โลก

คำพิพากษาศาลฎีกาของอิสราเอลเกี่ยวกับกฎหมายสัญชาติ

คำตัดสินของศาลฎีกาของอิสราเอลเกี่ยวกับกฎหมายสัญชาติ: ศาลฎีกาได้ให้คำตัดสินที่สำคัญเกี่ยวกับการเป็นพลเมืองในอิสราเอล ศาลฎีกาของอิสราเอลได้ยึดถือกฎหมายสัญชาติปี 2008 กฎหมายฉบับนี้ระบุว่าหากบุคคลใดเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่อต้านชาติ ถูกตัดสินว่ามีความผิดในกิจกรรมการก่อการร้ายหรือสอดแนมประเทศ สัญชาติของเขาอาจถูกเพิกถอนได้ นั่นคือรัฐบาลมีสิทธิทุกอย่างที่จะคืนสัญชาติของเขา

ศาลฎีกามีมติเกี่ยวกับกฎหมายสัญชาติ

ในเรื่องนี้ยังเกิดคำถามว่าหากพลเมืองนั้นเกิดขึ้นกับอิสราเอล แล้วเขาจะถูกเนรเทศไปยังประเทศอื่นได้อย่างไร? ศาลจึงกล่าวในการตัดสินว่าในสถานการณ์เช่นนี้ สัญชาติของบุคคลนั้นสามารถถูกยกเลิกได้ สิทธิในการออกเสียงของเขาสามารถถูกถอนออกไปได้เช่นกัน แต่เขาจะได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศได้ สำหรับเรื่องนี้กระทรวงมหาดไทยจะต้องออกใบอนุญาตผู้พำนัก

#DNA : ความเป็นพลเมืองจะถูกหักหลังในอิสราเอล #isreal @irohitr pic.twitter.com/ivz1Jyog9e

– Zee News (@ZeeNews) วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ชาวปาเลสไตน์ประท้วง

อย่างไรก็ตาม หลังจากการตัดสินใจครั้งนี้ ความขัดแย้งครั้งใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นระหว่างรัฐบาลที่นั่นกับพลเมืองชาวปาเลสไตน์ องค์กรที่ทำงานให้กับชนกลุ่มน้อยอาหรับในอิสราเอลกล่าวหาว่าอิสราเอลจะใช้กฎหมายนี้กับชาวปาเลสไตน์ ตามการประมาณการ จำนวนพลเมืองชาวปาเลสไตน์ในประชากรของอิสราเอลอยู่ที่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ มีการกล่าวหาว่าคำตัดสินของศาลฎีกาจะทำให้รัฐบาลอิสราเอลมีอิสระในการปราบปรามพลเมืองชาวปาเลสไตน์ การประท้วงของชาวปาเลสไตน์จะเรียกว่าเป็นการต่อต้านชาติ การทำให้เป็นพื้นฐานนี้ สิทธิพลเมืองของพวกเขาจะถูกพรากไปและจะถูกขับออกนอกประเทศ

เหตุใดจึงไม่ควรดำเนินการกับผู้ทรยศ

วันนี้คุณควรคิดด้วยว่าการตัดสินใจของอิสราเอลถูกต้องหรือไม่? ลองนึกภาพว่าหากพลเมืองทรยศต่อประเทศของเขา ก่อเหตุโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายขณะอยู่ในประเทศหรือเป็นสายลับต่อต้านประเทศ คุกคามชีวิตผู้คน แล้วเขาจะเรียกว่าเป็นพลเมืองที่มีอารยะได้อย่างไร? แล้วทำไมพลเมืองดังกล่าวจึงควรได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในประเทศ? เหตุใดเขาจึงควรได้รับสิทธิทั้งหมดที่พลเมืองที่มีอารยะธรรมและรักชาติของประเทศชื่นชอบ? คุณควรคิดด้วยว่าควรถือสัญชาติของเขาหรือไม่

ศาลได้กำหนดเงื่อนไขหลายอย่างในการตัดสิน

แม้ว่าศาลฎีกาตามคำสั่งของมันได้กำหนดข้อจำกัดหลายประการเกี่ยวกับการยกเลิกสัญชาติ แต่ก็มีการเพิ่มเงื่อนไขหลายอย่างเข้าไปด้วย มีการชี้แจงด้วยว่าการต่อต้านชาติไม่ควรหมายความว่าผู้ขว้างปาหินใส่ตำรวจทุกคนควรถูกนำตัวไปเป็นพวกต่อต้านชาติ ศาลฎีกาได้กล่าวว่ากฎหมายนี้จะทำให้อิสราเอลใกล้ชิดกับกฎหมายของประเทศประชาธิปไตยอื่นๆ ตอนนี้ให้เราบอกคุณว่ากฎหมายในประเทศอื่น ๆ ในกรณีดังกล่าวมีอะไรบ้าง

– สัญชาติของพลเมืองที่เกิดในอเมริกาไม่สามารถเพิกถอนได้ในอเมริกา

ในสหรัฐอเมริกา สัญชาติของบุคคลภายนอกอาจถูกเพิกถอนได้หากเขาเกี่ยวข้องกับองค์กรที่ถูกแบน

– หากบุคคลใดถูกจำคุกในอาชญากรรมประเภทใดก็ตามในอเมริกา เขาไม่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนน

ในออสเตรเลีย หากความมั่นคงของชาติถูกคุกคาม สัญชาติของบุคคลนั้นอาจถูกเพิกถอนได้ โดยต้องมีสองสัญชาติ

ใน 14 ประเทศในยุโรป รวมทั้งฝรั่งเศส กรีซ โรมาเนีย มีข้อกำหนดในการเพิกถอนสัญชาติหากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานกบฏ

ในเวลาเดียวกัน ในเนเธอร์แลนด์ รัฐบาลมีสิทธิที่จะยุติการเป็นพลเมืองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button