สุขภาพ

อาการของพิษจากแสงแดดชนิดรุนแรงของการถูกแดดเผาและการเยียวยาที่บ้าน | ข่าวสุขภาพ: อินเดียมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นพิษจากแสงแดด! รู้อาการและการเยียวยาที่บ้าน

ในช่วงฤดูร้อน หลายพื้นที่ของอินเดียต้องเผชิญกับแสงแดดที่แผดเผา เนื่องจากคนที่ออกไปทำงานหรือทำงานกลางแดดอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดพิษจากแสงแดดมากขึ้น อินเดียมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนั้นมากกว่าประเทศอย่างยุโรปและรัสเซีย แท้จริงแล้วพิษจากแสงแดดเป็นรูปแบบที่รุนแรงของการถูกแดดเผา การถูกแดดเผาเรียกอีกอย่างว่า Suryadah ในภาษาฮินดู เมื่อชั้นป้องกันด้านบนของผิวหนังได้รับความเสียหายเนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตราย (UV) ของดวงอาทิตย์จะเรียกว่าการถูกแดดเผาหรือการถูกแดดเผา แต่การสังเกตอาการของพิษจากแสงแดดในทันที คุณก็จะบรรเทาได้ด้วยความช่วยเหลือจากวิธีรักษาที่บ้าน ให้รู้เกี่ยวกับมัน

อ่านเพิ่มเติม: เคล็ดลับความงาม: ทำสิ่งเหล่านี้ก่อนนอนเพื่อให้ห่างไกลจากริ้วรอย

อาการพิษจากแสงแดด
คุณสามารถถูกแดดเผาได้หากคุณใช้เวลาเพียง 15 นาทีท่ามกลางแสงแดดจ้า แต่อาจใช้เวลาสองสามชั่วโมงกว่าอาการจะปรากฏบนร่างกายของคุณ ในเวลาเดียวกัน หากคุณอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่มีการป้องกัน คุณอาจได้รับพิษจากแสงแดดได้เช่นกัน ผู้ที่มีขนน้อยหรือบางตามร่างกายอาจมีแนวโน้มที่จะถูกแดดเผาหรือเป็นพิษจากแสงแดด แจ้งให้เราทราบถึงอาการของ Sun Poisoning

ตาแดงและกรองผิวหนัง บวม ปวดและมีไข้หรือหนาวสั่น เวียนศีรษะ ขาดน้ำ คลื่นไส้ ปวดหัว ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวสุขภาพ : งานนี้วันอาทิตย์ต้องจัด สงบสุขตลอดทั้งสัปดาห์

แก้ไขบ้านที่เป็นพิษจากแสงแดด
คุณสามารถบรรเทาได้ด้วยความช่วยเหลือของการเยียวยาที่บ้านสำหรับพิษจากแสงแดดในตอนแรก ซึ่งมีดังต่อไปนี้ ชอบ-

ลดการสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลาสองสามวัน โดยให้ดื่มน้ำเพิ่มเป็นพิเศษโดยอาบน้ำเย็นหรือประคบด้วยผ้าเปียกธรรมดา ใช้เจลว่านหางจระเข้หรือมอยส์เจอไรเซอร์ให้ทั่วบริเวณที่โดนแสงแดดจัดเมื่อออกไปข้างนอกเพื่อบรรเทาอาการปวด การรับประทานไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟนตามที่กำหนดโดย หมอ

หากอาการพิษจากแสงแดดของคุณเกิดขึ้นพร้อมกับพื้นที่ขนาดใหญ่ของผิวหนัง ใบหน้าบวม มีไข้ ปวดท้อง ปวดหัว เป็นลม หรือมีอาการขาดน้ำ ให้ไปพบแพทย์ทันที

การป้องกันการเป็นพิษจากแสงแดด
เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดพิษจากแสงแดดหรือการถูกแดดเผา คุณสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ให้ทั่วร่างกาย 15 ถึง 30 นาทีก่อนออกไปข้างนอก ใช้ครีมกันแดดที่ให้การปกป้องทั้งรังสี UV A และ UV B ทาครีมกันแดดหลังจากเหงื่อออกหรือเปียกน้ำหรือทุกๆ สองชั่วโมง งดออกนอกบ้านระหว่างเวลา 10.00 – 14.00 น. เพราะช่วงนี้แสงแดดจะแรงที่สุด สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายและป้องกันได้ แว่นกันแดด และหมวกก่อนออกไปข้างนอก

ข้อมูลที่ระบุในที่นี้อิงตามสมมติฐานทั่วไป เราไม่เรียกร้องสิ่งนี้

Back to top button