โลก

อีกสักครู่จะมีการประกาศชื่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษ พิธีราชาภิเษกของ Liz Truss วันนี้

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร: วันนี้คือวันที่ 5 กันยายนจะมีการประกาศนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร ในเรื่องนี้ เชื่อว่า Liz Truss วัย 46 ปีเกือบจะแน่ใจว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ตามเวลาของอินเดีย จะมีการประกาศชื่อนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการเวลา 17.00 น. ให้เราบอกคุณว่าตอนนี้ฝ่ายขวาพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปแทนที่ Boris Johnson ในสหราชอาณาจักร

Liz Truss ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้

Rishi Sunak เอาชนะ Liz Truss ในการลงคะแนนเสียงให้ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมในอังกฤษทั้ง 5 รอบ แต่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายประมาณ 1 แสน 60,000 สมาชิกที่ลงทะเบียนของพรรคอนุรักษ์นิยม เป็นที่เชื่อกันว่า Boris Johnson เองไม่ได้สนับสนุนให้ Rishi Sunak เป็นนายกรัฐมนตรี Liz Truss เป็นที่รู้จักในฐานะผู้นำในการเมืองของอังกฤษ

มัดหลังจอห์นสัน

ที่สำคัญ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม บอริส จอห์นสัน ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค หลังจากนั้นประเด็นการเลือกตั้งก็เกิดขึ้นในพรรคอนุรักษ์นิยมและการแข่งขันสุดท้ายคือระหว่าง Liz Truss และ Rishi Sunak สมาชิกพรรคประมาณ 1.60 แสนคนโหวต จากการสำรวจพบว่าสมาชิกปาร์ตี้ 6 ใน 10 คนอยู่กับลิซ

โดยการประกาศชื่อจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรีคนใหม่

เป็นที่น่าสังเกตว่าตามเวลาของอินเดีย Sir Graham Brady จะประกาศผู้ชนะในเวลา 17.00 น. Brady เป็นประธานคณะกรรมการ Backbench Tory MPs ปี 1922 และเป็นเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งที่กลับมา สุนักและทรัสจะได้รู้ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป 10 นาทีก่อนการประกาศสาธารณะ ตามกำหนดการ นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ใกล้ถนนดาวนิงหลังจากประกาศผลในไม่ช้า นี่เป็นประเพณีที่เป็นทางการ หลังจากนี้ในวันอังคารที่ 6 กันยายน พิธีจูบและนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะเข้าพิธีสาบานตน

มีกระบวนการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ในวันอังคารที่ 6 กันยายน จอห์นสันจะกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้ายในฐานะนายกรัฐมนตรีจาก PM House 10 Downing Street จากนั้นเขาจะเดินทางไปยังเมืองอเบอร์ดีนเชียร์ สกอตแลนด์ เพื่อมอบการลาออกของเขาให้กับราชินี ตอนนี้ ควีนอลิซาเบธอยู่ที่นี่แล้ว ราชินีวัย 96 ปีมีปัญหาในการเดิน ดังนั้นทั้งจอห์นสันและลิซจะไปหาเธอ โดยปกติงานนี้จะทำในพระราชวังเบอร์มิงแฮม

จอห์นสันจะยื่นลาออกต่อสมเด็จพระราชินีเมื่อใด หลังจากนี้ลิซจะได้พบกับควีน ตามธรรมเนียมการประชุมนี้เรียกว่า ‘พิธีจูบมือ’ อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้เนื่องด้วยพระราชินีทรงมีพระพลานามัยที่ย่ำแย่ พิธีนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ พิธีสาบานตนจะจัดขึ้นที่ปราสาทบัลมอรัล ประเทศสกอตแลนด์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะเดินทางกลับลอนดอนทันทีที่มีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ นี่จะเป็นคำปราศรัยครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีคนใหม่จาก 10 Downing Street ตามเวลาลอนดอน หลังจากกล่าวสุนทรพจน์เวลาประมาณ 16.00 น. นายกรัฐมนตรีจะแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ สมเด็จพระราชินีจะทรงสาบานต่อรัฐมนตรีในการโทรแบบซูม หัวหน้าแผนกของเขาจะเสร็จสิ้นพิธีมอบ ‘ตราประทับหรือตราประทับ’ ให้กับรัฐมนตรี การประชุมครั้งแรกของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะมีขึ้นในวันพุธ (7 กันยายน) หลังจากนี้นายกรัฐมนตรีจะไปถึงสภา (สภา) เป็นครั้งแรก

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button