โลก

DNA ANALYSIS นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกดิเอโกมาราโดน่าเทพเจ้าแห่งชีวิตค้าแข้ง | Diego Maradona เรียกว่า ‘God of Football’ ได้อย่างไร? สามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้

นิวเดลี: วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ผลฟุตบอลกันก่อนซึ่งมีความสูงเพียง 5 ฟุต 5 นิ้ว แต่เขายังสัมผัสถึงจุดสุดยอดของโลกฟุตบอลและดำดิ่งสู่ความมืดมิดของชีวิต เรากำลังพูดถึง Diego Maradona หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกฟุตบอล เขาถูกเรียกอีกอย่างว่าเทพแห่งฟุตบอลเทพเจ้าแห่งฟุตบอลพระเจ้าองค์นี้มองเห็นสวรรค์และนรกบนโลกนี้และเขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนตอนอายุ 60 ปี

ผู้เล่นที่ทำประตูและผิดพลาดด้วย
มาราโดน่าเป็นผู้เล่นที่ทำประตูได้เช่นเดียวกับความผิดพลาด เขามีความภาคภูมิใจบนไหล่กว้างของเขาและเขารู้สึกว่าเนื่องจากไหล่ที่แข็งแกร่งเหล่านี้เขาสามารถเป็นศัตรูกับใครก็ได้ วันนี้เราจะบอกเยาวชนของประเทศว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาสามารถเรียนรู้จากมาราโดน่าและจุดอ่อนเหล่านั้นคืออะไรเนื่องจากเทพเจ้าแห่งฟุตบอลต้องเห็นวันที่เลวร้าย

มาราโดน่าเป็นและจะยังคงเป็นอมตะในภาษาของแฟนบอล แต่ด้วยความเป็นอมตะนี้ในฐานะมนุษย์เขามีข้อดีและข้อเสียทั้งหมด ซึ่งทำให้พวกเขาแตกต่างจากคนอื่น ๆ เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ

Maradona เคยบอกว่าฉันคือ Maradona ‘เขาที่ทำประตูก็ทำผิดเช่นกัน ทนได้ทุกอย่างไหล่กว้างจนสู้ใครได้

มันเป็นการไม่ต้องรับโทษของมาราโดน่าที่ทำให้เขาแตกต่างจากผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมคนอื่น ๆ

Marodona เกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่เมืองหลวงบัวโนสไอเรสของอาร์เจนตินาเริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุ 15 ปี

เขาเล่นฟุตบอลโลกในปี 1982 และยิง 2 ประตูในทัวร์นาเมนต์นี้ ในปีเดียวกันเขาได้ไปเล่นให้กับบาร์เซโลนาสโมสรฟุตบอลชื่อดังของสเปน จากนั้นเขาได้ค่าธรรมเนียม 56 ล้านรูปีตามราคาของวันนี้ ด้วยข้อตกลงนี้เขากลายเป็นผู้เล่นที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลกในเวลานั้น แต่มาราโดน่าไม่มีความสุขในบาร์เซโลนาเขารู้สึกว่าเขาหายใจไม่ออกที่นั่น

จากนั้นเขาก็กลายเป็นสมาชิกของ Napoli ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลของอิตาลีในปี 1984 สโมสรมีปัญหาทางการเงิน แต่ Maradona ยังคงได้รับเงิน 77 ล้านรูปี สโมสรใช้เงินกู้จากธนาคารเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมของ Diego Maradona การเข้าร่วมสโมสรที่อ่อนแอแห่งนี้มาราโดน่าบอกว่าเขารู้วิธีที่จะเสี่ยง

สองเป้าหมายที่มีชื่อเสียงที่สุด
ในขณะเดียวกันในปี 1986 ฟุตบอลโลกจัดขึ้นซึ่งอาร์เจนตินาชนะโดยประเทศของมาโรโดนาและผู้มีบทบาทสำคัญที่สุดในชัยชนะคือมาราโดนาหรือเขาคนเดียวที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกไปยังอาร์เจนตินาด้วยตัวเขาเอง ฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นที่จดจำถึงสองประตูที่โด่งดังที่สุดของมาราโดน่า เป้าหมายแรกเรียกว่าหัตถ์พระเจ้าและเป้าหมายที่สองคือเป้าหมายแห่งศตวรรษ

เขาทำประตูทั้งสองนี้ในรอบก่อนรองชนะเลิศกับอังกฤษในช่วงสี่นาที เป้าหมายแรกของสิ่งเหล่านี้ทำโดยหัวของเขา ในฟุตบอลเรียกว่าส่วนหัว แต่จริงๆแล้วเขาทำเป้าหมายนี้ไม่ใช่ด้วยศีรษะ แต่เป็นด้วยมือซ้าย แต่สิ่งนี้รอดพ้นสายตาของผู้ตัดสินและประตูนี้พิสูจน์แล้วว่าเป็นอันตรายต่ออังกฤษ เมื่อ Maradona ถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้หลังการแข่งขันเขาพูดว่า ‘เล็กน้อยจากศีรษะและเล็กน้อยจากหัตถ์พระเจ้า’ ตั้งแต่นั้นมาจึงถูกเรียกว่า Hand of God Gol

เพียงสี่นาทีต่อมามาราโดน่าทำประตูมหัศจรรย์อีกครั้ง ในการทำประตูนี้เขาวิ่งจากครึ่งทีมไปยังเสาประตูของอังกฤษ ในช่วงเวลานี้เขายั่วยวนผู้เล่นเกือบทุกคนของอังกฤษและยิงประตูได้อย่างยอดเยี่ยมในขณะที่วิ่งด้วยความเร็วดุจสายฟ้า อังกฤษตกรอบฟุตบอลโลก นั่นคือภายในสี่นาที Maradona แสดงให้เห็นทั้งรูปลักษณ์ที่ดีและไม่ดีของเขา Hand of God การหลอกลวงของเขาซ่อนอยู่ในเป้าหมายในขณะที่ Goal Of The Century ทำให้เขาเปื้อนและแสดงให้เห็นว่าเขามีความสามารถเพียงใด

หลังจากนั้นเขาก็เดินทางต่อไปกับสโมสรนาโปลีของอิตาลี สโมสรแห่งนี้อยู่ในเมืองเนเปิลส์ประเทศอิตาลีซึ่งเป็นเมืองที่ล้าหลังที่สุดของอิตาลีในเวลานั้นและเคยเป็นที่หวาดกลัวของมาเฟียยาเสพติด สภาพของสโมสรแห่งนี้ไม่ดีนักและถูกเรียกว่า Back Banchers Club เนื่องจากไม่มีผู้เล่นที่ดีอยู่ในนั้น แต่มาราโดน่าพลิกผันทั้งเกมและชะตากรรมของสโมสรแห่งนี้ทันทีที่เขามาถึง

ในปี 1987 Maradona ชนะสโมสรนี้เป็นแชมป์ใหญ่ในอิตาลีและสโมสรนี้เริ่มท้าทายสโมสรใหญ่ ๆ

บทสัมภาษณ์ชีวิตของ Maradona
แม้หลังจากนี้เขายังคงมอบความสำเร็จให้กับสโมสรนาโปลีของเขา แต่ในช่วงเวลานี้ชีวิตของเขาเดินมาถึงเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ คุณสามารถเรียกมันว่าช่วงชีวิตของมาราโดน่าได้เพราะจากจุดนี้เขาพยายามไปให้ถึงเป้าหมาย แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะความท้าทายได้

ในปี 1991 เขาถูกแบนเป็นเวลา 15 เดือนในข้อหาเสพยา Cocain และต้องกลับจากอิตาลี

ในปี 1994 เขากลับสู่สนามสำหรับฟุตบอลโลกอีกครั้ง แต่อีกครั้งเขาได้รับการยืนยันว่าเสพยาและถูกส่งตัวกลับซึ่งยุติอาชีพการงานในต่างประเทศ

ในปี 1997 เขาประกาศลาออกหลังจากล้มเหลวในการทดสอบยาอีกครั้งเมื่อเขาอายุ 37 ปี

อาชีพค้าแข้งของมาราโดน่ามีอายุ 21 ปี แต่เป็นเวลาเพียง 14 ปีเขาพยายามอย่างเต็มที่จากนั้นเขาก็ติดยาตัวแรกอย่างช้าๆจากนั้นโรคต่างๆก็ติดเขา

โดยรวมแล้วดิเอโกมาราโดนาใช้ชีวิตสองแบบเมื่อเขาทำผิดพลาดวางยาเข้าคุกและเมาสุรามากเกินไปเขาย้ายไปดิเอโก แต่ในสนามฟุตบอลภาพลักษณ์ของเขาเกี่ยวกับมาราโดน่าจะกลับมา แต่การติดยานั้นคร่าชีวิตมาราโดน่าอย่างช้าๆและมีเพียงดิเอโกเท่านั้นที่รอดชีวิต

แต่เพื่อให้เข้าใจว่าความแตกต่างระหว่างดิเอโกและมาราโดน่าคืออะไรคุณต้องรู้เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของพวกเขา

มาราโดน่ามีเพียงสองความฝัน …
พ่อของดิเอโกมาราโดนาเป็นคนงานในโรงงานและใช้ชีวิตในวัยเด็กของเขาอย่างแร้นแค้น เขาและครอบครัวเคยอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด

Maradona มีพี่น้องแปดคนดังนั้นครอบครัวของเขาจึงไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้ เมื่อมาราโดน่าอายุเพียงสามขวบเขาได้รับฟุตบอลเป็นของขวัญ เขาตกหลุมรักฟุตบอลและจากที่นี่เขาเริ่มเดินทางเพื่อเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม

เมื่อมาราโดน่าอายุเพียง 8 ขวบเขาได้ไปทดลองสโมสรในท้องถิ่น โค้ชที่นั่นประหลาดใจเมื่อเห็นความสามารถในการเล่นฟุตบอลของเขาและปฏิเสธที่จะเชื่อว่าเขาอายุเพียง 8 ขวบ เมื่อมองไปที่เกมของเขาดูเหมือนว่าเขาเกิดมาเพื่อเล่นฟุตบอล

มาราโดน่ามีเพียงสองความฝัน อย่างหนึ่งคือการเล่นให้กับอาร์เจนตินาในประเทศของเขาและอีกคนหนึ่งเพื่อคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกให้กับประเทศของเขาและด้วยวัยเพียง 25 ปีเขาก็ได้ทำตามความฝันของเขาทั้งสองสำเร็จ

ออกจากวงการฟุตบอลหลังถูกจับได้ว่าเสพยาเป็นครั้งที่ 3
ในปี 1991 เขาถูกกล่าวหาว่าเสพยาเป็นครั้งแรกและเขาถูกสั่งห้ามเป็นเวลา 15 เดือน ในเวลาเดียวกันเขายังถูกกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับองค์กรอาชญากรรมและการสอบสวนเริ่มต่อต้านเขาในอิตาลี ก่อนฟุตบอลโลก 1994 มาราโดน่าเสพยาอีกครั้งและเขาไม่สามารถเล่นฟุตบอลโลกได้

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เขาไม่สามารถเลิกยาเสพติดได้และในปี 1997 เขาออกจากวงการฟุตบอลหลังจากถูกจับได้ว่าเสพยาเป็นครั้งที่สาม แต่การติดสุราและยาเสพติดไม่ได้หยุดเขาและผู้คนเริ่มบอกว่าเขากำลังทำ Slow Motion Suicide

มาราโดน่าเริ่มไม่สบายมากขึ้นหลังจากเกษียณอายุ เขาเคยดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและน้ำหนักของเขาเพิ่มขึ้นเป็น 128 กิโลกรัม

Maradona เข้ารับการบำบัดอาการติดยาเสพติดในเมืองหลวงคิวบาฮาวานาระหว่างปี 2543 ถึง 2548

ในช่วงเวลานี้เขากลายเป็นเพื่อนกับประธานาธิบดีฟิเดลคาสโตรประธานาธิบดีคิวบาในขณะนั้นและยังมีรอยสักบนขาข้างหนึ่งของเขาพร้อมใบหน้าของฟิเดลคาสโตร แต่แม้การรักษานี้ก็ไม่สามารถช่วยพวกเขาได้มากนัก

แต่งงานกับเพื่อนสมัยเด็ก
มาราโดนาแต่งงานกับคลอเดียเพื่อนสมัยเด็กในปี 2527 การแต่งงานดำเนินไปจนถึงปี 2547 จากนั้นทั้งคู่ก็หย่าร้างกัน Maradona และ Claudia มีลูกสาวสองคน แต่นอกเหนือจากนี้เขามีความสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนซึ่งเขามีลูกหลายคนซึ่งบางคนก็คิดว่าเป็นลูกของเขา แต่ข้อเรียกร้องของผู้หญิงหลายคนพวกเขาไม่ยอมรับ มีการกล่าวกันว่ามาราโดนากลายเป็นพ่อของลูก ๆ 10 ถึง 11 คนดังนั้นบางคนจึงพูดติดตลกว่าเขาก่อตั้งทีมฟุตบอลของตัวเองขึ้นมา

แต่เมื่อมาราโดน่าตายเขามี แต่ลูกสาว นั่นคือผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่แฟน ๆ จำนวนมากเคยยืนหยัดซึ่งมีความสะดวกสบายทั้งชีวิตเงินทองชื่อและชื่อเสียง สิ่งเหล่านี้ไปไกลเกินไปเมื่อครั้งสุดท้ายของเขามาถึงและมีเพียงลูกสาวของเขาเท่านั้นที่อยู่กับเขา

มาที่กัลกัตตาเป็นครั้งแรกในปี 2551
Diego Maradona ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากฟุตบอลอินเดีย ในปี 2008 เขามาที่กัลกัตตาเป็นครั้งแรก ในการรอของพวกเขาแฟนบอลโกลกาตารออยู่นอกสนามบินตลอดทั้งคืน เมื่อ Marodona ออกมาจากสนามบินเขาก็ต้องประหลาดใจเมื่อเห็นความคลั่งไคล้ของแฟน ๆ ตอนนั้นมาราโดน่าบอกว่าฉันไม่รู้ว่ามีแฟน ๆ ของฉันจำนวนมากในอินเดีย

Maradona ยังได้พบกับอดีตหัวหน้ารัฐมนตรีของรัฐเบงกอลตะวันตก Jyoti Basu ระหว่างการเยือนกัลกัตตา ระหว่างเดินทางกลับจากโกลกาตามาราโดนาสัญญาว่าเขาจะกลับมาที่โกลกาตาอีกแน่นอน
ในปี 2560 ตามที่สัญญาไว้มาราโดนามาที่กัลกัตตาอีกครั้ง แต่เป็นทัวร์ส่วนตัวของเขา นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของ Maradona ใน Kolkata เขาได้รับถ้วยรางวัลฟุตบอลโลกในรูปปั้นนี้

มาราโดนาสอนโลกว่าหากความฝันของคุณยิ่งใหญ่และคุณพร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อมันความยากจนและความท้าทายอื่น ๆ จะไม่เข้ามาขวางทาง

คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกประเทศเดียวด้วยตัวเอง
นอกจากนี้ยังมีผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมเช่น Lionel Messi, Cristiano Ronaldo และPeléในโลก ผู้เล่นทั้งหมดเหล่านี้มีผู้เล่นที่ดีและยอดเยี่ยมมากขึ้นในทีมของพวกเขา แต่เมื่อมาราโดน่าได้แชมป์ฟุตบอลโลกในปี 1986 ก็ไม่มีผู้เล่นที่ดีสักคนเดียวในทีมของเขา ทีมอาร์เจนตินาไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะชนะการแข่งขันแม้แต่นัดเดียว แต่มาราโดน่าคนเดียวที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกไปยังประเทศของเขา Maradona ยังนำ Napoli สโมสรที่อ่อนแอของอิตาลีไปสู่จุดสูงสุดของเกมของเขา เขาเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมและไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าชัยชนะของทีม บางทีนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเปเล่นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่อันดับสองจึงจ่ายส่วยให้มาราโดน่าโดยบอกว่าเขามั่นใจว่าวันหนึ่งนักเตะทั้งสองจะได้เล่นฟุตบอลในสวรรค์

ในปี 1986 มีช่วงเวลาห่างกัน 4 นาทีระหว่าง Hand of God Goal และ Goal of the century กับอังกฤษโดยมีการโกงแบบหนึ่งและการเล่นที่บริสุทธิ์ในอีกเกมหนึ่ง จากการทำประตูนี้มาราโดน่าสอนว่าคุณสามารถปรับปรุงภาพลักษณ์ของคุณได้ตลอดเวลา

อย่าทิ้งเพื่อน
Diego Maradona เป็นเพื่อนของเพื่อนและเขาไม่เคยทิ้งเพื่อนของเขา เขายังเป็นเพื่อนกับอดีตประธานาธิบดีเวเนซุเอลา Hugo Chavez และประธานาธิบดี Nicolas Maduro คนปัจจุบันและยังเป็นเพื่อนกับอดีตประธานาธิบดีฟิเดลคาสโตรของคิวบา โลกได้ต่อต้านผู้นำเหล่านี้ แต่มาราโดน่ายังคงสนับสนุนเขาจนถึงที่สุดและไม่เคยพูดอะไรต่อต้านเขา แต่มาราโดน่าก็มีข้อบกพร่องบางประการเช่นกัน

มาราโดน่าไม่สามารถรับมือกับความสำเร็จของเขาได้
– ข้อเสียเปรียบที่ใหญ่ที่สุดคือเขาไม่สามารถจัดการกับความสำเร็จของเขาได้เขาเป็นนักเตะดาวรุ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอาร์เจนตินาและเขาก็ไม่น้อยไปกว่าพระเจ้าสำหรับสโมสรนาโปลีของเขา แต่เขาติดยาเสพติดและปาร์ตี้มากเกินไป และเขายังได้สร้างอาชญากรมากมายให้เพื่อนของเขาและนิสัยเหล่านี้ทำให้เขาตกลงไปในราง

– เมื่อเขาเคยเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมเขาเลิกให้ความสนใจกับสุขภาพของเขาเขาเริ่มดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและน้ำหนักของเขาก็เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นผู้เล่น แต่เขาก็ไม่ได้ใส่ใจกับความฟิตของตัวเอง

– ข้อเสียเปรียบประการที่สามของเขาคือเขามีชื่อเสียงในเรื่องการละเมิดกฎเขาไม่เคยจ่ายภาษีในขณะที่เล่นให้กับสโมสรอิตาลี แม้จะมีความมั่งคั่งมาก แต่เขาก็ยังคงจ่ายภาษีอยู่เสมอ รัฐบาลอิตาลียังคงเป็นหนี้เขามากกว่า 300 ล้านรูปี

– ข้อเสียเปรียบที่ใหญ่ที่สุดของเขาคือเขาไม่ซื่อสัตย์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขาเขาสร้างความสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนเขามีลูกหลายคน แต่เขายังคงปฏิเสธว่าตัวเองเป็นพ่อของเขา นั่นคือผู้เล่นที่ชนะทีมของเขาอย่างซื่อสัตย์ในสนามฟุตบอลยังคงไม่ซื่อสัตย์ต่อความสัมพันธ์ในชีวิตจริง

Back to top button