สุขภาพ

จากการแพ้ระดับน้ำตาลผลข้างเคียงที่ร้ายแรงของการกินสับปะรดมากเกินไป | ตั้งแต่การแพ้จนถึงระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นอย่าลืมทราบความเสียหายก่อนกินสับปะรด

นิวเดลี: สับปะรดเป็นผลไม้ของฤดูร้อนและเช่นเดียวกับแตงโม แต่ก็มีน้ำปริมาณมาก อุดมไปด้วยไฟเบอร์สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารมากมายสับปะรดยังช่วยในการย่อยอาหารเสริมสร้างการเผาผลาญและภูมิคุ้มกันและที่สำคัญที่สุดคือการกินสับปะรดให้อร่อยมาก การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าแคลอรี่ในสับปะรดยังต่ำมากซึ่งสามารถช่วยในการลดน้ำหนักและลดความอ้วนได้ เราทุกคนรู้ดีว่าสับปะรดมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการรับประทานสับปะรดมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้อย่างไร

มีผลเสียมากมายของการกินสับปะรดมากเกินไป

1. โรคภูมิแพ้ – หลายคนอาจมีอาการแพ้เนื่องจากบริโภคสับปะรดมากเกินไป ทำให้ริมฝีปากบวมและรู้สึกเหมือนคันในลำคอหรือลำคอ เหตุผลนี้คือเนื้อสัตว์พบได้ในเนื้อนุ่มเนื้อนุ่มหรือนุ่ม เพราะเหตุนี้หลายคนอาจมีปัญหาการแพ้หลังจากรับประทานสับปะรด อย่างไรก็ตามหากคุณสังเกตเห็นอาการแพ้ใด ๆ ในร่างกายหลังจากรับประทานสับปะรดก็จะหายภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่หากสถานการณ์ร้ายแรงให้ติดต่อแพทย์ทันที

อ่านเพิ่มเติม – สับปะรดไม่เพียง แต่มีประโยชน์ต่อรสชาติ แต่ยังดีต่อสุขภาพ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่ จำกัด

2. ระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น – เป็นผลข้างเคียงที่ร้ายแรงของการกินสับปะรด เนื่องจากการรับประทานสับปะรดทำให้หลายคนมีระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นเนื่องจากปวดศีรษะกระหายน้ำมากขึ้นและต้องไปปัสสาวะบ่อย ด้วยเหตุนี้สับปะรดจึงมีรสหวานมากตามธรรมชาติ มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่มากและด้วยเหตุนี้ระดับน้ำตาลในร่างกายจึงเพิ่มขึ้น สับปะรดครึ่งถ้วยมีคาร์โบไฮเดรตมากกว่า 15 กรัมเนื่องจากระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้น

3. ปวดฟันหรือปวดฟัน – เนื่องจากกินสับปะรดมากเกินไปอาจมีปัญหาเสียวฟันและผุได้ สาเหตุนี้เนื่องจากปริมาณกรดธรรมชาติในสับปะรดมีมากซึ่งหลังจากรับประทานอาหารแล้วมีกระบวนการทางเคมีชนิดหนึ่งในช่องปากที่ทำลายเคลือบฟันบนฟันทำให้ฟันผุหรือฟันผุ อาการปวดฟันเนื่องจากการรับประทานสับปะรดมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณมีปัญหากับอาการปวดฟันให้รักษาในครัวของคุณ

4. Bromelain Reaction- Bromelain เป็นเอนไซม์ที่พบในน้ำสับปะรดและเอนไซม์นี้สามารถก่อให้เกิดปฏิกิริยาหลายประเภทในร่างกาย จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Live Science พบว่าโบรมีเลนสามารถลดผลของยาปฏิชีวนะยานอนไม่หลับยาต้านอาการซึมเศร้าและทินเนอร์เลือดได้โดยการฉีด

5. โรคทางเดินอาหาร – สับปะรดยังมีวิตามินซีสูงดังนั้นหากบริโภคสับปะรดมากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาเช่นคลื่นไส้ท้องเสียอาเจียนปวดท้องระคายเคืองหน้าอก ก็สามารถเกิดขึ้นได้

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button