สุขภาพ

ไวรัสตับอักเสบอาการอันตรายและการแพร่กระจายของโรค | ไวรัสตับอักเสบบีเป็นอันตรายอย่างยิ่งเรียนรู้อาการการป้องกันและการแพร่กระจายของโรค

นิวเดลี: ตับเป็นส่วนสำคัญของร่างกายทำหน้าที่ย่อยอาหารขับสารพิษและเก็บสะสมพลังงานในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีโรคที่เรียกว่า Hepatitis ในตับซึ่งค่อนข้างอันตราย หากโรคตับอักเสบยังคงมีอยู่เป็นเวลานานตับจะหยุดทำงานหรือกลายเป็นมะเร็งตับ โรคตับอักเสบเกิดจากการบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไปการติดเชื้อภูมิต้านทานผิดปกติซึ่งทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองในตับเรียกว่าโรคตับอักเสบ

ประเภทและอาการของโรคตับอักเสบ
ไวรัสตับอักเสบมีห้าประเภท ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอไวรัสตับอักเสบบีไวรัสตับอักเสบซีไวรัสตับอักเสบดีและไวรัสตับอักเสบอี ในจำนวนนี้ A, B และ C เป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด

สิ่งที่อาจเป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบอาการและอาการแสดงก็เหมือนกัน สีของผิวหนังและดวงตาของผู้ป่วยตับอักเสบเริ่มเป็นสีเหลือง อาจเป็นอาการเมื่อยล้าคลื่นไส้ปัสสาวะสีลึกปวดท้องปวดกล้ามเนื้อและข้อ บางคนอาจบ่นว่ามีไข้และอาเจียน

ไวรัสตับอักเสบก
ไวรัสตับอักเสบเอเกิดขึ้นเมื่อเราสัมผัสกับน้ำที่ติดเชื้ออาหารที่ติดเชื้อและผู้ติดเชื้อ คนส่วนใหญ่จะมีสุขภาพดีได้ด้วยตัวเองในการรักษานี้ ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

วิธีหลีกเลี่ยง –
วิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือการฉีดวัคซีน ประการที่สองคุณสามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการรักษาความสะอาด คุณควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและดื่ม ในขณะเดียวกันก็ควรทำความสะอาดมือให้ดีแม้ว่าจะใช้ห้องน้ำแล้วก็ตาม ในขณะเดียวกันก็ไม่มีวิธีรักษาที่เป็นรูปธรรมมันกลายเป็นไม้สักด้วยตัวมันเอง

อาการ –
ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอมักจะรู้สึกเหนื่อยและป่วย ดังนั้นเราควรพักผ่อน หากอาเจียนให้กินอาหารเหลวมากขึ้นเพื่อป้องกันการขาดน้ำ

อ่านเพิ่มเติมเรียนรู้เกี่ยวกับอาการและการรักษาโรคข้ออักเสบติดเชื้อ

ไวรัสตับอักเสบบี
ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบ – บีส่วนใหญ่จะหายภายในระยะเวลาอันสั้น เรียกว่าไวรัสตับอักเสบเฉียบพลัน B ไวรัสตับอักเสบบีเฉียบพลันยังคงอยู่เป็นเวลาหกเดือนหลังจากได้รับเชื้อ แต่โอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อตับจะน้อยลง สำหรับเรื่องนี้แพทย์ขอให้พักผ่อนรับประทานอาหารที่ดีและดื่มของเหลว

ตับอักเสบซี
ไวรัสตับอักเสบซีถือว่าร้ายแรงที่สุดในสองกลุ่มนี้ แพร่กระจายโดยการสัมผัสกับเลือดที่ปนเปื้อนเช่นการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้ติดเชื้อการถ่ายเลือดมีดโกนหรือแปรงสีฟัน โรคนี้ยังสามารถแพร่กระจายจากผู้หญิงที่ติดเชื้อไปยังลูกของเธอได้ ยาต้านไวรัสจะได้รับในการรักษา หากมีคนเป็นโรคตับแข็งหรือโรคตับอื่น ๆ อาจต้องได้รับการปลูกถ่ายตับ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวสุขภาพอื่น ๆ

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดำเนินมาตรการใด ๆ )

มีชีวิต

Back to top button