โลก

เออร์โดกันตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯโดยกล่าวว่า – ‘นี่เป็นการโจมตีอย่างเปิดเผยต่ออธิปไตยของเรา’ | เออร์โดกันตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯโดยกล่าวว่า – ‘นี่เป็นการโจมตีอย่างเปิดเผยต่ออธิปไตยของเรา’

อังการาตุรกี: ประธานาธิบดีตุรกีรับ Tayyip Erdogan เมื่อวันพุธเรียกว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออังการา (อังการา) ว่าเป็นการ ‘โจมตีโดยเปิดเผย’ ต่ออำนาจอธิปไตยของเขาเนื่องจากการซื้อขีปนาวุธของรัสเซีย

เออร์โดกันกล่าวระหว่างการปราศรัยทางโทรทัศน์ในอังการาว่า ‘นี่เป็นพันธมิตรแบบไหนกัน? การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการโจมตีอำนาจอธิปไตยของเราอย่างเปิดเผย

เออร์โดกันได้ตอบโต้หลังจากที่ตุรกีสั่งห้ามอย่างรุนแรงในการซื้อขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศจากรัสเซียและยังกำหนดเป้าหมายไปที่หน่วยพัฒนาการป้องกันของตุรกีประธานาธิบดีและพนักงาน 3 คน

การเคลื่อนไหวของตุรกีได้รับการประณามจากพันธมิตรนาโตและหลังจากนี้ความสัมพันธ์ของเออร์โดกันกับพันธมิตรตะวันตกก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

อเมริกาผิดหวัง
เออร์โดกันกล่าวว่าตุรกีหวังว่าสหรัฐฯจะสนับสนุนและจะไม่สั่งห้ามซื้อขีปนาวุธ แต่เขาผิดหวังกับการที่วอชิงตันก้าวไปข้างหน้าด้วยกระบวนการห้าม เออร์โดกันยังกล่าวอีกว่า ‘การคว่ำบาตรของสหรัฐฯและสหภาพยุโรปจะป้องกันไม่ให้ตุรกีปกป้องสิทธิของตน’

อ่านเพิ่มเติม: สหรัฐฯดำเนินการกับตุรกีในการซื้อขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซียเออร์โดกันจะทำอะไรในตอนนี้

สหรัฐฯกำหนดข้อ จำกัด เหล่านี้ไว้ในหน่วยงานจัดซื้อและพัฒนาด้านการป้องกันสูงสุดของตุรกีประธานฝ่ายอุตสาหกรรมป้องกันประเทศประธาน Ismail Demir และพนักงานอีก 3 คน แต่ถึงแม้จะมีการแบน บริษัท เพียงแห่งเดียว แต่ก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจตุรกี นักวิเคราะห์กล่าวว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ประเทศกำลังตกต่ำจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราเงินเฟ้อสองหลักที่เกิดจากไวรัสโคโรนา

อังการาซื้อระบบขีปนาวุธของรัสเซียในกลางปี ​​2019 และกล่าวว่ามันไม่ได้เป็นภัยคุกคามใด ๆ ต่อพันธมิตรของพวกเขาในพันธมิตรทางทหารของนาโต้ แต่วอชิงตันขู่ว่าจะห้ามมานานและถึงกับปลดตุรกีออกจากโครงการเครื่องบินไอพ่น F-35 เมื่อปีที่แล้ว

Back to top button