โลก

เมื่อโจไบเดนพร้อมที่จะเข้าทำเนียบขาวสหรัฐฯเตือนอินเดียนี่คือเหตุผล | อินเดียกำลังซื้อ S-400 ที่ตุรกีสั่งห้าม จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?

วอชิงตัน / นิวเดลี: ก่อนอำลาประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯได้สั่งห้ามตุรกีซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย นอกจากนี้ประเทศอื่น ๆ ยังได้รับคำเตือนให้หลีกเลี่ยงการทำข้อตกลงดังกล่าวกับรัสเซีย ข้อพิพาทใหม่นี้จะต้องได้รับการแก้ไขโดย Joe Biden ซึ่งกำลังจะสาบานตนในวันที่ 20 มกราคม การกระทำของอเมริกาในครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าจะมีท่าทีอย่างไรต่ออินเดีย? เนื่องจากอินเดียยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการระบบขีปนาวุธของรัสเซีย

ถ้อยแถลงที่ออกโดยรัฐบาลสหรัฐฯกล่าวว่าตุรกี (ตุรกี) ละเมิดกฎดังกล่าวเนื่องจากมีการกำหนดข้อ จำกัด เราคาดหวังว่าประเทศอื่น ๆ ในโลกจะปฏิบัติตามมาตรา 231 ของ The Counter’s Adversaries Through Sanctions Act (CAATSA) ในขณะเดียวกันสหรัฐฯยังกล่าวด้วยว่าประเทศอื่น ๆ ควรหลีกเลี่ยงระบบป้องกันของรัสเซียซึ่งอาจกลายเป็นสาเหตุของการสั่งห้าม

อ่านเพิ่มเติม – การต้อนรับครั้งใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย – สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยหัวหน้ากองทัพอินเดียทำให้เกิดความตื่นตระหนกในปากีสถาน

ข้อตกลงดังกล่าวเสร็จสิ้นในปี 2561
อินเดียลงนามข้อตกลงมูลค่า 5.43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 5 หน่วยจากรัสเซียในปี 2018 นิวเดลีได้ดำเนินการตามขั้นตอนนี้โดยไม่สนใจคำคัดค้านของอเมริกา แม้ว่ารัฐบาลโมดีจะแก้ไขเรื่องนี้ในระดับทางการทูตไปแล้ว แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังรัชตราปตีภาวันโดนัลด์ทรัมป์ได้จุดประกายความขัดแย้งโดยสั่งห้ามตุรกี ในสถานการณ์เช่นนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ Joe Biden และอินเดียจะต้องกำหนดกลยุทธ์ของตนเองตามนั้น

วิดีโอ

นี่คือความปรารถนาของอเมริกา

อเมริกาต้องการไม่ให้อินเดียให้ความสนใจรัสเซียในเรื่องของการจัดหากลาโหม โดนัลด์ทรัมป์แสดงความปรารถนานี้หลายต่อหลายครั้ง เขาอ้างถึงการแข่งขันด้านอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แต่ตัวเขาเองได้ลงนามในข้อตกลงด้านการป้องกันกับอินเดียหลายครั้ง ในระหว่างการเยือนอินเดียในปี 2019 ทรัมป์ได้ประกาศข้อตกลงด้านอาวุธมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐกับ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดีย ข้อตกลงดังกล่าวประกอบด้วยเฮลิคอปเตอร์หลายบทบาทของ Sikorsky MH-60R C Hawk จำนวน 24 ลำ, เฮลิคอปเตอร์โจมตี Boeing AH-64E Apache Guardian จำนวน 6 ลำ

ทำไม S-400 ถึงพิเศษ?

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซียถือเป็นอาวุธที่อันตรายที่สุดของโลก ระบบการโจมตีจากพื้นสู่อากาศนี้สามารถตรวจจับการโจมตีทางอากาศล่วงหน้าได้ S-400 สามารถทำลายเครื่องบินล่องเรือขีปนาวุธและแม้แต่ขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้ล่วงหน้า 400 กิโลเมตร S-400 ติดตั้งเรดาร์ที่ล้ำสมัยและสามารถมองเห็นเป้าหมายได้ไกลถึง 600 กิโลเมตร เนื่องจากการเชื่อมต่อกับดาวเทียมสัญญาณและข้อมูลที่จำเป็นจึงพร้อมใช้งานทันที สิ่งที่พิเศษคือระบบนี้สามารถโจมตีเป้าหมายได้ 36 เป้าหมายพร้อมกันและสามารถใช้งานได้ภายในห้านาที

Back to top button