วิทยาศาสตร์

Sprites and Jets Red Sprites และ Blue Jets แสดงบนท้องฟ้าของ Mauna Kea บนหมู่เกาะฮาวาย | Red Sprites และ Blue Jets: สีของท้องฟ้าเปลี่ยนไปอย่างกะทันหันในประเทศซึ่งมีให้เห็นภาพทางดาราศาสตร์ที่หายากนี้

นิวเดลี: มีฉากนี้ให้เห็นน้อยมากในโลก เหนือเมฆบนท้องฟ้าแสงสีแดงและสีน้ำเงินที่มองเห็นได้พุ่งไปยังอวกาศ กระบวนการที่หายากนี้เรียกว่า Sprites and Jets ภาพหายากที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าของพื้นที่ Mauna Kea ของหมู่เกาะฮาวาย ให้เราบอกคุณว่า ‘International Gemini Observatory’ กล้องโทรทรรศน์ที่ดีที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่สถานที่แห่งนี้

สิ่งที่อยู่ในภาพ

หากคุณดูภาพนี้อย่างละเอียดกล้องโทรทรรศน์ราศีเมถุนจะปรากฏที่ด้านซ้าย และด้านหลังของมันคือเมือง Mauna Kea ที่มีแสงวูบวาบในเวลากลางคืน จากนั้นทางด้านขวาของเมืองนี้จะมีแสงไฟฟ้าส่องสว่างท่ามกลางหมู่เมฆ เครื่องบินเจ็ทสีน้ำเงินและสไปร์ทสีแดงจะปรากฏขึ้นเหนือมัน

อ่านเพิ่มเติม – กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์: กล้องโทรทรรศน์เว็บของนาซ่าจะเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับดวงดาวไขความลึกลับมากมายของจักรวาล

กระบวนการที่หายาก

Red Sprite และ Blue Jet เป็นกระบวนการที่หายากที่เกิดขึ้นในส่วนบนของบรรยากาศเนื่องจากการปล่อยกระแสไฟฟ้า บางครั้งอาจเป็นสีแดงส้มสีเขียวอมฟ้า ส่วนใหญ่เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นระหว่าง 50 ถึง 80 กม. จากพื้นโลก

เหตุผลสำหรับกระบวนการนี้คืออะไร

เหตุผลเบื้องหลังกระบวนการนี้คือฟ้าผ่าที่ระดับความสูงต่ำ แต่ไฟฟ้าดังกล่าวซึ่งมีอุณหภูมิเย็น บางครั้งมันก็ดูเหมือนสไปร์ทและแมงกะพรุนเจ็ท เครื่องบินไอพ่นสีน้ำเงินก่อตัวขึ้นที่สูงเสมอ นี่คือเมื่อส่วนบนที่มีประจุบวกของเมฆพายุและส่วนบนที่มีประจุลบของเมฆเข้าหาอวกาศชนกัน

อ่านเพิ่มเติม – European Space Agency: หลังจาก 13 ปีองค์การอวกาศยุโรปได้ยกเลิกตำแหน่งที่ว่างของนักบินอวกาศ Divyang ก็มีโอกาสรู้ถึงคุณสมบัติ

อุ้งเท้าไร้แสงสู่อวกาศ

เมื่อมองไปที่สไปรท์สีแดงและเครื่องบินเจ็ทสีน้ำเงินดูเหมือนว่ามีกรงเล็บแสงจากเมฆเหนือพื้นโลกมายังอวกาศ กล้องที่จับมุมมองนี้คือ Digital Single Lens Reflex (DSLR) ที่สำคัญมันคลิกภาพนี้ระหว่าง 1 วินาทีถึง 30 วินาทีของสายฟ้า

หายากที่จะเห็นสไปรท์สีแดงและเครื่องบินเจ็ทสีน้ำเงิน

เป็นเรื่องยากที่จะเห็น Red Sprite และ Blue Jet จากพื้นดิน แต่ในปี 2560 นักบินอวกาศได้เห็นเครื่องบินไอพ่นแสงสีน้ำเงิน 245 ลำใน 160 วินาทีจากสถานีอวกาศนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีข้อโต้แย้งในหมู่นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับกระบวนการทางเคมีของ Red Sprite และ Blue Jet

อ่านเพิ่มเติม – สัตว์เลื้อยคลานแปลก Liolaemus Tacnae: จิ้งจกตัวนี้ทำลายสถิติโลกสัตว์เลื้อยคลานอาศัยอยู่ที่ระดับความสูง 17,716 ฟุต

สไปรท์และไอพ่นเสร็จสิ้นในมิลลิวินาที

Ryan Holland นักฟิสิกส์ของ Fort Lewis College กล่าวว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะศึกษาสไปรท์สีแดงและเครื่องบินเจ็ทสีน้ำเงิน หลายครั้งที่มีการศึกษาโดยใช้อุปกรณ์ล้ำสมัยที่ติดตั้งบนพื้นดิน หลายครั้งเครื่องบินวิจัยพิเศษบินไปรอบ ๆ เมฆพายุเพื่ออ่าน แต่สไปรต์และไอพ่นจบลงในมิลลิวินาทีจึงมองเห็นได้ยาก

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button