โลก

จีนกังวลอินเดียไต้หวันสัมพันธ์แน่นแฟ้น | จีนกระเด้งจากความใกล้ชิดของอินเดียกับไต้หวันจากนั้นก็ส่งเสียงดัง

ปักกิ่ง: จีนถูกครอบงำด้วยความใกล้ชิดที่เพิ่มขึ้นของอินเดียกับไต้หวันและสหรัฐอเมริกา เขามองว่าพันธมิตรนี้เป็นภัยคุกคามต่อตนเองในภูมิภาคมหาสมุทรอินโด – แปซิฟิก รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนทำให้อินเดียตกอยู่ในความระส่ำระสายอีกครั้งด้วยการใช้คำพูดที่เกรี้ยวกราด

ไต้หวันไม่มีบัตร
บทความเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน – อินเดียได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Global Times ของจีน (จีน) ซึ่งมีการกล่าวว่าไต้หวันไม่เหมือนไพ่สำหรับอินเดียซึ่งใช้ในการยุติข้อพิพาทชายแดนกับจีนที่กำลังดำเนินอยู่ ในบทความมีการกล่าวว่าหากอินเดีย (อินเดีย) ยังคงยืนหยัดได้จีนก็จะต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเช่นกัน

โดนัลด์ทรัมป์พร้อมที่จะออกจากทำเนียบขาววางเงื่อนไขนี้ไว้ตรงหน้า

จะสนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดน
หนังสือพิมพ์เขียนว่า ‘อินเดียสนับสนุนนโยบายจีนเดียว ในสถานการณ์เช่นนี้เขาไม่สามารถสนับสนุนกองกำลังแสวงหาเอกราชของไต้หวันได้เนื่องจากจีนได้สัญญาว่าจะไม่สนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดนของอินเดีย ในบทความกล่าวถึงความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างอินเดียและไต้หวันมีการเขียนเพิ่มเติมว่าหากอินเดียพยายามเล่นไพ่ไต้หวันจีนก็สามารถคิดถึงการสนับสนุนผู้แบ่งแยกดินแดนของอินเดียได้เช่นกัน

… แล้วตัดสินใจได้เลย
ในบทความที่แสดงความไม่พอใจของจีนจีนเขียนว่าหากอินเดียสนับสนุนเอกราชของไต้หวันปักกิ่งก็ตัดสินใจสนับสนุนผู้แบ่งแยกดินแดนในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของตนเช่นตริปุระเมฆาลัยมิโซรัมมณีปุระอัสสัมและนากาแลนด์ ในเวลาเดียวกันบทความที่เกี่ยวข้องกับความกังวลของจีนเกี่ยวกับไต้หวันได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์อิระวดีของเมียนมาร์

ความสัมพันธ์ที่เติบโต
จีนใฝ่ฝันที่จะเป็นมหาอำนาจและเอกราชของไต้หวันจะเป็นเหมือนคราสในฝัน ดังนั้นเขาถือว่าทุกประเทศที่สนับสนุนไต้หวันเป็นศัตรู ความสัมพันธ์อินเดีย – ไต้หวันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi อินเดียมีส่วนร่วมในการรณรงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปิดล้อมจีน รัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯได้ให้คำแถลงในการสนับสนุนอินเดียเนื่องจากจีนโกรธมาก

Back to top button