โลก

รัสเซียยูเครนสงครามการปรับปรุงล่าสุดคือยูเครน zaporizhzhia โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตกอยู่ในอันตราย

สงครามรัสเซีย-ยูเครน อัปเดตล่าสุด: รัสเซียซึ่งได้โจมตียูเครนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ต้องการยุติสงครามนี้ด้วยการยิงระเบิดปรมาณู? สหภาพยุโรปได้ประกาศที่จะส่งโพแทสเซียมไอโอไดด์ 5.5 ล้านเม็ดไปยังยูเครนเพื่อป้องกันการแผ่รังสีนิวเคลียร์ ในจำนวนนี้ออสเตรเลียให้ 5 แสนโดสและ 50 แสนโดสจากสหภาพยุโรป ราคาของยาเหล่านี้ประมาณ 5 แสนยูโร เช่น ประมาณ 4 สิบล้านรูปี สหภาพยุโรปให้ยาเหล่านี้แก่ยูเครนฟรี ด้วยการประกาศนี้ ความตื่นตระหนกเริ่มเพิ่มมากขึ้นในยุโรปเกี่ยวกับความตั้งใจของรัสเซีย

รัสเซียยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้

ตามแหล่งข่าว รัสเซียได้ยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizzhia ของยูเครนในช่วงเริ่มต้นของสงคราม เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย เนื่องจากขาดการบำรุงรักษา จึงมีความเสี่ยงสูงที่รังสีจะรั่วไหลออกจากโรงงานแห่งนี้ หากก๊าซรั่วจากโรงงานแห่งนี้ ยูเครน รัสเซีย เบลารุส และส่วนใหญ่ของยุโรปก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

ปธน.ยูเครน หวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ในมุมมองของการจับกุมนี้ ประธานาธิบดีแห่งยูเครน Volodymyr Zelenskiy ได้ขอความช่วยเหลือจากทั้งโลก เขาได้แสดงความวิตกว่าหากเครื่องปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หยุดนิ่งเนื่องจากการกระทำที่ผิดของกองทัพรัสเซีย จะไม่มีใครสามารถช่วยยุโรปให้พ้นจากความหายนะครั้งใหญ่ได้ เขาได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เยี่ยมชมโรงงาน Zaporizhia โดยเร็วที่สุดและดำเนินการตามมาตรการด้านความปลอดภัย

EU ส่ง 5.5 ล้านเม็ดให้ยูเครน

หลังจากการอุทธรณ์ของ Zelensky สหภาพยุโรปและออสเตรเลียได้ดำเนินการตามขั้นตอนในการส่งยาป้องกันรังสีจำนวน 5.5 ล้านเม็ดเพื่อช่วยเขา ตามรายงาน กระสุนเหล่านี้จะไม่สามารถทำอะไรกับการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ได้ แต่ถ้ารังสีรั่วออกมา ก็สามารถช่วยได้ในระดับที่ดี ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ยานี้เป็นโพแทสเซียมไอโอไดด์ แท็บเล็ตนี้บล็อกการเข้าสู่ร่างกายของไอโอดีนกัมมันตภาพรังสี หลังจากรับประทานยานี้ ต่อมไทรอยด์ของบุคคลจะถูกปิดกั้น เนื่องจากไอโอดีนกัมมันตภาพรังสีไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button