โลก

ศาลไม่ได้ส่งมอบผู้อพยพชาวเมียนมาในมาเลเซีย 1200 คนด้วยเหตุนี้

KUALA LUMPUR: เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาศาลมาเลเซียยังคงใช้แผนในการเนรเทศผู้อพยพชาวเมียนมา 1200 คนที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ศาลได้ตัดสินเรื่องนี้หลังจากฟังคำร้องของสององค์กรด้านสิทธิมนุษยชน

องค์กรสิทธิมนุษยชนสองแห่งยื่นคำร้อง

องค์กรสิทธิมนุษยชนอ้างว่าผู้อพยพจำนวนมากที่เข้ามาในมาเลเซียเป็นผู้เยาว์และผู้หญิง พวกเขาต้องการลี้ภัยในประเทศนี้ คำสั่งศาลดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก Amnesty International Malaysia และ Asylum Access Malaysia ยื่นฟ้องพวกเขา ทั้งสององค์กรได้ยื่นฟ้องต่อศาลหลังจากขนส่งผู้อพยพเข้าประเทศไปยังฐานทัพเรือไม่นานขณะที่เรือทหารเมียนมา 3 ลำพร้อมขึ้นฝั่งเพื่อรับผู้อพยพเหล่านี้กลับคืนมา

รัฐบาลไม่ควรรายงานผู้อพยพ – นิรโทษกรรม

Katrina Joreni Maliyamau ผู้อำนวยการแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลมาเลเซียกล่าวว่า “ในแง่ของคำสั่งศาลรัฐบาลควรเคารพและตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่มีการเนรเทศผู้อพยพหนึ่งใน 1200 คนออกไป” องค์กรกล่าวว่าศาลจะฟังคำร้องของพวกเขาในวันพุธ

อ่านเพิ่มเติม – ชาวมุสลิมโรฮิงญา 26 คนไปถึงเกาะมาเลเซียได้อย่างไรมีความเป็นไปได้ที่จะจมน้ำหลังจากสูญหาย

‘คูปองเพิ่มการคุกคามผู้อพยพในเมียนมาร์’

แอมเนสตี้เรียกร้องให้รัฐบาลคิดใหม่ในการส่งผู้อพยพกลับประเทศ เขาอ้างว่าเหตุการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนเพิ่มขึ้นในเมียนมาร์หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์และการถอดอองซานซูจีผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งออกจากอำนาจ ในสถานการณ์เช่นนี้ชีวิตของพวกเขาจะถูกคุกคามโดยผู้อพยพ

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button