สุขภาพ

แม้จะกินเยอะ แต่บางคนก็ไม่เคยน้ำหนักขึ้นนี่คือเหตุผล | ทำไมบางคนน้ำหนักถึงไม่เคยขึ้นเลยแม้จะกินเยอะรู้เหตุผลที่นี่

นิวเดลี: มีใครบางคนอยู่รอบตัวเราที่สามารถกินอะไรก็ได้ตั้งแต่ชีสเบอร์เกอร์ไปจนถึงชีสฟรายส์พิซซ่าโดนัทเบอร์ยานีเคบับน้ำหนักตัวของเขาไม่เคยเพิ่มขึ้นและรูปร่างของเขาก็สลิมทริม ในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่กิน แต่ผักและผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพแล้วน้ำหนักก็เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในสถานการณ์เช่นนี้คนที่ไม่ได้เพิ่มน้ำหนักแม้จะกินอย่างดุเดือดเราเริ่มรู้สึกอิจฉาและเริ่มคิดว่าความลับเบื้องหลังมันคืออะไร?

อัตราการเผาผลาญไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ดังนั้นคำตอบคือการเผาผลาญ คนที่มีอัตราการเผาผลาญในร่างกายสูงพวกเขายังคงเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็วไม่เพียง แต่ในระหว่างการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆเท่านั้น แต่ยังอยู่ในสภาพพักผ่อนอีกด้วย การเผาผลาญอาหารสูงหมายความว่าคนเราต้องการแคลอรี่มากขึ้นเพื่อรักษาน้ำหนักที่ถูกต้องของร่างกายและนั่นคือเหตุผลที่คนที่มีอัตราการเผาผลาญสูงมักจะผอมลงแม้ว่าจะกินอาหารแคลอรี่สูงก็ตาม พวกมันยังคงอยู่และน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น

ยังอ่าน – อยากลดน้ำหนักรู้ว่ากินข้าวหรือโรตี

เคี้ยวให้ดีไม่เพิ่มน้ำหนัก

ไม่เพียง แต่อัตราการเผาผลาญเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมายเช่นกันเนื่องจากบางคนน้ำหนักไม่เพิ่มแม้จะรับประทานอาหารอย่างดุเดือดก็ตามหนึ่งในนั้นคือความเร็วในการรับประทานอาหาร หากคุณอยากผอม แต่พอดีก็อย่ารีบร้อนขณะรับประทานอาหาร คนที่กินของเคี้ยวอย่างถูกต้อง (Chew Properly) น้ำหนักจะไม่เพิ่มมากเพราะมีแนวโน้มว่าสมองจะส่งสัญญาณให้ร่างกายเร็ว ๆ นี้ว่าอิ่มแล้ว โดยการทำเช่นนี้คุณจะกินน้อยลง แต่จะกินอิ่ม

อ่านเพิ่มเติม – คุณมีปัญหากับความผอมดังนั้นวิธีแก้ปัญหาจึงอยู่ที่สิ่งเหล่านี้

การนอนหลับที่ดีจำเป็นต่อการลดน้ำหนัก

คอร์ติซอลฮอร์โมนความเครียดจะเพิ่มความอยากอาหารและในขณะเดียวกันก็ทำให้ร่างกายย่อยคาร์โบไฮเดรตและไขมันได้ยาก หากนอนหลับไม่เพียงพอการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเริ่มขึ้นเนื่องจากการสูญเสียการนอนหลับเนื่องจากร่างกายได้รับความเสียหายมากขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะรักษาน้ำหนักของคุณแม้จะรับประทานอาหารมากก็ตามก็ไม่จำเป็นต้องนอนหลับให้สนิททุกวัน

อ่านเพิ่มเติม – เรารู้สึกอ่อนแอแม้จะเพิ่มน้ำหนักแล้วก็เข้าใจว่าเป็นโรคนี้

พันธุศาสตร์ยังมีบทบาทสำคัญ

ไม่ว่าคน ๆ หนึ่งจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ยีน (Genes) ของคุณก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2019 ในวารสาร PLOS Genetics พบว่ามี DNA ประมาณ 250 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน จากการศึกษาพบว่าคนที่มีรูปร่างผอมและมีโรคอ้วนในร่างกายน้อยมาก นอกจากนี้หาก American Council on Exercise เชื่อว่า thermogenesis ของกิจกรรมที่ไม่ออกกำลังกาย (NEAT) สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรวมถึงกิจกรรมที่ไม่ใช่การออกกำลังกายที่เหมาะสมเช่นการเดินในขณะคุยโทรศัพท์ขยับขาและนิ้วขณะนั่ง ฯลฯ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button