สุขภาพ

ผลข้างเคียงของการเดินตอนเช้าในช่วงฤดูหนาวอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ | Morning Walk ในฤดูหนาวมีข้อเสียมากมายเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย

นิวเดลี: หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่เช้าเริ่มต้นด้วยการเดินเล่นและไม่มีการเปลี่ยนแปลงในกิจวัตรประจำวัน 365 วันของปีคุณต้องอ่านข่าวนี้ เรากำลังบอกคุณเรื่องนี้เพราะการเดินเล่นยามเช้าในฤดูหนาวแทนที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายและคุณอาจเป็นเหยื่อของโรคต่างๆได้ ตามที่แพทย์โดยเฉพาะโรคหัวใจในช่วงฤดูหนาวพบว่าผู้ป่วยหัวใจวายหัวใจหยุดเต้นและหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นอย่างมาก เหตุผลก็คือในช่วงอากาศหนาวหัวใจของคุณต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาความร้อนภายในร่างกาย

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจชนิดใด ๆ อยู่แล้วไม่ควรไปเดินเล่นตอนเช้าตรู่ในฤดูหนาวเพราะจะทำให้แน่นหน้าอกเจ็บหน้าอก หรือความเสี่ยงของโรคหัวใจเพิ่มขึ้นมากมาย นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์จึงแนะนำให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหัวใจตื่นตัวและระมัดระวังมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวดังนั้นคนเหล่านี้จึงไม่ควรออกไปเดินเล่นตอนเช้า

(อ่านเพิ่มเติม – อย่าทำผิดพลาดขณะเดินโดยไม่ได้ตั้งใจสุขภาพคือการสูญเสีย)

อากาศเสียและหมอกควันเป็นอันตรายถึงชีวิต

นอกจากนี้เรายังแนะนำให้คุณอย่าไปเดินเล่นตอนเช้าในฤดูหนาวเนื่องจากมลพิษทางอากาศอยู่ในระดับสูงสุดในฤดูหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศของ Delhi-NCR และเมืองโดยรอบมีมลพิษมากจนสามารถทำให้คุณเป็นเหยื่อของโรคต่างๆได้ หมอกควันที่คุณเห็นรอบตัวคุณก่อนดวงอาทิตย์ตกในตอนเช้าคือควันหมอกในตอนเช้าหรือหมอกที่มีอนุภาคขนาดเล็กของก๊าซพิษเช่นคาร์บอนมอนอกไซด์ไนโตรเจนออกไซด์และซัลเฟอร์ออกไซด์นอกเหนือจาก CO2 เกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้โรคต่างๆเช่นโรคหัวใจมะเร็งปอด COPD จึงอาจเกิดขึ้นได้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเดินเล่นในตอนเช้าในสภาพแวดล้อมเช่นนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

(อ่านเพิ่มเติม – วัยไหนควรเดินเล่นเรียนรู้อะไรบ้าง)

ปฏิบัติตามคำแนะนำสำคัญเหล่านี้ขณะเดินเล่นตอนเช้า

หากคุณต้องการไปเดินเล่นแทนที่จะเดินเล่นในตอนเช้า 6-7 โมงเช้าคุณควรไปเดินเล่นหลังจาก 10-11 น. หลังจากได้รับแสงแดดแล้ว

ในขณะที่ไปเดินเล่นตอนเช้าให้สวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและถ้าเป็นไปได้ให้ใช้เสื้อผ้าหลายชั้นแทนการสวมแจ็คเก็ต การทำเช่นนี้จะทำให้คุณไม่รู้สึกหนาวและความเสี่ยงของอาการหัวใจวายก็จะลดลงด้วย

– แม้ว่าคุณจะรู้สึกกระหายน้ำในฤดูหนาว แต่ควรดื่มน้ำ 8 ถึง 10 แก้วทุกวันเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดแคลนน้ำและหลังจากกลับมาจากการเดินตอนเช้าให้ดื่มน้ำอุ่นแทนการดื่มน้ำเย็น

ในสภาพอากาศหนาวเย็นให้ใช้ผ้าพันคอหมวกไหมพรมถุงน่องถุงมือและหน้ากากเป็นต้นขณะออกไปเดินเล่นในตอนเช้า

– การรับอากาศเสียที่มีหมอกควันติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคอันตรายหลายอย่างในร่างกายได้ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหมอกควันให้มากที่สุด

แทนที่จะไปเดินเล่นตอนเช้าในฤดูหนาวหากคุณต้องการคุณสามารถออกกำลังกายเบา ๆ ออกกำลังกายโยคะ ฯลฯ ในร่ม

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button