โลก

ไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับ Masood Azhar และ Hafiz Saeed PAK จะยังคงอยู่ในรายการสีเทาของ FATF

นิวเดลี: ปากีสถาน (ปากีสถาน) จะยังคงอยู่ในรายชื่อสีเทาของ FATF (Task Force) อีกครั้งเนื่องจากการไม่ห้ามการระดมทุนเพื่อการก่อการร้ายขององค์กรก่อการร้าย สถาบันในปารีสได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการดังกล่าวในวันสุดท้ายของเซสชั่นที่สมบูรณ์

รายการสีเทายังคงเหมือนเดิมตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018
ปากีสถานถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อสีเทาในเดือนมิถุนายน 2018 เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมกับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย หลังจากนี้แผนปฏิบัติการ 27 จุดได้รับคำเตือนและมีการกล่าวกันว่าหากปากีสถานไม่ปฏิบัติตามแผนดังกล่าวก็สามารถถูกบรรจุไว้ในบัญชีดำได้

ประเทศจะถึงขีดสุดของความอดอยาก
ในรัฐสภาปากีสถานมีการปฏิเสธตั๋วเงินสองฉบับที่เกี่ยวข้องกับ FATF หลังจากนั้นรัฐบาลของอิมรานข่านซึ่งพยายามหลีกเลี่ยงการขึ้นบัญชีดำดูเหมือนว่าจะติดอยู่ในวิกฤตครั้งใหญ่ เชื่อกันว่าหากครั้งนี้ปากีสถานถูก FATF ขึ้นบัญชีดำก็อาจถึงขั้นอดอยากเนื่องจากความบาปเดียวกันของรัฐบาลปากีสถานซึ่งใช้ในการบ่มเพาะการก่อการร้าย

จีนสนับสนุนปากีสถาน
รัฐบาลจีนได้แถลงการณ์สนับสนุนปากีสถานโดยโฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน โฆษกบอกโกหกใหญ่เพื่อช่วยผิวของปากีสถาน โฆษกของจีนกล่าวว่าการก่อการร้ายเป็นความท้าทายสำหรับทุกประเทศและปากีสถานได้เสียสละมากมายในขณะต่อสู้กับการก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้ปากีสถานควรได้รับความเคารพจากประชาคมระหว่างประเทศ

ปากีสถานส่งเสริมการก่อการร้าย
Anurag Shrivastava โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าวว่าการกระทำของปากีสถานไม่ได้ปิดบังใคร ปากีสถานกำลังส่งเสริมการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับองค์กรก่อการร้ายหรือผู้ก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงผู้ก่อการร้ายเช่น Masood Azhar, Dawood Ibrahim, Zakir-ur-Rahman Lakhvi (Zakir-ur-Rahman Lakhvi) ตามประกาศของ UNSC

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ปากีสถานมีเวลาอีกสามเดือนในการทำแผนปฏิบัติการ 27 ประเด็นให้เสร็จสิ้น เส้นตายสำหรับปีนี้คือเดือนมิถุนายน แต่ FATF ขยายเวลาออกไปเนื่องจากการระงับเซสชั่นเต็มรูปแบบ

รายงานติดตามผลล่าสุด (FUR) ที่เผยแพร่โดย Asian Pacific Group (APG) ของ FATF แสดงให้เห็นว่าปากีสถานไม่ปฏิบัติตาม (NC) ในคำแนะนำอย่างน้อยสี่ข้อ เขาสามารถทำงานตามคำแนะนำแปดข้อเกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดในวงกว้าง (LC) และ 28 คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดบางส่วน (PC) ในขณะที่คำแนะนำทั้งหมด 48 รายการของ FATF จะต้องแสดงผลงานในระดับพื้นดิน

FUR เป็นส่วนหนึ่งของรายงานการประเมินผลร่วม (MER) ของ APG ซึ่งมีการเผยแพร่รายงานประจำปีเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

อิสลามาบัดอยู่ในรายชื่อ FATF Grey ตั้งแต่ปี 2018 เนื่องจากไม่สามารถควบคุมหรือหยุดการแพร่กระจายและการไหลเวียนของการจัดหาเงินทุนและการฟอกเงินของผู้ก่อการร้าย ปากีสถานได้รับการบรรเทาโทษโดยการขยายเส้นตายในเดือนกุมภาพันธ์และได้กำหนดเวลาไว้จนถึงเดือนมิถุนายนโดยสถาบัน 36 ประเทศแห่งนี้ที่ตรวจสอบการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย

อย่างไรก็ตามการประชุม FATF ถูกเลื่อนออกไปหลังจากการระบาดของไวรัสโนเวลโคโรนา ในขณะเดียวกันภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีอิมรานข่านรัฐบาลปากีสถานได้แก้ไขกฎหมายอย่างน้อย 14 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับระบบกฎหมายโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน FATF

ปากีสถานรอดพ้นจากการถูกผลักดันให้อยู่ในบัญชีดำของ FATF อย่างน้อยสองครั้งผ่านการสนับสนุนทางการทูตจากประเทศต่างๆเช่นตุรกีจีนและมาเลเซียตั้งแต่ปี 2561

อ่านเพิ่มเติม: การจองล่วงหน้าของ iPhone 12 เริ่มต้นในอินเดียธนาคาร HDFC ให้เงินคืน

ดูสิ่งนี้ด้วย —

Back to top button