โลก

ปากีสถาน pm shehbaz sharif สุนทรพจน์ใน unga ยกปัญหาของจัมมูและแคชเมียร์

Shehbaz Sharif Speech ใน UNGA: ปากีสถานกำลังเผชิญกับอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 75 ปี มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับฝน และบ้านเรือนและร้านค้าของผู้คนนับพันถูกทำลาย ปากีสถานซึ่งยากจนแล้ว กำลังขอความช่วยเหลือจากโลกเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ประชากร แม้จะมีโศกนาฏกรรมอันน่าสยดสยองนี้ แต่วิญญาณของอินเดียและแคชเมียร์ก็ไม่ได้สืบเชื้อสายมาจากหัวหน้าของปากีสถาน ในการเข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติ นายกรัฐมนตรี Shahbaz Sharif ของปากีสถานได้ร้องเรียกแคชเมียร์อีกครั้งและเรียกร้องให้มีการแก้ไขมาตรา 370

‘3 สงครามระหว่างสองประเทศจนถึงขณะนี้’

ในคำปราศรัยของเขา นายกรัฐมนตรีปากีสถานกล่าวว่า ‘ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2490 เราทั้งคู่ได้ต่อสู้มา 3 ครั้งแล้วจนถึงปัจจุบัน สงครามเหล่านี้มีแต่เพิ่มความยากจน ความทุกข์ยาก และการว่างงานของทั้งสองฝ่ายเท่านั้น ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับเราแล้วที่จะแก้ไขปัญหา ความแตกต่าง และปัญหาผ่านการเจรจาอย่างสันติ สำหรับสิ่งนี้อินเดียจำเป็นต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย เราเป็นเพื่อนบ้านและจะเป็นตลอดไป เราเปลี่ยนกันไม่ได้ ในสถานการณ์เช่นนี้ เราต้องตัดสินใจว่าเราควรอยู่อย่างสงบสุขหรือต่อสู้กันต่อไป

‘เรายืนเคียงข้างชาวชัมมูและแคชเมียร์’

ชาห์บาซ ชารีฟ กล่าวถึงประเด็นชัมมูและแคชเมียร์ว่า “อินเดียได้เพิ่มกำลังทหารในชัมมูและแคชเมียร์แล้ว” ตั้งแต่นั้นมา พื้นที่นั้นได้กลายเป็นพื้นที่ที่มีกำลังทหารมากที่สุดในโลก แต่ชาวปากีสถานยืนหยัดด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างสมบูรณ์เช่นเดิมและจะสนับสนุนพวกเขาต่อไปในอนาคตเช่นกัน เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562 อินเดียได้ดำเนินการผิดกฎหมายและฝ่ายเดียวเพื่อเปลี่ยนสถานะพิเศษของจัมมูและแคชเมียร์ ซึ่งเสี่ยงต่อแนวโน้มสันติภาพและกระตุ้นความตึงเครียดในภูมิภาค เราต้องการสันติภาพกับเพื่อนบ้านทั้งหมดของเรา รวมทั้งอินเดีย สันติภาพและความมั่นคงถาวรในเอเชียใต้ขึ้นอยู่กับวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องและถาวรสำหรับปัญหาชัมมูและแคชเมียร์

‘อินเดีย-ปากีสถานไม่ควรเสียเงินซื้ออาวุธ’

นายกรัฐมนตรีปากีสถานกล่าวว่า เราพร้อมที่จะออกมาพูดคุยกับคู่หูชาวอินเดียของเรา เพื่อไม่ให้คนรุ่นหลังของเราต้องทนทุกข์ และเราสามารถใช้ทรัพยากรของเราเพื่อลดความทุกข์ของเราและจัดการกับภัยธรรมชาติ ในสถานการณ์เช่นนี้ อินเดียและปากีสถานไม่ควรเปลืองทรัพยากรในการพยายามซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มและส่งเสริมความตึงเครียด

‘อย่าแยกรัฐบาลตอลิบาน’

นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซึ่งส่งออกการก่อการร้ายไปทั่วโลก กล่าวว่า ‘ฉันคิดว่าถึงเวลาแล้วที่อินเดียจะต้องเข้าใจข้อความที่ทั้งสองประเทศเชื่อมโยงถึงกัน สงครามไม่ใช่ทางเลือก มีเพียงการเจรจาอย่างสันติเท่านั้นที่สามารถแก้ไขปัญหาเพื่อให้โลกมีความสงบสุขมากขึ้นในอนาคต เกี่ยวกับอัฟกานิสถาน เขากล่าวว่าการแยกรัฐบาลชั่วคราวของอัฟกานิสถานในเวลานี้ ความทุกข์ทรมานของชาวอัฟกันสามารถเพิ่มขึ้นได้ เกี่ยวกับการก่อการร้าย ชารีฟกล่าวว่าปากีสถานแบ่งปันความกังวลของประชาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับภัยคุกคามจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายรายใหญ่ที่ปฏิบัติการนอกอัฟกานิสถาน

มีปัญหากับการยืนหยัดต่อต้านการก่อการร้ายที่แข็งแกร่งของอินเดีย

ให้เราบอกคุณว่าหลังจากการโจมตี Pulwama อินเดียเริ่มใช้จุดยืนที่ยากที่สุดในการต่อสู้กับปากีสถาน ภายใต้สิ่งนี้ อินเดียเริ่มการรณรงค์เพื่อแยกปากีสถานออกจากโลกโดยเริ่มการรณรงค์ทางการทูตและปฏิเสธที่จะพูดคุยกับปากีสถานจนกว่าการก่อการร้ายจะหยุดลง อดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ซึ่งอยู่ในอำนาจของปากีสถานมาเป็นเวลา 3 ปี ได้สาปแช่งอินเดียในเรื่องจัมมูและแคชเมียร์อย่างต่อเนื่อง แต่อินเดียก็แสดงวุฒิภาวะที่ดีและหยุดตอบสนองต่อข้อกล่าวหาของตน เป็นผลให้ตอนนี้โลกได้หยุดใช้ความโกรธ Kashmir ของปากีสถานอย่างจริงจัง

(หน่วยงานป้อนข้อมูล IANS)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button