สุขภาพ

Monkeypox แพร่กระจายในกว่า 90 ประเทศรู้เกี่ยวกับอาการของมันทำให้เกิดการรักษาและการเยียวยาที่บ้าน sscmp | Monkeypox: Monkeypox แพร่กระจายในกว่า 90 ประเทศรู้อาการของไวรัสและวิธีการป้องกัน

การระบาดของโรคอีสุกอีใส: ความกลัวของไวรัสโคโรนาในหมู่ผู้คนยังไม่จบสิ้น ซึ่งกรณีโรคฝีลิงที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้ทำให้เกิดความกังวลทั้งหมด Monkeypox กำลังแพร่กระจายความตื่นตระหนกไปทั่วโลก ไวรัสนี้แพร่กระจายไปกว่า 90 ประเทศแล้ว ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) แจ้งเมื่อวันพุธว่า ไวรัสโรคฝีฝีดาษได้แพร่กระจายไปยัง 92 ประเทศ ในเวลาเดียวกัน จนถึงปัจจุบันมีรายงานผู้ป่วยมากกว่า 35,000 รายจากไวรัสนี้ บอกเลยว่ายังไม่มีวัคซีนสำหรับไวรัส Monkeypox การป้องกันเป็นวิธีเดียวในการทำเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม ด้วยวิถีชีวิตและแผนอาหารที่ดี ความเสี่ยงสามารถลดลงได้มาก

Monkeypox คืออะไร?
ไวรัส Monkeypox เป็นการติดเชื้อทางพันธุกรรมที่สามารถถ่ายทอดจากสัตว์สู่คนได้ นอกจากนี้ยังสามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ มันถูกระบุครั้งแรกในปี 1958 เมื่อในระหว่างการศึกษาพบการระบาดของโรคคล้ายไข้ทรพิษสองครั้งในลิง หลังจากนี้ในปี 1970 ไวรัสนี้ยังพบในมนุษย์อีกด้วย

อาการสำคัญของโรคฝีลิง
อาการของโรคฝีในลิงบางชนิด ได้แก่ ไข้ ปวดหลัง มีผื่นที่ใบหน้าหรือบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนแรง หนาวสั่น เหนื่อยล้า และต่อมน้ำเหลืองโต อาการของโรคอีสุกอีใสมักอยู่ได้นาน 2-3 สัปดาห์ หากคุณเห็นอาการเหล่านี้ด้วย ให้ไปพบแพทย์

ใครเสี่ยงกว่ากัน
ไวรัส Monkeypox ส่งผลกระทบต่อคนทุกระดับ หากมีคนติดเชื้ออีสุกอีใสควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

การป้องกันและการเยียวยาที่บ้าน
รักษาระยะห่างจากมนุษย์หรือสัตว์ที่ติดเชื้อ หากคุณมีบาดแผลตามร่างกายอย่าออกจากบ้าน รักษาความสะอาดรอบตัวคุณ ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หากคุณเคยติดเชื้ออีสุกอีใส ให้รักษาระยะห่างจากผู้อื่น ควบคู่ไปกับยารักษาไข้และแผนอาหารที่ดี

การรักษา
ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคฝีดาษ อย่างไรก็ตาม วัคซีนไข้ทรพิษสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคฝีดาษได้

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ:
เราได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button