โลก

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ทางการเมืองในเนปาล Hou Yanqi เอกอัครราชทูตจีนก้าวขึ้นสู่ | Hou Yanqi เอกอัครราชทูตจีนเปิดใช้งานเพื่อช่วย Oli ที่มีปัญหา

กาฐมา ณ ฑุ: Hou Yanqi เอกอัครราชทูตจีนกลับมามีบทบาทอีกครั้งท่ามกลางภาวะชะงักงันทางการเมืองในเนปาล Yankee เข้าพบประธานาธิบดีเนปาล Bidya Devi Bhandari ที่บ้านพักของเขา ประเด็นที่คุยกันในการสนทนาระหว่างทั้งสองเป็นเวลาเกือบสองชั่วโมงยังไม่ชัดเจน แต่เชื่อกันว่า Yankee KP Sharma Oli มาพบประธานาธิบดีด้วยความตั้งใจที่จะกอบกู้รัฐบาล คำถามมากมายเกิดขึ้นจากการประชุมครั้งนี้ซึ่งมีการลงนามหลังจากประธานาธิบดีลงนามในคำแนะนำของนายกรัฐมนตรีให้ยุบสภา

สิ่งที่เลวร้ายกว่าในครั้งนี้

การแทรกแซงของเอกอัครราชทูตจีน Hou Yankee (Hou Yanqi) ในการเมืองของเนปาลไม่ได้ปิดบังใคร ในอดีตเมื่อมีการตะลุมบอนระหว่างนายกรัฐมนตรีเคพีชาร์มาโอลีกับ ‘ปรัชดา’ คู่แข่งของพุชปาคามาลดาฮาลพวกแยงกี้เองก็ได้เข้าแทรกแซงและจัดการสถานการณ์ แต่คราวนี้สิ่งต่างๆเลวร้ายลง พรรคคอมมิวนิสต์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนตอนนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนและทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ตัวเองว่ามีอำนาจมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: จีนเล่นมิตรภาพกับปากีสถานอีกครั้งให้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อชำระหนี้ของซาอุดีอาระเบีย

การต่อสู้ข้าม
ในเดือนกรกฎาคมปีนี้เอกอัครราชทูตจีนได้พบกับประธานาธิบดีเนปาล, Bhandari, PM Oli คู่แข่งทางการเมืองและผู้นำทางการเมืองคนอื่น ๆ เพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในพรรคคอมมิวนิสต์ ในเวลานั้นทั้งสองฝ่ายสงบลงตามคำชักชวนของแยงกี้ แต่ตอนนี้การต่อสู้ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ในประเทศเนปาลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ายผู้นำของ Pushp Kamal Dahal ‘ประชันดา’ ได้ประกาศปลดนายกรัฐมนตรี Oli ออกจากตำแหน่งประธานพรรคคอมมิวนิสต์เนปาลหลังการประชุมคณะกรรมการกลาง ก่อนหน้านี้ Oli ได้จัดตั้งคณะกรรมการสมาชิก 1199 คนใหม่เพื่อจัดการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคโดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างการยึดมั่นในองค์กร

ความรักในประเทศจีนของ Oli ถูกเปิดเผย

‘ความรักจีน’ ของนายกรัฐมนตรีเนปาลได้รับการเปิดเผยอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า PM Oli ได้รับประโยชน์หลายประการจากปักกิ่งในการกำหนดนโยบายโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของจีน นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่าในการยุยงของจีนเนปาลได้ทำข้อพิพาทเกี่ยวกับแผนที่กับอินเดีย อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องนี้ Oli ต้องเผชิญกับการต่อต้านในบ้านของเขาเอง ในขณะเดียวกันปัญหาของเขาก็เพิ่มขึ้นอีกหลังจากการเปิดเผยของจีนที่ยึดครองพื้นที่เนปาล

PM Oli จะได้พบกับ Ambassador หรือไม่?
หลังจากที่โฮแยงกีเอกอัครราชทูตจีนได้พบกับประธานาธิบดีเนปาลแล้วก็มีคำถามเกิดขึ้นว่าเธอจะไปพบนายกรัฐมนตรีโอลีหรือไม่? ทั้งสองพบกันครั้งล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนและการประชุมไม่ค่อยดีนัก นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Oli บอกกับพวกแยงกี้อย่างตรงไปตรงมาว่าพวกเขาไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเมืองของเนปาล พวกเขาสามารถจัดการกับความท้าทายภายในพรรคได้โดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากประเทศอื่น อย่างไรก็ตามด้วยความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองจึงเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อรายงานดังกล่าว

Back to top button