สุขภาพ

ระวังโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ Happy Hypoxia รู้ที่นี่อาการ Happy Hypoxia brmp | ระวังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘Happy Hypoxia’! ไม่มีความรู้สึกหายใจไม่ออกตายเกิดแค่ 48 ชม. ก็รู้อาการ

นิวเดลี: เนื่องจากการติดเชื้อโคโรนาระดับออกซิเจนเริ่มลดลงในผู้ที่เป็นหวัดมีไข้หวัดเจ็บคอ ในกรณีนี้ลมหายใจของผู้ป่วยเริ่มบวม เป็นไปได้ที่จะรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที แต่คราวนี้ปัญหาของ ‘Happy Hypoxia’ กำลังเกิดขึ้นท่ามกลางผู้ติดเชื้อ ด้วยเหตุนี้ปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยจะเริ่มลดลง แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะภูมิคุ้มกันและความไว แค่รู้สึกเหมือนเป็นไข้อ่อนเพลียและอ่อนแรง ระดับออกซิเจนของผู้ป่วยจะเริ่มลดลงอย่างช้าๆในขณะที่เขาไม่รู้สึกหายใจเลยด้วยซ้ำ

ทำความเข้าใจกับภาวะ Happy Hypoxia ทั้งสองกรณีนี้

กรณีแรก
มีรายงานปัญหาการขาดออกซิเจนสองกรณีจากรัฐอุตตรประเทศ ที่ซึ่งพนักงานวัย 26 ปีของธนาคารเอกชนแห่งหนึ่งใน Bhagat Chauraha เมือง Gorakhpur ป่วยในเช้าวันที่ 27 เมษายนในช่วงเย็นอาการของเขาแย่ลง หายใจลำบาก ญาติเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนซึ่งเขาเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น

กรณีที่สอง
ในเวลาเดียวกันอาจารย์ Deoria วัย 38 ปีเสียชีวิตเมื่อห้าวันก่อน ครอบครัวพาเขาส่งโรงพยาบาลเอกชนทันที การตรวจพบว่าติดเชื้อ แม้จะได้รับการรักษา แต่อาการของเขาก็แย่ลง เขาเข้าเรียนที่ BRD Medical College ซึ่งเขายอมจำนน แพทย์ระบุว่า Happy Hypoxia ทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต

Happy Hypoxia คืออะไร
ในความเป็นจริงภาวะขาดออกซิเจนอย่างมีความสุขกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตสำหรับเยาวชนในโคโรนาระลอกที่สอง ด้วยเหตุนี้แม้จะมีการติดเชื้อในเยาวชน แต่อาการก็ยังไม่ออกมาในช่วงแรก เมื่อมีอาการออกมาภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมงสภาพของเยาวชนที่ติดเชื้อจะแย่ลง เขาต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ในผู้ป่วยที่มีหรือไม่มีอาการเล็กน้อยของการติดเชื้อระดับออกซิเจนจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแค่นี้แม้ว่าระดับของออกซิเจนจะต่ำกว่า 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังไม่ทราบถึงสภาวะของโควิด แต่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกายจะเพิ่มขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้ส่วนสำคัญหลายส่วนของร่างกายหยุดทำงานและเนื่องจากหัวใจหยุดเต้นกะทันหันหรือเลือดออกในสมองประตูแห่งชีวิตจึงหยุดลง

จะหนียังไง?
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในระลอกที่สองของโคโรนามีผู้เสียชีวิตประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากภาวะขาดออกซิเจนอย่างมีความสุข ภาวะนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการตรวจระดับออกซิเจนของร่างกายเป็นครั้งคราว ยอดผู้เสียชีวิตเนื่องจากโคโรนาสูงกว่า 500 คนในวิทยาลัยการแพทย์ BRD เมือง Gorakhpur และโรงพยาบาลเอกชนอื่น ๆ ในเขต ในกรณีนี้ร้อยละ 5 ของผู้ป่วยกลายเป็นเหยื่อของ Happy Hypoxia of Covid

ทำไมจึงเรียกว่า Happy Hypoxia
Ashwani Mishra หัวหน้าภาควิชาวัณโรคและทรวงอกของ BRD Medical College กล่าวว่าระดับออกซิเจนของคนปกติอยู่ระหว่าง 95 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการติดเชื้อในร่างกายของผู้ป่วยระดับออกซิเจนของเขาลดลง แต่เขาไม่รู้ตัว เพราะความสุขนี้เรียกว่า Happy Hypoxia ผู้ป่วยไม่มีปัญหาในการหายใจแม้ว่าระดับออกซิเจนจะสูงถึง 70 ถึง 80 ก็ตาม

จะรู้ได้อย่างไรว่า Happy Hypoxia?
ตามที่แพทย์ดร. Gaurav Pandey พบว่าออกซิเจนในร่างกายลดลง

ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้ออกซิเจนจะไม่เข้าไปในเลือดเมื่อมีอาการบวมที่ปอด การขาดออกซิเจนในสมองทำให้เซลล์เสียหาย แขนขาเริ่มเสื่อม ผู้ป่วยจะหงุดหงิด มันคงอยู่ในการปรับแต่ง เมื่อระดับออกซิเจนต่ำเพียงพอจะมีปัญหาในการหายใจซึ่งจะสายเกินไป

อ่านเพิ่มเติม: Coronavirus: ตัวแปร N440K สามารถติดต่อได้มากกว่า 15 เท่าหรือไม่? รู้ว่าผลลัพธ์ของ CCMB กำลังพูดถึงอะไร

ดูทีวีสด

Back to top button