โลก

SpaceX ส่งนักบินอวกาศ 4 คนไปที่สถานีอวกาศนานาชาติ

Cape Canaveral (US): SpaceX ส่งนักบินอวกาศสี่คนจากจรวด Falcon ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) นี่เป็นภารกิจแรกของ NASA ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากยานอวกาศส่วนตัวเพื่อส่งนักบินอวกาศไปยัง ISS จรวด Falcon ออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดีในคืนวันอาทิตย์ซึ่งบรรทุกชาวอเมริกัน 3 คนและชาวญี่ปุ่น นี่เป็นครั้งที่สองที่นักบินอวกาศถูกส่งขึ้นเครื่องบินจาก Space X

ยานแคปซูล ‘Dragon’ นี้ได้รับการขนานนามว่า ‘Resilience’ โดยลูกเรือในแง่ของความท้าทายที่ต้องเผชิญในโลกในปี 2020 ยานพาหนะดังกล่าวมาถึงวงโคจรเก้านาทีหลังจากเปิดตัว คาดว่าจะไปถึงสถานีอวกาศในวันจันทร์และจะอยู่ที่นั่นจนถึงฤดูใบไม้ผลิ ผู้บัญชาการ Mike Hopkins กล่าวก่อนการเปิดตัวว่า ‘การทำงานร่วมกันในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้คุณได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับประเทศชาติและโลก ยานพาหนะอันงดงามนี้ได้รับการขนานนามว่ามีความยืดหยุ่น

Elon Musk ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของ SpaceX ถูกบังคับให้ตรวจสอบจากระยะไกลเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา เมื่อแคปซูลถึงวงโคจรผู้คนที่อยู่ที่ SpaceX Mission Control ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียต่างปรบมือต้อนรับ การเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของลูกเรือที่สลับสับเปลี่ยนกันมาอย่างยาวนานระหว่างสหรัฐฯและสถานีอวกาศ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นหมายถึงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์จะเกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการมากขึ้น ไมค์เพนซ์รองประธานาธิบดีสหรัฐและประธานสภาอวกาศแห่งชาติพร้อมด้วยจิมบริเดนสไตน์ผู้ดูแลนาซ่าร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดตัว เพนซ์กล่าวว่า “ลมหายใจของฉันหยุดไปประมาณหนึ่งนาทีหลังจากเปิดตัว”

ผู้โดยสารที่บินไปยังสถานีอวกาศ ได้แก่ พันเอกกองทัพอากาศสหรัฐและนักบินอวกาศไมค์ฮอปกินส์ผู้บัญชาการทหารเรือและนักบินอวกาศวิกเตอร์โกลเวอร์ (ซึ่งจะเป็นนักบินอวกาศแอฟริกัน – อเมริกันคนแรกที่ใช้เวลาหกเดือนเต็มบนสถานีอวกาศ) แชนนอนวอล์กเกอร์นักฟิสิกส์และนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น รวมโซอิจิโนกุจิ ก่อนนักบินอวกาศทั้งสี่นี้ผู้โดยสารชาวรัสเซีย 2 คนและชาวอเมริกัน 1 คนจะบินขึ้นอวกาศจากคาซัคสถานเมื่อเดือนที่แล้ว

(ap หน่วยงานอินพุต)

Back to top button