สุขภาพ

ไข้ทรพิษระบาดเมื่อ 300 ปีก่อนเช่นโคโรนาโควิด 19 ใช้เวลา 260 ปีในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ โรคระบาดเช่นโคโรนาทำให้เกิดความหายนะแม้เมื่อ 300 ปีก่อนใช้เวลา 260 ปีจึงจะยุติ

ไม่มีใครเข้าใจและจะไม่มีใครเข้าใจธรรมชาติ มีความลับลึก ๆ มากมายที่ซ่อนอยู่ในครรภ์ของมันซึ่งทำให้เราประหลาดใจครั้งแล้วครั้งเล่า โคโรนาไวรัส (Covid-19) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายปี 2019 ยังคงสร้างปัญหาให้กับโลกแม้จะผ่านไป 1.5 ปีและผู้คนต่างคาดเดาทุกวันว่าจะต้องมีการแพร่ระบาดนานแค่ไหน แต่ให้เราบอกคุณว่าแม้ 300 ปีที่แล้วมีการระบาดเช่นโคโรนาในโลกซึ่งทำให้ชีวิตของผู้คนหลายพันคนต้องตาย การแพร่ระบาดใช้เวลา 260 ปีจึงจะยุติลง สิ่งนี้ได้รับการเปิดเผยโดย Congregational Library & Archives ของบอสตันในทวีต

อ่านเพิ่มเติม: เชื้อราขาว: ทำไมเชื้อราขาวถึงอันตรายกว่าเชื้อราดำ? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

ชื่อของโรคระบาดเช่นโคโรนาคือไข้ทรพิษ
หลังจากเอกสารเก่าที่แชร์ในโพสต์ออนไลน์โดยห้องสมุดและหอจดหมายเหตุของบอสตันมีการเปิดเผยว่าโรคระบาดมาถึงบอสตันในปี 1721 โดยเรือ HMS Seahorse ของอังกฤษ หลังจากนั้นก็แพร่กระจายไปทั่วโลก แต่มันทำให้เกิดความหายนะมากที่สุดในอเมริกา การระบาดของไข้ทรพิษหลายระลอกเกิดขึ้นทั่วโลกพร้อมกับอเมริกา

วัคซีนไข้ทรพิษผลิตขึ้นในปี พ.ศ. 2339
ในขณะที่วัคซีนสำหรับ Covid-19 ให้บริการแก่เราประมาณหนึ่งปีวัคซีนไข้ทรพิษใช้เวลาประมาณ 75 ปีในการพัฒนา วัคซีนสำหรับไข้ทรพิษอย่างเป็นทางการตัวแรกของโลกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2339 และเอ็ดเวิร์ดเจนเนอร์นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างวัคซีนนี้ได้ฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 8 ปีด้วยวัคซีนไข้ทรพิษครั้งแรก การระบาดตามธรรมชาติครั้งสุดท้ายของไข้ทรพิษในสหรัฐอเมริกาถูกบันทึกไว้ในปีพ. ศ. 2492 ตามข้อมูลของ CDC

อ่านเพิ่มเติม: Mucormycosis (Black Fungus): Black Fungus คืออะไร? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

เสร็จสิ้นหลังจากเกือบ 260 ปี
องค์การอนามัยโลกได้กำจัดไข้ทรพิษออกจากรายชื่อโรคระบาดในปี 2523 ประมาณ 260 ปีต่อมา ตามที่เขาพูดในเวลานั้นไม่มีกรณีใด ๆ ของชีวิตเสียไปเนื่องจากการระบาดของไข้ทรพิษ นี่คือสภาพของไข้ทรพิษคล้ายโคโรนาที่แพร่กระจายเมื่อ 300 ปีก่อนซึ่งในตอนท้ายของโรคนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปหลายล้านคนทั่วโลก

Back to top button