สุขภาพ

ปวดข้อ กรดยูริกเพิ่มขึ้น สาเหตุ อาการ ทำให้ผัก หลีกเลี่ยง NGMP | อย่าลืมทานผักเหล่านี้ให้มากขึ้นนะคะ อาจมีปัญหาปวดข้อ ตึง

ข่าวสุขภาพ: ทุกวันนี้ผู้คนประสบปัญหามากมายจากการใช้ชีวิตที่ย่ำแย่และขาดการออกกำลังกาย หนึ่งในปัญหาเหล่านี้คือการเพิ่มขึ้นของกรดยูริก ส่วนใหญ่เมื่อไตไม่สามารถขับกรดยูริกได้อย่างถูกต้อง ปริมาณกรดยูริกจะเพิ่มขึ้น ผู้ที่มีปัญหากรดยูริกอาจมีปัญหา เช่น ปวด ข้อตึง และบวมที่ข้อ สาเหตุอื่นๆ ของการเพิ่มกรดยูริกอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกมากเกินไป น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น โรคเบาหวาน และการบริโภคแอลกอฮอล์

ไม่เพียงแค่นี้ หากควบคุมกรดยูริกไม่ทันก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของตับ ไต และหัวใจ ในสถานการณ์เช่นนี้ วันนี้เราจะมาบอกคุณว่าผักชนิดใดไม่ควรบริโภคเกิน มิฉะนั้น ปริมาณกรดยูริกในร่างกายจะเพิ่มขึ้นได้ อันที่จริง กรดยูริกเพิ่มขึ้นเนื่องจากการย่อยอาหารที่เรียกว่าพิวรีนในร่างกายอย่างไม่เหมาะสม หรือเนื่องจากการบริโภคผักที่มีสารพิวรีน

ถั่ว
การบริโภคถั่วช่วยเพิ่มปริมาณพิวรีนในร่างกาย ในกรณีนี้กรดยูริกจะเพิ่มขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้ คนที่มีปัญหากรดยูริกเพิ่มขึ้น ไม่ควรบริโภคถั่วในปริมาณมาก

ผักโขม
การบริโภคผักโขมยังช่วยเพิ่มกรดยูริกได้อีกด้วย ผักโขมยังมีพิวรีนซึ่งช่วยเพิ่มระดับกรดยูริก

ถั่ว เห็ด
พิวรีนยังพบได้ในถั่วแห้ง ในสถานการณ์เช่นนี้ ผู้ที่มีกรดยูริกเพิ่มขึ้น ไม่ควรรับประทานถั่วแห้ง เห็ดยังมีพิวรีนในปริมาณสูง ดังนั้นผู้ที่มีปัญหากรดยูริกจึงไม่ควรรับประทานเห็ด

มะเขือยาว อาราบิค
การกินมะเขือเปราะและอาร์บียังช่วยเพิ่มกรดยูริกในร่างกายอีกด้วย นี้สามารถนำไปสู่อาการปวดข้อและตึง ในทางกลับกัน การบริโภค brinjal สามารถเพิ่มปัญหาการอักเสบในร่างกายได้

Back to top button