โลก

เหนื่อยกับการทำข้อตกลงกับประชาดากล่าวว่าเนปาล PM KP Oli Sharma | เนปาล: PM Oli อธิบายเหตุผลของการเผชิญหน้ากับประชาดาท่ามกลางวิกฤตทางการเมือง

กาฐมา ณ ฑุ: นายกรัฐมนตรีเคพีชาร์โอลีกล่าวเมื่อวันพุธว่าเขา “เบื่อที่จะประนีประนอม” กับพุชกาคามาลดาฮาล ‘ประจันดา’ ผู้นำฝ่ายค้าน ในขณะเดียวกัน Oli ยังกล่าวหาว่าเขาละเมิดข้อตกลงหลายฉบับที่ทำไว้ก่อนหน้านี้เพื่อให้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลเป็นปึกแผ่น

ด้วยเหตุนี้วิกฤตในเนปาล
คำปราศรัยของ Oli เกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากคณะผู้แทนสี่คนนำโดย Guo Yezhou รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงระหว่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กลับมา คณะผู้แทนของจีนชุดนี้ยุติการปรองดองระหว่างผู้นำทั้งสอง วิกฤตเศรษฐกิจทวีความรุนแรงขึ้นในเนปาลเมื่อ Oli ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องความโน้มเอียงที่มีต่อปักกิ่งแนะนำให้ยุบสภาสมาชิก 275 คนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม เขาทำตามขั้นตอนที่ไม่คาดคิดนี้ท่ามกลางการแย่งชิงกับประชานด์

อ่านเพิ่มเติม: ระเบิดก่อนที่เครื่องบินของสมาชิกคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะลงจอดที่สนามบินเอเดนของเยเมน

การเลือกตั้งใหม่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 เมษายนและ 10 พฤษภาคม
รักษาการตามข้อเสนอแนะของนายกรัฐมนตรีประธานาธิบดีวิดยาเทวีบันดารีได้ยุบสภาในวันเดียวกันและประกาศการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 30 เมษายนและ 10 พฤษภาคม ในการประท้วงต่อต้านเรื่องนี้ผู้สนับสนุนกลุ่มที่เข้มแข็งของ NCP ในเนปาลได้ทำการประท้วงครั้งใหญ่ ประชาราษฎร์เป็นประธานร่วมในการพิจารณาคดี NCP ในขณะที่พูดกับผู้นำพรรคและนักเคลื่อนไหวของฝ่ายของเขาในกาฐมา ณ ฑุ Oli กล่าวหาว่าผู้นำของฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ให้ความร่วมมือในการดำเนินงานพรรคและรัฐบาลในช่วงสองปีที่ผ่านมาหลังจากขึ้นสู่อำนาจตามรายงานของหนังสือพิมพ์ My Republica กล่าวว่า Oli ประธานฝ่าย NCP กล่าวหาว่าประชาดาละเมิดข้อตกลงหลายประการที่ทำไว้ก่อนหน้านี้เพื่อให้พรรคเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม – 6 วันหลังรับวัคซีน COVID-19 พยาบาลกลายเป็น Coronavirus positive

Ollie กล่าวว่าข้อตกลงหลายอย่างที่ทำกับอดีตนายกรัฐมนตรี
Oli กล่าวว่า “อันที่จริง Pranda ji กำลังคุยกับรัฐสภาเนปาลเพื่อจัดตั้งรัฐบาลและเขากำลังเจรจากับฉันแม้ว่าเรา (พรรคคอมมิวนิสต์สองพรรค) จะชนะการเลือกตั้งหลังจากจัดตั้งพันธมิตรการเลือกตั้งแล้วก็ตาม” Oli กล่าวว่า “ฉันเบื่อที่จะทำข้อตกลงกับ Dahal (ประชันดา)” เขากล่าวว่าเขาได้ทำข้อตกลงหลายประการกับอดีตนายกรัฐมนตรีเพื่อให้พรรคเป็นปึกแผ่น CPN-UML ที่นำโดย Oli และ NCP (ศูนย์เหมาอิสต์) ที่นำโดยประชาดาได้รวมตัวกันในเดือนพฤษภาคม 2018 เพื่อจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลที่เป็นเอกภาพหลังจากชัยชนะของพันธมิตรในการเลือกตั้งปี 2560 ข่าวบอกว่าโอลียุให้ประจันดาออกจากการเมืองทรยศ

อ่านเพิ่มเติม – บริษัท อังกฤษเริ่มบริการทำความสะอาดโดยเปล่าประโยชน์ต้องการรายชื่อแม่บ้านจำนวนมาก

ออกชุมนุมต่อต้าน Oli
อ้างถึงรัฐธรรมนูญที่ไม่มีบทบัญญัติใด ๆ ในการฟื้นฟูรัฐสภาอีกครั้ง Oli กล่าวว่าเขาถูกบังคับให้ยุบสภาหลังจากรู้ว่าฝ่ายที่นำโดยประชาดานำการเคลื่อนไหวที่ไม่ไว้วางใจต่อเขาและประธานาธิบดีวิดยาเทวีบันดารีเตรียมการเคลื่อนไหวเพื่อฟ้องร้องใน รัฐสภาต่อต้าน. การประณามการยุบสภาฝ่ายต่อต้าน NCP จัดการชุมนุมใหญ่ในวันอังคาร ในการชุมนุมดังกล่าวประจันดากล่าวว่าการที่โอลีเคลื่อนไหวเพื่อยุบสภาผู้แทนราษฎรมีเป้าหมายเพื่อสังหารสหพันธรัฐและลัทธิประชาธิปไตยที่ประสบความสำเร็จหลังจากต่อสู้กันมาหลายทศวรรษ

Back to top button