โลก

ซิมบับเวประกาศเปิดตัวสกุลเงินทองคำในประเทศประเทศแรกในโลกที่จะทำ

สกุลเงินทองคำของซิมบับเว: ในซิมบับเว ตอนนี้แทนที่จะเป็นสกุลเงินกระดาษ การทำธุรกรรมจะทำด้วยเหรียญทองคำ รัฐบาลซิมบับเวตัดสินใจเช่นนี้เพราะอัตราเงินเฟ้อแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 192 เปอร์เซ็นต์ที่นั่น และสกุลเงินของซิมบับเวกำลังทำลายค่าเงินดอลลาร์อย่างต่อเนื่อง

ในปีปัจจุบัน สกุลเงินของซิมบับเวอ่อนค่าลง 72% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ สถานการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในหนึ่งปี แต่ตั้งแต่ปี 2008 ซิมบับเวกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจและค่าเงินของมันลดลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ด้วยเหตุนี้ ชาวซิมบับเวจึงรู้สึกว่าหากสกุลเงินในประเทศของพวกเขาตกต่ำเช่นนี้ สักวันหนึ่งเมื่อเงินทุนที่ฝากเข้ามาทั้งหมดของพวกเขาจะกลายเป็นกระดาษ นั่นเป็นเหตุผลที่คนเหล่านี้เริ่มซื้อสกุลเงินของอเมริกาเช่นดอลลาร์

การแข่งขันเพื่อซื้อดอลลาร์สหรัฐแทนสกุลเงิน

นั่นคือ แทนที่จะเป็นสกุลเงินของซิมบับเว คนเหล่านี้เริ่มซื้อสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ คนเหล่านี้ทำเช่นนี้เพราะเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นทั่วโลก และอนาคตของเงินดอลลาร์เป็นสีทองและปลอดภัย แม้ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในซิมบับเวจะเลวร้ายลงในอนาคต แต่ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อผู้คนมากนัก เพราะพวกเขาจะมีเงินทุนที่ฝากไว้เป็นดอลลาร์ ซึ่งมูลค่าจะไม่ลดลงแม้ในกรณีที่เกิดวิกฤต

#DNA : เหรียญทองตอนนี้สกุลเงินใหม่ในซิมบับเว #ซิมบับเว @irohitr pic.twitter.com/yNih7u85dJ

– Zee News (@ZeeNews) วันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

นี่คือเหตุผลที่ในบางครั้ง การทำธุรกรรมเกิดขึ้นในสกุลเงินดอลลาร์ และพนักงานของรัฐเช่นครูและคนอื่น ๆ ก็ขอเงินเดือนเป็นดอลลาร์เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ความต้องการเงินดอลลาร์จึงเพิ่มขึ้นและสกุลเงินของซิมบับเวก็อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อหยุดแนวโน้มนี้ รัฐบาลซิมบับเวได้ประกาศทำธุรกรรมด้วยเหรียญทองคำแทนสกุลเงินกระดาษ

สกุลเงินทองคำจะทำงานในซิมบับเว

ธนาคารกลางซิมบับเวประกาศว่าขณะนี้สามารถขายเหรียญทองให้กับประชาชนในประเทศได้ เหรียญเหล่านี้สามารถใช้ซื้อของที่ร้านค้าได้ นั่นคือผู้คนจะสามารถไปที่ธนาคารและนำเหรียญทองไปแลกกับสกุลเงินกระดาษและเหรียญทองเหล่านี้จะกลายเป็นสกุลเงินจริงที่นั่น

ซิมบับเวกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการทดลองดังกล่าว นั่นคือเหตุผลที่การโต้เถียงครั้งนี้จึงเกิดขึ้นด้วยว่าการทดลองนี้จะช่วยซิมบับเวจากสึนามิทางเศรษฐกิจหรือไม่

ประวัติธนบัตรมีอายุหนึ่งพันปี

วันนี้เรายังบอกคุณถึงประวัติของสกุลเงิน ประวัติของสกุลเงินกระดาษไม่เก่ามาก ระบบแลกเปลี่ยนถูกใช้สำหรับการทำธุรกรรมในโลกก่อนหนึ่งพันห้าพันปีก่อนคริสตกาล นั่นคือเพื่อแลกกับสิ่งหนึ่งสิ่งหนึ่งได้รับ เช่นเดียวกับที่คุณต้องการข้าวสาลี คุณสามารถนำข้าวสาลีและมอบผ้าหรือข้าวให้กับบุคคลนั้นเพื่อแลกกับมัน มันถูกเรียกว่าระบบการแลกเปลี่ยน

หลังจากนี้เหรียญที่ทำจากโลหะเริ่มถูกนำมาใช้ในการทำธุรกรรมในโลกเมื่อประมาณ 800 ปีก่อนคริสตกาล แล้วออกเหรียญ 500 BC Punch Marked Coins เหรียญเหล่านี้มีการสร้างตัวเลขประเภทต่างๆ และใช้สำหรับการทำธุรกรรมเท่านั้น และเมื่อ 2,300 ปีก่อนเหรียญทองและเงินก็เข้ามาหมุนเวียนและการทำธุรกรรมต่างๆ ก็เกิดขึ้นผ่านพวกเขา ผู้คนเริ่มใช้เหรียญทองและเงินเพื่อซื้อของและซื้อขาย นั่นคือสกุลเงินกระดาษมาช้ามาก

ซิมบับเว ย้อนไป 2 พันปี ?

เชื่อกันว่ามีการใช้สกุลเงินกระดาษเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 13 ในเวลานั้นสกุลเงินกระดาษนี้ถูกนำมาใช้ในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ในศตวรรษที่ 15 สกุลเงินกระดาษก็หยุดในประเทศจีนเช่นกัน และมีการซื้อขายเหรียญทองและเหรียญเงินอีกครั้ง หลังจากนี้ในศตวรรษที่ 17 และ 18 เมื่อการค้าระหว่างประเทศของประเทศในยุโรปตะวันตกเพิ่มขึ้นอย่างมาก ธนาคารเอกชนก็พัฒนาขึ้นที่นั่นและแนวโน้มของสกุลเงินกระดาษก็เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในยุคปัจจุบัน สกุลเงินกระดาษไม่ได้ออกโดยธนาคารเอกชน แต่ออกโดยรัฐบาล นั่นคือคุณสามารถพูดได้ว่าวันนี้ซิมบับเวได้ย้อนกลับไปสองพันปีแล้ว

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button