โลก

ประเทศเหล่านี้ใช้ COVID-19 เพื่อยับยั้งสิทธิเสรีภาพจีนอยู่อันดับต้น ๆ | ประเทศเหล่านี้ใช้ COVID-19 เพื่อปราบปรามสิทธิเสรีภาพจีนอยู่อันดับต้น ๆ

นิวเดลี: รัฐบาลทั่วโลกใช้โคโรนาไวรัสเพื่อปราบปรามเสรีภาพของพลเมือง สิ่งนี้ได้รับการเปิดเผยในการศึกษาระดับโลก สถานการณ์สิทธิเสรีภาพในโลกเลวร้ายลงในช่วงที่มีการแพร่ระบาด การศึกษาอ้างว่าปัจจุบัน 87 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในประเทศที่ ‘ถูกกดขี่’ ‘ถูกขัดขวาง’ หรือ ‘ปิด’ เมื่อปีที่แล้วตัวเลขนี้อยู่ที่ 83 เปอร์เซ็นต์ของโลก

ผลการศึกษาพบว่าสิทธิพลเมืองลดลงในเกือบทุกประเทศเมื่อปีที่แล้ว ‘ซีวิคคัสมอนิเตอร์’ ซึ่งเป็นพันธมิตรของกลุ่มประชาสังคมที่มุ่งเน้นไปที่ 196 ประเทศพบว่ารัฐบาลทั่วโลกใช้การแพร่ระบาดเพื่อ จำกัด สิทธิเสรีภาพที่กำลังทำอยู่

รัฐบาลกำลังดำเนินการหลายขั้นตอนในการปราบปรามสิทธิเสรีภาพ
รัฐบาลพยายามหลายวิธีในการปราบปรามเสรีภาพของพลเมือง ซึ่งรวมถึงการใช้กำลังต่อพลเรือนการควบคุมตัวผู้ประท้วงการโจมตีนักข่าวการคุกคามและการข่มขู่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน รายงานยังระบุด้วยว่าการใช้ COVID-19 รัฐบาลได้กำหนดข้อ จำกัด เพิ่มเติมเพื่อปราบปรามเสรีภาพของพลเมือง

อ่านเพิ่มเติม: น้องสาวของคิมจองอึนที่ถูกสังหารในเกาหลีใต้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ

จีนอยู่ในประเภทที่แย่ที่สุด
พวกเขาแบ่งประเทศออกเป็นหมวดหมู่เหล่านี้ – ปิดอัดปิดกั้นบีบอัดและเปิด หนึ่งในสี่ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในประเทศปิดซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่แย่ที่สุด ได้แก่ ซาอุดีอาระเบียจีนและเติร์กเมนิสถาน

Belba Barreto หัวหน้าของ Civicus Monitor กล่าวกับ The Guardian ว่าการใช้การกักขังเพื่อ จำกัด การประท้วงแสดงให้เห็นว่า COVID-19 ถูกใช้เพื่อกระชับการประท้วงอย่างไร จาก 196 ประเทศที่รวมอยู่ในการศึกษามีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่มีการจัดอันดับที่ดีขึ้นและพวกเขาตกอยู่ในกลุ่มโจรที่แย่ที่สุด ประเทศเหล่านี้คือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและซูดาน

11 ประเทศเหล่านี้ลงมา
มี 11 ประเทศที่หมวดหมู่ลดลง ประเทศเหล่านี้ – อเมริกาคอสตาริกาไอวอรีโคสต์อิรักฟิลิปปินส์สโลวีเนียเอกวาดอร์ชิลี รัฐบาลในประเทศยุโรป – ฮังการีโปแลนด์เซอร์เบียและสโลวีเนียดำเนินการเคลื่อนไหวแบบ ‘เผด็จการ’ เพื่อ จำกัด สิทธิพลเมือง

นอกจากนี้ยังมีการลดลงของระดับ 4 ประเทศในแอฟริกาและพวกเขาอยู่ภายใต้ประเภทของการขัดขวาง ได้แก่ ไอวอรี่โคสต์กินีไนเจอร์และโตโก นอกจากนี้ซีวิคคัสมอนิเตอร์ยังตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลกำหนดเป้าหมายไปที่คนชายขอบโดยเฉพาะเช่นผู้อพยพชุมชน LGBTUA + และผู้ลี้ภัย

Back to top button