โลก

ศรีลังกาเตรียมเผาศพเหยื่อโควิด -19 มุสลิมแม้จะมีการคัดค้านและประท้วง | ศรีลังกา: การคัดค้านคำตัดสินการเผาศพเนื่องจากการเสียชีวิตเนื่องจากการติดเชื้อโคโรนาทวีความรุนแรงมากขึ้นคดีถึงศาลฎีกา

โคลัมโบ: โคโรนาไวรัสกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับชีวิตของผู้คนในโลกแม้ว่าจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่ก็กลายเป็นสาเหตุของการโต้เถียง มีการสั่งเผาศพในศรีลังกาสำหรับการเผาศพของคนทุกศาสนาไม่ว่าจะเป็นฮินดูพุทธมุสลิมหรือคริสต์

เหตุผลในการคัดค้านพระราชกฤษฎีกาของรัฐบาล
คำสั่งดังกล่าวคัดค้านโดยชุมชนมุสลิมเนื่องจากศพถูกฝังในศาสนาอิสลาม ชาวมุสลิมประมาณ 15 คนที่เสียชีวิตด้วยโรคไวรัสโคโรนาถูกเผาในศรีลังกา ครอบครัวอ้างว่ารัฐบาลดำเนินการศพโดยไม่ได้รับความยินยอมจากพวกเขา หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นทารกแรกเกิดอายุยี่สิบวันซึ่งตอนนี้ภาพกลายเป็นใบหน้าของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ศรีลังกา: ทำไมถึงตัดสินใจเผาศพ?
ในเดือนเมษายนปีนี้เมื่อโรคโคโรนาแพร่ระบาดในศรีลังกาพระสงฆ์ได้รณรงค์ว่างานศพควรทำผ่านการเผาศพเท่านั้น จากนั้นมีการอ้างว่าการฝังศพอาจทำให้น้ำในพื้นดินติดเชื้อและแพร่เชื้อต่อไป

อ่านเพิ่มเติม – AIIMS Nurses Strike: เจ้าหน้าที่พยาบาล AIIMS กลับมาปฏิบัติหน้าที่หลังจากเสร็จสิ้นการนัดหยุดงาน

ไม่มีการผ่อนปรนจากศาลฎีกา
ก่อนหน้านี้กฎที่กำหนดไว้สำหรับงานศพของผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรนาถูกท้าทายในศาลฎีกาโดยชุมชนมุสลิมชนกลุ่มน้อยและองค์กรภาคประชาสังคม มีการยื่นคำร้องทั้งหมด 12 คำร้องซึ่งถูกปฏิเสธโดยศาลฎีกาของศรีลังกาโดยไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ

คำถามที่ยากและสะเทือนอารมณ์ที่สุด
ตอนนี้คำถามเกิดขึ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพลเมืองของศรีลังกาที่เสียชีวิตจากโรคโคโรนาในต่างประเทศ? ประธานาธิบดีศรีลังกาไม่ต้องการนำศพดังกล่าวไปยังศรีลังกา ประธานาธิบดีโกตาบายาราชปักษาร้องขอให้ประเทศเพื่อนบ้านมัลดีฟส์หาทางออก พวกเขากำลังขอคำแนะนำในการฝังชาวศรีลังกาชาวมุสลิมในมัลดีฟส์

ข่าวการจ้างงาน Zee: ดูข่าวการจ้างงานวันที่ 16 ธันวาคม 2020

ปัจจุบันการเผาศพในศรีลังกาหลังจากการเสียชีวิตของเด็กมุสลิมแรกเกิดจากโคโรนาได้ทวีความรุนแรงขึ้น รัฐบาลกำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาในการออกกฎหมายต่อต้านชาวมุสลิมภายใต้แรงกดดันจากพวกลัทธิหัวรุนแรง

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button