โลก

ว่านี่ไม่ใช่การพลิกสวิตช์ไฟ สหรัฐฯ กล่าวกับอินเดีย รัสเซีย สัมพันธ์ | อินเดีย ความสัมพันธ์รัสเซีย: แถลงการณ์ของอเมริกาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของอินเดียกับรัสเซียกล่าวว่าความสัมพันธ์ไม่เหมือนการปิด

ถ้อยแถลงของสหรัฐฯ เกี่ยวกับอินเดีย รัสเซียผูก: ความสัมพันธ์อินเดีย-รัสเซียย้อนกลับไปหลายทศวรรษ และทั้งสองประเทศเป็นคู่ค้าทางการทูตและการค้า หลังสงครามกับยูเครน ยังมีความพยายามในการแยกรัสเซียออกจากโลก ซึ่งบทบาทของอเมริกาสำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม จุดยืนของอินเดียชัดเจนในเรื่องนี้ และก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นอุทธรณ์เพื่อสร้างสันติภาพผ่านการเจรจา แต่อเมริกาไม่ชอบความสัมพันธ์ทางธุรกิจของอินเดียและรัสเซีย และนี่คือเหตุผลที่สหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์อีกครั้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ สหรัฐฯได้กล่าวว่าอินเดียมีความสัมพันธ์กับรัสเซียมานานหลายสิบปีดังนั้นจึงต้องใช้เวลานานในการลบความเอียงไปสู่รัสเซียในนโยบายต่างประเทศ

ความสัมพันธ์ไม่เหมือนการปิดตัวลง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ Ned Price ถูกถามคำถามเกี่ยวกับการซื้อน้ำมันรัสเซียของอินเดียปุ๋ยและระบบการป้องกันของรัสเซียและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯถูกขอให้ไม่พูดคุยเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศของประเทศอื่น ๆ ควร. Ned Price กล่าวว่า ‘แต่ฉันสามารถพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เราได้ยินจากอินเดีย เราได้เห็นประเทศต่างๆ ทั่วโลกพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซียในยูเครน รวมถึงการลงคะแนนเสียงในสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เราเข้าใจสิ่งนี้เช่นกันและอย่างที่ฉันพูดไปซักพักแล้วมันไม่เหมือนกับการปิดไฟ

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ‘ปัญหานี้เกิดขึ้นโดยเฉพาะกับประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์กับรัสเซีย เช่นเดียวกับกรณีของอินเดีย ความสัมพันธ์ของอินเดียย้อนกลับไปหลายสิบปี จะใช้เวลานานสำหรับอินเดียในการขจัดความเอียงไปทางรัสเซียในนโยบายต่างประเทศของตน ยูเครนถูกรัสเซียโจมตีเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หลังจากที่สหรัฐฯ และประเทศในยุโรปได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวด แม้จะวิจารณ์จากประเทศตะวันตก อินเดียได้เพิ่มการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียหลังสงครามยูเครน และยังคงค้ากับมัน

รมว.ต่างประเทศชี้แจงจุดยืนของอินเดีย

รัสเซียแซงหน้าซาอุดิอาระเบียเพื่อเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสองของอินเดียในเดือนพฤษภาคม อิรักเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย บริษัท น้ำมันของอินเดียนำเข้าน้ำมัน 25 ล้านบาร์เรลจากรัสเซียในเดือนพฤษภาคมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Jaishankar กล่าวว่าสหรัฐฯและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอาจไม่ชื่นชมการตัดสินใจซื้อน้ำมันจากรัสเซีย แต่พวกเขาก็ยอมรับ เพราะนิวเดลีไม่เคยปกป้องจุดยืน แต่ทำให้พวกเขาตระหนักว่าอะไรคือความรับผิดชอบของรัฐบาลต่อประชาชนในท่ามกลางราคาน้ำมันและก๊าซที่สูง อินเดียลงนามข้อตกลงมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์กับรัสเซียในเดือนตุลาคม 2561 เพื่อซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จำนวน 5 หน่วย

ราคาโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯในขณะที่ตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับการฝึกทหารร่วมกันพหุภาคีของประเทศอื่น ๆ รวมถึงรัสเซียจีนและอินเดียกล่าวว่า “ประเทศต่างๆทำการตัดสินใจของตนเองเป็นประจำ เข้าร่วมด้วย ฉันจะพูดถึงว่าประเทศส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมในการฝึกซ้อมนี้ดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารกับสหรัฐฯ เป็นประจำเช่นกัน

ไพรซ์กล่าวว่า ‘ฉันไม่เห็นสิ่งอื่นที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมนี้เลย ประเด็นที่กว้างกว่าตอนนี้คือเราได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียเติบโตขึ้นในหลายด้าน รวมถึงการรักษาความปลอดภัย เราได้เห็นความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียและอิหร่าน และเราได้แถลงเรื่องนี้ต่อสาธารณะ เขากล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลในมุมมองของทัศนคติของประเทศต่างๆ เช่น จีนและรัสเซียต่อระเบียบสากล

(ข้อมูล: หน่วยงาน)

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button