วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ทำยูเรเนียม -214 หายากในห้องทดลองของ China Science News | Uranium-214: นักวิทยาศาสตร์จีนสร้างยูเรเนียม -214 หายากมีการสมรู้ร่วมคิดครั้งใหญ่ในห้องแล็บของจีนหรือไม่?

นิวเดลี: จีน (China) มีส่วนร่วมในการสมคบคิดครั้งใหญ่อีกครั้งในการแพร่กระจายการติดเชื้อโคโรนาไวรัสและทำให้ผู้คนนับล้านเสียชีวิตในโลก ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ของจีนได้ผลิตยูเรเนียมดังกล่าวซึ่งหาได้ยาก ชื่อของยูเรเนียมนี้คือยูเรเนียม -214 ยูเรเนียมชนิดใหม่นี้เป็นแหล่งนิวเคลียร์ที่เบาที่สุดในโลก

การทดลองที่เป็นอันตรายในห้องปฏิบัติการของจีน

การทดลองที่เป็นอันตรายหลายครั้งได้ทำในห้องแล็บของประเทศจีนในอดีตเช่นกัน และที่สำคัญที่สุดคือนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้ทำยูเรเนียมนี้จากคนทั้งโลกด้วยการซ่อนมัน งานนี้เป็นความลับจากโลกและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งาน ยูเรเนียมนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงและใหม่กว่ายูเรเนียมธรรมชาติยูเรเนียม -238

นักฟิสิกส์ได้สร้างยูเรเนียมชนิดใหม่และหายากมาก https://t.co/bU4gSQfWm5 pic.twitter.com/DJuYeU9pok

– New Scientist (@newscientist) 20 เมษายน 2564

ยังอ่าน – นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยครั้งใหญ่! เมื่อหลายล้านปีก่อนไดโนเสาร์ที่ยิ่งใหญ่ได้สิ้นสุดลงบนโลก

จีนสร้างอาวุธใหม่?

ตอนนี้ให้เราบอกคุณว่าความแตกต่างระหว่างยูเรเนียมธรรมชาติกับยูเรเนียมใหม่นี้คืออะไร ยูเรเนียม -238 ธรรมชาติมี 146 นิวตรอนในขณะที่ยูเรเนียม -214 ที่สร้างโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนมีนิวตรอน BS 122 ให้เราบอกคุณว่าจำนวนโปรตอนในไอโซโทปของธาตุนั้นเท่ากันเสมอ ยูเรเนียมก็มีค่าคงที่ 92 ค่าเช่นกัน แต่จำนวนนิวตรอนในนั้นแตกต่างกันไปหลายครั้ง

ยูเรเนียมหายาก -214

ยูเรเนียม -214 ใหม่และหายากนี้ผลิตโดยนักวิทยาศาสตร์ของ Chinese Academy of Sciences Xiuan Zhang และทีมงานของเขา ด้วยเหตุนี้ Ziyuan Zhang จึงระเบิดตัวอย่างของทังสเตน คานอาร์กอนและแคลเซียมก็ถูกทิ้งไว้ในองค์ประกอบนี้เช่นกัน หลังจากที่อะตอมทั้งสองหลอมรวมกันแล้วอนุภาคของยูเรเนียม -214 ก็ถูกเพิ่มเข้าไป ด้วยวิธีนี้ยูเรเนียมใหม่จึงประสบความสำเร็จโดยการใส่ยูเรเนียมนี้ในตัวคั่น

นอกจากนี้ยังอ่าน – ค้างคาวแปลก ๆ ที่พบในอินเดียคือการติดเชื้อ Coronavirus เพิ่มขึ้น

ยูเรเนียมของจีนมีข้อสงสัย

จากข้อมูลของ Zhiyuan Zhang การผลิต Atom ด้วยวิธีนี้เป็นเรื่องยากมาก ไม่จำเป็นว่าทุกการชนจะให้ผลลัพธ์ตาม แต่ใจ เวลากัมมันตภาพรังสีของยูเรเนียม -214 ที่สร้างโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนมีเพียง 0.52 มิลลิวินาที ในขณะที่ยูเรเนียม -216 และยูเรเนียม -218 มีค่า 2.25 มิลลิวินาทีและ 0.65 วินาที สิ่งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยในการสร้างองค์ประกอบนี้

สมรู้ร่วมคิดในห้องแล็บจีนอีกแล้ว!

ในขณะที่ให้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับองค์ประกอบนี้ Zhang กล่าวว่ากัมมันตภาพรังสีของยูเรเนียม -214 และยูเรเนียม -216 เรียกว่าการสลายตัวของอัลฟา ด้วยเหตุนี้โปรตอนสองตัวและนิวตรอนสองตัวจะสิ้นสุดในเวลาเดียวกัน นี่แสดงให้เห็นว่ายูเรเนียมทั้งสองนี้มีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโปรตอนและนิวตรอน ด้วยวิธีนี้ยูเรเนียมชนิดใหม่จึงถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการของจีน

เคล็ดลับใหม่ของจีน?

Ziyuan กล่าวว่าไม่ว่าผลการทดลองนี้จะเป็นอย่างไร แต่พบว่ายูเรเนียม -214 มีพันธะที่แข็งแกร่งระหว่างโปรตอนและนิวตรอน นอกจากนี้ยังมีเขื่อนอัลฟาอยู่ในนั้น แต่ยังไม่มีการบอกว่ารัฐบาลจีนจะใช้ยูเรเนียมดังกล่าวอย่างไร นี่อาจเป็นการสมรู้ร่วมคิดใหม่ของนักเล่นกลจีน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button