โลก

ปากีสถานล่อศรีลังกาด้วยความได้เปรียบทางเศรษฐกิจผ่าน CPEC | อิมรานข่านพยายามให้ความโลภทางธุรกิจแก่ปากีสถานศรีลังกากำลังทำร้ายเพื่อนบ้านของอินเดีย

โคลัมโบ: นายกรัฐมนตรีอิมรานข่านของปากีสถานกล่าวเมื่อวันอังคารว่าประเทศกำลังมองหาการเพิ่มความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับศรีลังกาผ่านระเบียงเศรษฐกิจจีน – ปากีสถาน (CPEC) มูลค่าพันล้านดอลลาร์ ในคำปราศรัยของเขาหลังจากพบกับ Mahinda Rajapaksa นายกรัฐมนตรีศรีลังกา Khan กล่าวว่าจุดประสงค์ของการเยือนครั้งแรกของเขาคือการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี เขากล่าวว่า ‘นี่เป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเรา ปากีสถานเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Belt and Road Initiative’ (BRI) ของจีน CPEC เป็นโครงการผู้ถือธง ข่านกล่าวว่า CPEC มีจุดมุ่งหมายที่จะเชื่อมต่อกับเอเชียกลาง

ศรีลังกาจะไปถึงเอเชียกลาง

Imran Khan กล่าวว่า ‘เราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับพื้นที่ที่เราสามารถเพิ่มความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเราซึ่งในอนาคตศรีลังกาจะได้รับประโยชน์จากการเชื่อมต่อของปากีสถานกับเอเชียกลาง และความสัมพันธ์ทางธุรกิจของเรายังหมายความว่าทั้งสองประเทศจะดำเนินไปด้วยกัน CPEC ซึ่งเชื่อมต่อท่าเรือ Gwadar ใน Balochistan กับมณฑลซินเจียงของจีนเป็นโครงการผู้ถือธง BRI ที่ทะเยอทะยานของประธานาธิบดีจีน Xi Chinfing อินเดียมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ BRI เนื่องจาก CPEC มูลค่า 50 พันล้านดอลลาร์ภายใต้การส่งผ่านแคชเมียร์ (PoK) ที่ปากีสถานยึดครอง

ปากีสถานจะช่วยต่อต้านการก่อการร้าย

สำนักนายกรัฐมนตรีปากีสถานกล่าวในทวีตว่า Khan และ Mahinda พบกันตามลำพังใน ‘Temple Trees’ ซึ่งเป็นบ้านพักอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีศรีลังกาที่นี่ กล่าวว่าหลังจากการประชุมครั้งนี้มีการเจรจาระดับผู้แทนระหว่าง Khan และ Mahinda ข่านกล่าวว่าปากีสถานยินดีที่จะช่วยเหลือศรีลังกาในการต่อสู้กับการก่อการร้าย เขากล่าวว่าการท่องเที่ยวเป็นแหล่งสำคัญของการพัฒนาและการเติบโตของประเทศหมู่เกาะนี้ แต่การก่อการร้ายได้ขัดขวาง เขากล่าวว่าปากีสถานตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายเช่นกันและการท่องเที่ยวได้สิ้นสุดลงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาและการลงทุนจากต่างประเทศไม่ได้มาเนื่องจากภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ข่านประมุขแห่งรัฐคนแรกที่ไปเยือนศรีลังกาหลังการแพร่ระบาดโควิด -19 จะเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาบายาราชปักษาในวันพุธนี้ ข่านจะเข้าร่วมใน ‘การประชุมการค้าและการลงทุน’ ร่วมกันเพื่อเพิ่มการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศ ในระหว่างการเยือนครั้งนี้จะมีการลงนามข้อตกลงหลายฉบับเพื่อเพิ่มความร่วมมือทวิภาคี

ทัวร์ครั้งแรกในฐานะ PM

นี่เป็นการเยือนศรีลังกาครั้งแรกของอิมรานข่านหลังจากรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีปากีสถานในปี 2018 ก่อนหน้านี้เขามาศรีลังกาในปี 2529 ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งกัปตันทีมคริกเก็ตปากีสถาน ระหว่างนั้นในการแข่งขันแบบทดสอบเขากล่าวหาว่ากรรมการท้องถิ่นมีอคติ นี่เป็นทัวร์ศรีลังกาครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีปากีสถานคนใด ๆ หลังจากการเยือนศรีลังกาของนาวาซชารีฟในปี 2559

อ่านเพิ่มเติม: ‘วิดีโอถอดเสื้อผ้า’ นักข่าวตั้งข้อกล่าวหาร้ายแรงเกี่ยวกับงานปาร์ตี้ของ Imran Khan

โครงการที่อยู่ของรัฐสภาถูกยกเลิก

ก่อนการเยือนของข่านรัฐบาลศรีลังกาได้ยกเลิกโครงการที่อยู่ที่เขาเสนอต่อการประชุมรัฐสภาร่วมกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอ้างว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 เป็นสาเหตุของการทำเช่นนั้น ว่ากันว่าตามคำร้องขอของรัฐบาลปากีสถานโครงการของข่านรวมถึงการพูดคุยกับรัฐสภา ที่อยู่นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หนังสือพิมพ์ดอว์นอ้างรายงานของสื่อศรีลังกาว่ามีองค์ประกอบบางอย่างในรัฐบาลศรีลังกาที่ไม่ต้องการให้ที่อยู่เกิดขึ้นเนื่องจากพวกเขากลัวว่าจะทำลายความสัมพันธ์ของประเทศ (ศรีลังกา) กับอินเดียไปอีก ซึ่งตึงเครียดอยู่แล้วกับการยกเลิกข้อตกลง East Container Terminal ที่ท่าเรือโคลัมโบ

Back to top button