สุขภาพ

การนวดคออาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตก | ข้อควรระวัง: เนื่องจากนิสัยนี้ความเสี่ยงของ ‘โรคหลอดเลือดสมอง’ สามารถเพิ่มขึ้นได้มากมาย

นิวเดลี: วันนี้เป็นวันโรคหลอดเลือดสมองโลก เมื่อเลือดไปเลี้ยงส่วนใดส่วนหนึ่งของสมองหยุดลงอย่างกะทันหันเซลล์ (เซลล์) ของส่วนนั้นจะตาย อาการนี้เรียกว่า Brain Stroke หรือ Brain Attack แต่คุณเคยคิดหรือไม่ว่าการนวดในสถานเสริมความงามสามารถทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้!

ใช่สถานเสริมความงามที่คุณเข้าใกล้เพื่อความสะดวกสบายแฟชั่นและความงามสามารถพาคุณไปโรงพยาบาลได้โดยตรง อันที่จริงแล้วการนวดในห้องนั่งเล่นหรือการ ‘นวด’ เพื่อพักผ่อนอาจส่งผลร้ายต่อสมองได้ แม้แต่โรคหลอดเลือดสมองก็อาจเป็นสาเหตุได้

Chandril Chugh นักประสาทวิทยาจากโรงพยาบาล Max กล่าวว่ามีรายงานกรณีคล้ายกันนี้จาก Rashtriya Rajnadhi Delhi ซึ่งผู้อาศัยใน Vandana ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการคอเคล็ดในตอนแรกแพทย์บอกว่าเธอจะไม่สามารถลุกขึ้นได้อีกต่อไป ระหว่างการนวดในห้องนั่งเล่นอาการปวดเริ่มจากเส้นเลือดที่คอไปยังสมอง สองปีผ่านไปนับจากเหตุการณ์นี้ หลังจากอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วันเมื่อสองปีก่อนแวนดาก็หาย แต่ยังอยู่ระหว่างการรักษา

ให้คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้
Patient Vandana กล่าวว่ามีเส้นเลือดสำคัญหลายเส้นที่นำไปสู่กระดูกสันหลังและสมองที่หลังคอ แต่หลายคนได้รับการนวดส่วนนี้อย่างหนาแน่นซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงมากมายตั้งแต่อาการตึงที่คอเนื่องจากการกดเส้นเลือดผิด บางคนอาจเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้เนื่องจากการเล่นโยคะผิดวิธี ในความเห็นของแพทย์ควรหลีกเลี่ยงการนวดคอ นวดเบา ๆ ถ้าจำเป็น. จะดีกว่าถ้านักมวยปล้ำและมือใหม่ไม่นวดคอ

ทำไมโรคหลอดเลือดสมองจึงเกิดขึ้น:
คลังสมองเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ความดันโลหิตสูงการสูบบุหรี่โรคเบาหวานคอเลสเตอรอลที่เพิ่มขึ้นการบริโภคอาหารขยะมากเกินไปมลภาวะและความเครียดเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุด

การรักษาหรือมาตรการป้องกัน: –
ตามที่แพทย์กล่าวว่าเพื่อปรับปรุงสุขภาพของสมองเกมเช่นการออกกำลังกายเป็นประจำการทำสมาธิการรับอากาศบริสุทธิ์การดื่มน้ำมากขึ้นและการแก้หมากรุกหรือปริศนาถือเป็นสิ่งที่ดี

นั่นคือวิถีชีวิตส่วนใหญ่นิสัยที่ไม่ดีของเรากำลังผลักดันให้เราไปสู่โรคที่ความเสียหายมักเกิดขึ้นอย่างถาวร ที่สำคัญที่สุดคือหากคุณเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตหรือเบาหวานให้ควบคุมโรคทั้งสองนี้ด้วยยาและวิถีชีวิตที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกันหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำแม้ว่าจะเดินครึ่งชั่วโมงก็ตาม มาเล่นโยคะและทำสมาธิกันเถอะ การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งคุณสามารถควบคุมปริมาณเกลือปริมาณน้ำมันน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตได้คุณสามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้

ตัวเลขพูดว่าอย่างไร?
หนึ่งในทุกๆ 4 คนมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองร้อยละ 20 มีอายุต่ำกว่า 40 ปี โรคหลอดเลือดสมองพบเห็นได้ในหมู่บ้านมากกว่าในเมือง โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองในอินเดีย

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button