สุขภาพ

เพื่อหลีกเลี่ยงโรคไข้หวัดนก WHO ให้คำแนะนำที่สำคัญและบอกวิธีปรุงไก่ที่ถูกต้อง | ไข้หวัดนก: ถ้าคุณใช้ไมโครเวฟนี่เป็นข่าวของคุณ

นิวเดลี: พบผู้ป่วยไข้หวัดนกใน 10 รัฐและรัฐบาลมีการแจ้งเตือนระดับสูง รัฐบาลได้ขอให้รัฐเพิ่มการเฝ้าระวังและหยุดเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนก จากข้อมูลขององค์การอนามัย (WHO) H5N1 เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดหนึ่งที่ติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายเนื่องจากนก โรคนี้ทำให้เกิดปัญหาทางเดินหายใจอย่างรุนแรง

ข่าวการเสียชีวิตของนกสัตว์ปีกจำนวนมากเนื่องจากโรคไข้หวัดนกกำลังทำให้ผู้คนหวาดกลัว ผู้คนกำลังหลีกเลี่ยงการกินไข่และไก่ ในสถานการณ์เช่นนี้คำถามใหญ่ในใจของคนกินผักคือไก่กับไข่กินได้หรือไม่?

WHO ตอบกลับ
องค์การอนามัยโลกระบุว่าการกินไก่และไข่นั้นปลอดภัยหากมีการปรุงและปรุงอย่างเหมาะสม อุณหภูมิปกติที่ใช้ในการปรุงอาหารสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ WHO ได้กล่าวว่า ‘ควรเตรียมสัตว์ปีกผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกและนกป่าให้ถูกสุขอนามัยและเนื้อสัตว์ปีกควรปรุงอย่างถูกต้อง’

อ่านเพิ่มเติม: มนุษย์เป็นโรคไข้หวัดนกด้วยหรือไม่? แพทย์กล่าวว่า “มีโอกาสติดเชื้อน้อยลง แต่จำเป็นต้องระมัดระวัง”

วิธีทำอาหารที่ถูกต้อง
ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวด้วยว่าสัตว์ปีกควรปรุงด้วยแก๊ส ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเพราะหลาย ๆ ครั้งรังสีไมโครเวฟไม่เพียงพอที่จะฆ่าไวรัสได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนได้ตัดความเป็นไปได้ที่ไวรัสจะแพร่กระจายจากนกสู่คนและกล่าวว่าพวกเขาไม่ควรตื่นตระหนก แพทย์กล่าวว่าอันตรายของไวรัส H5N1 ที่แพร่กระจายจากคนสู่คนจะเกิดขึ้นเมื่อมีคนอยู่ใกล้ชิดกับนกที่ติดเชื้อมากเท่านั้น

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสนี้ในมนุษย์คือเมื่อพวกมันกัดนกที่บ้านและไม่ได้ทำกระบวนการให้เสร็จสิ้นก่อนปรุงอาหาร คนส่วนใหญ่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากสิ่งนี้

Dr. Harshal R. Salve รองศาสตราจารย์จาก Community Medicine Center of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) กล่าวว่า“ ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับสัตว์ปีกมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้นมิฉะนั้นไวรัส H5N1 จะแพร่กระจายในมนุษย์ได้น้อยมาก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตกใจ

วิดีโอ

Back to top button