สุขภาพ

วัคซีนโคโรนาไวรัสผสมขนาดโควิชฟิลด์โควาซินมีผลข้างเคียงต่อร่างกายมนุษย์ แต่ไม่ร้ายแรง resrach ngmp | วัคซีนโคโรนา: จะเกิดอะไรขึ้นถ้าบุคคลได้รับการฉีดวัคซีนจาก บริษัท ต่างๆ? เรียนรู้

นิวเดลี: วัคซีนโคโรนายังคงเป็นอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในการป้องกันโคโรนา แต่ในประเทศที่มีประชากรจำนวนมากเช่นอินเดียการได้รับวัคซีนให้กับทุกคนทันเวลาถือเป็นเรื่องท้าทาย มีรายงานว่ามีการขาดแคลนวัคซีน Kovishield ในบางแห่งและบางแห่งก็ไม่มี Kovaxin สถานการณ์คือบางคนได้รับวัคซีน แต่ตอนนี้พวกเขากำลังรอวัคซีนเข็มที่สองของ บริษัท เดียวกัน ในสถานการณ์เช่นนี้คำถามเกิดขึ้นว่าวัคซีนของสอง บริษัท ที่แตกต่างกันสามารถใช้กับบุคคลเดียวกันได้หรือไม่? ถ้าใช่จะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย?

ไม่ใช่ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่
งานวิจัยที่นำโดยมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดแห่งบริเตนเปิดเผยว่าสามารถให้วัคซีนสองชนิดที่แตกต่างกันให้กับบุคคลคนเดียวกันได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน อย่างไรก็ตามภัยคุกคามนี้ไม่ร้ายแรง ในการวิจัยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้วัคซีนสองชนิดกับอาสาสมัครและมีการตรวจสอบผลของสิ่งนี้ต่อความต้านทานของอาสาสมัครในร่างกาย

การวิจัยพบว่าอาสาสมัครบางคนมีผลข้างเคียงและมีปัญหาเช่นไข้หนาวสั่นปวดศีรษะอ่อนเพลีย นอกเหนือจากนี้ยังไม่พบปัญหาร้ายแรงใด ๆ ที่สำคัญการศึกษานี้ทำกับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ในสถานการณ์เช่นนี้หากใช้วัคซีนโคโรนาแบบผสมกับคนหนุ่มสาวผลข้างเคียงที่มีต่อพวกเขาอาจน้อยลง อย่างไรก็ตามนี่เป็นตัวเลขเบื้องต้นและกำลังมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตัวเลขที่จะพบในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

สามารถรับประทานแบบผสมได้!
Matthew Snape รองศาสตราจารย์ภาควิชาวัคซีนแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดกล่าวว่าการรับประทานยาผสมกันนั้นปลอดภัย ปริมาณที่ผสมไม่ได้ก่อให้เกิดความกังวลอย่างจริงจัง ยังคงมีการตรวจสอบผลกระทบต่อภูมิคุ้มกัน

Back to top button