วิทยาศาสตร์

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Neil deGrasse Tyson เปิดเผยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากโลกหยุดหมุนเป็นเวลา 1 วินาที | เกิดอะไรขึ้นถ้าโลกหยุดหมุนเป็นวินาที? รู้ว่าความหายนะจะใหญ่แค่ไหน

นิวเดลี : คุณเคยคิดบ้างไหมว่าถ้าโลกหยุดหมุนเป็นเวลาหนึ่งวินาที ความหายนะจะเป็นอย่างไร? โลกหมุนบนแกนของมันและหมุนจนเสร็จใน 23 ชั่วโมง 56 นาที 4.1 วินาที ด้วยเหตุนี้ส่วนหนึ่งของโลกจึงมีกลางวันและกลางคืนอยู่อีกด้านหนึ่ง นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อดังของอเมริกา Neil deGrasse Tyson ได้ให้ความเห็นของเขาว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากโลกหยุดหมุนไปสักวินาที

สถานการณ์เลวร้ายอาจเกิดขึ้นได้

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชาวอเมริกัน Neil deGrasse Tyson ได้พูดคุยกับ Larry King บุคลิกของโทรทัศน์และวิทยุ และบอกว่าถ้าโลกหยุดหมุนบนแกนของมันสักวินาที สถานการณ์จะเลวร้าย ไทสันกล่าวว่าเราทุกคนกำลังเคลื่อนตัวไปกับโลกไปทางทิศตะวันออก และหากโลกหยุดนิ่งสักครู่หนึ่ง สภาวะเลวร้ายก็อาจเกิดขึ้นได้

ไทสันกล่าวว่าโลกกำลังหมุนบนแกนของมันด้วยความเร็ว 8,000 ไมล์ต่อชั่วโมง และเราทุกคนต่างก็เคลื่อนที่ไปกับมัน หากหยุดแม้แต่วินาทีเดียว ชีวิตของผู้คนบนโลกก็อาจสูญหายได้

โคโรน่าอาจถึงตายได้มากกว่าเดิม? ตอนนี้ความน่ากลัวของ COVID-22 กำลังตามหลอกหลอนนักวิทยาศาสตร์

สถานการณ์จะเป็นเหมือนอุบัติเหตุทางรถยนต์

ผู้คนสามารถกระโดดลงจากหน้าต่างได้และจะน่ากลัวมากเมื่อเห็น ตาม Tyson มันจะเป็นเหมือนอุบัติเหตุทางรถยนต์ หากรถแล่นด้วยความเร็วสูงมากและเกิดอุบัติเหตุ คนที่นั่งในรถจะกระโดดจากที่นั่งและล้มลง ซึ่งจะไม่มีเข็มขัดนิรภัย

ให้เราบอกคุณว่า Tyson ได้พูดคุยเกี่ยวกับทวีตของเขาก่อนหน้านี้ ก่อนหน้านี้เขาได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับทรัพย์สินของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon เขากล่าวว่าด้วยความมั่งคั่งของ Bezos มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ โลกสามารถโคจรรอบ 180 ครั้ง และสามารถเข้าถึงได้ 30 เท่าบนโลกและดวงจันทร์ เขายังได้แถลงเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศของ Richard Branson

วันนั้นอาจจะนานเกินไป

อย่างไรก็ตาม ไทสันยังชี้แจงว่าหากทุกคนบนโลกช้าลงหรือลดความเร็วในสถานการณ์เช่นนี้ จะไม่มีใครได้รับอันตราย ในสถานการณ์เช่นนี้ ผลลัพธ์เดียวเท่านั้นที่จะออกมาซึ่งวันนั้นอาจนานเกินไป

นีล ไทสัน คือใคร?

เมื่อพูดถึง Neil deGrasse Tyson เขาสนใจดาราศาสตร์ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เขาไปที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งอเมริกา หลังจากนั้นความสนใจของเขาก็เพิ่มขึ้น Tyson สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1980 และได้รับปริญญาโทด้านดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสในปี 1983

Back to top button