โลก

ไม่เพียง แต่การก่อการร้ายเท่านั้นปากีสถานยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ในแง่ของการเสียชีวิตของนักข่าวตามรายงาน ไม่เพียง แต่การก่อการร้ายเท่านั้นปากีสถานยังอยู่ในอันดับต้น ๆ ในแง่ของการเสียชีวิตของผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้

นิวเดลี: ตั้งแต่ปี 1990 นักข่าว 138 คนถูกสังหารในปากีสถาน ตัวเลขเหล่านี้มาจาก International Federation of Journalists (IFJ) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา IFJ ได้เผยแพร่ ‘สมุดปกขาวด้านวารสารศาสตร์โลก’ ซึ่งระบุว่า 5 ประเทศ ได้แก่ อิรักเม็กซิโกฟิลิปปินส์ปากีสถานและอินเดียเป็น ‘ประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับการสื่อสารมวลชนในโลก’

ด้วยเหตุนี้นักข่าวจึงถูกสังหารเกือบทุกปีตั้งแต่ปี 1990 ในปากีสถาน ตั้งแต่นั้นมามีนักข่าว 138 คนเสียชีวิตในขณะที่ตัวเลขของอินเดียเท่ากับ 116 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตของนักข่าวในสองประเทศนี้คือ 40 เปอร์เซ็นต์ของเหตุการณ์ดังกล่าวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกทั้งหมด

นักข่าวชาวปากีสถาน 4 คนเสียชีวิตในปีนี้
ตั้งแต่ต้นปีนี้ IFJ ได้บันทึกการสังหารนักข่าวและคนงานสื่อ 42 คนใน 15 ประเทศในการโจมตีเป้าหมายการวางระเบิดและการกราดยิง ตัวเลขนี้คือ 49 ในปี 2019

อ่านเพิ่มเติม: อิหร่าน: นักข่าวเว็บ Ruhollah Zam ถูกแขวนคอแสดงให้เห็นถึงการต่อต้านรัฐบาล

ปีนี้นักข่าวชาวปากีสถาน 4 คน – Aziz Menon, Javedullah Khan, Anwar Jan, Shaheena Shaheen เสียชีวิต การประท้วงหลายครั้งเริ่มขึ้นในจังหวัดบาโลจิสถานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมหลังจากการเสียชีวิตของอันวาร์จาอัน การประท้วงเริ่มขึ้นครั้งแรกใน Barkhan ซึ่งเขาถูกยิงโดยมือปืน 2 คน หลังจากนี้การประท้วงเริ่มขึ้นในเมือง Quetta ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดและในเมืองท่าของ Gwadar แฮชแท็ก #JusticeforAnwarJan ถูกสร้างขึ้นบนโซเชียลมีเดียเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมสำหรับเหตุการณ์นี้

ตามรายงานของสภาบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ปากีสถานเมื่อปีที่แล้วมีนักข่าวอย่างน้อย 7 คนถูกสังหารทั่วประเทศในปี 2019

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button