โลก

หญิงที่ถูกตัดสินว่าดูหมิ่นกษัตริย์ของไทยถูกจำคุก 43 ปี | พระมหากษัตริย์ของไทยถูกดูถูกบนโซเชียลมีเดียขณะนี้ถูกตัดสินจำคุก 43 ปี

กรุงเทพฯ: เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาศาลไทยได้ตัดสินลงโทษอดีตเจ้าหน้าที่ในข้อหาดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ที่นี่และละเมิดกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทและได้รับโทษจำคุก 43 ปี

การลงโทษที่ได้รับภายใต้กฎหมายนี้

กลุ่มทนายความด้านสิทธิมนุษยชนของไทยรายงานว่าศาลอาญาในกรุงเทพฯโพสต์คลิปเสียง 29 คลิปถึงผู้หญิงคนนี้บน Facebook และ YouTube และ Youtube พร้อมกับความคิดเห็นที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ใน 29 มาตราของกฎหมายเกียรติยศของประเทศ ถูกตัดสินว่าละเมิด.

คำตัดสินของศาลที่น่าตกใจ

ประโยคนี้ของศาลเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการประท้วงเกิดขึ้นและสถาบันกษัตริย์กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน (ปรากฏการณ์) ในระดับสาธารณะ กลุ่มการตัดสินใจที่ถูกต้องได้ประณามการตัดสินใจนี้ Sunai Fasuke นักวิจัยอาวุโสของ Human Rights Watch กล่าวว่า “คำตัดสินของศาลในวันนี้เป็นเรื่องที่น่าตกใจและเป็นสัญญาณที่ร้ายแรงมากที่การวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ไม่เพียง แต่จะได้รับการยอมรับ แต่ยังต้องได้รับการลงโทษอย่างเข้มงวดอีกด้วย”

อ่านเพิ่มเติม: – บุคคลนี้ไปที่สำนักงานโดยสวมรองเท้าส้นสูง 6 นิ้วคุณจะประหลาดใจเช่นกัน

มาตรา-112 ที่ขัดแย้งกันคืออะไร

เป็นที่น่าสังเกตว่าประเทศไทยมีกฎหมายต่อต้านการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่ามาตรา-112 และมีโทษจำคุก 3 ถึง 15 ปีสำหรับความผิดแต่ละครั้ง นี่เป็นกฎหมายที่มีข้อโต้แย้งเนื่องจากไม่เพียง แต่ใช้สำหรับโพสต์บน Facebook เป็นต้น แต่ใครก็ตามที่ร้องเรียนในเรื่องนี้สามารถมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้อื่นในการดำเนินการทางกฎหมายเป็นเวลาหลายปี

อ่านเพิ่มเติม: – ผู้ป่วยโคโรนารายแรกของโลกที่จีน ‘หายตัวไป’

ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 87 ปี

ทนายความได้เปิดเผยตัวตนของหญิงที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดเนื่องจากส่วนแรกของชื่อเป็นอนาธิปไตย เขาบอกว่าผู้หญิงคนนี้ซึ่งอยู่ในช่วงกลางทศวรรษที่ 6 ของชีวิตในตอนแรกถูกศาลตัดสินให้จำคุก 87 ปี แต่ในการขอโทษสำหรับความผิดนั้นระยะเวลาการลงโทษลดลงครึ่งหนึ่งคือ 43 ปี

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button