สุขภาพ

อาการผิดปกติของการทรงตัวและการเยียวยาที่บ้าน sehat ki bat การรักษาความผิดปกติของสมดุล santulan ปัญหาหู azup | ความผิดปกติของความสมดุล: ‘ศีรษะที่กวนใจคุณหรือเพิ่มความกระวนกระวายใจของคุณ’ จากนั้นอาจมีความผิดปกติของการทรงตัวรู้วิธีแก้ไข

ความผิดปกติของความสมดุล: มนุษย์ต้องการเท้าในการเดิน การจะเดินด้วยสองขานี้ หากมีสิ่งใดที่สำคัญที่สุดหลังกำลัง ก็คือการทรงตัว นั่นคือ การทรงตัว หากไม่มีความสมดุลก็เป็นเรื่องยากที่จะยืนบนเท้าของเรา ความสมดุลเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการทำงานในแต่ละวัน

วันนี้เราจะมาบอกคุณว่าความสมดุลเกิดขึ้นได้อย่างไร และส่วนใดของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นอกจากนี้ เราจะบอกด้วยว่าเมื่อความสมดุลลดลง ปัญหาอะไรเริ่มเกิดขึ้น ในขณะที่เราจะพูดถึงการรักษา

ร่างกายสร้างสมดุลด้วยวิธีนี้
ร่างกายของเรามีความสมมาตรในระดับทวิภาคี กล่าวคือ หากร่างกายของเราถูกตัดออกเป็นสองส่วน น้ำหนักของทั้งสองส่วนจะเท่ากันทุกประการ ซึ่งหมายความว่าธรรมชาติได้เตรียมการอย่างสมบูรณ์เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายของเรา แม้ว่าน้ำหนักส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเราจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ร่างกายก็ไม่ตก แต่จะรักษาสมดุล เหตุผลก็คือระบบพิเศษของร่างกายเราทำงานเพื่อสิ่งนี้

ประกอบด้วยระบบการมองเห็น (ตา), ระบบขนถ่าย (หู), การรับรู้ (ระบบกำหนดตำแหน่งของร่างกาย) เมื่อระบบนี้ทำงานประสานกันอย่างถูกวิธี ร่างกายของเราจะทรงตัวได้ แต่ถ้าระบบนี้เกิดความผิดปกติขึ้นที่ใดก็ตาม ร่างกายของเราไม่สามารถรักษาสมดุลได้ ภาวะนี้เรียกว่า ‘ภาวะสมดุล’ ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาทั่วไปในปัจจุบัน

เปลี่ยนนิสัย ชีวิตพังได้ด้วยนิสัยเหล่านี้ มีอุปสรรคใหญ่หลวงขวางทางความก้าวหน้า

อาการของโรคสมดุล
คนที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัวเริ่มมีปัญหาเวียนหัวและหงุดหงิด ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกเบาที่ศีรษะราวกับว่าน้ำหนักของศีรษะหายไป ด้วยเหตุนี้คนที่ทุกข์ทรมานจากสิ่งนี้จึงเริ่มมีปัญหาในการอ่านและเห็นอะไรและยืน ไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งใดได้ อาการคลื่นไส้หรืออาเจียน ท้องร่วง ก็พบได้ในผู้ป่วยบางราย นอกเหนือจากนี้ อาการเป็นลม หัวใจเต้นเพิ่มขึ้นหรือลดลง ความกลัวและความร้อนรนก็เริ่มเกิดขึ้น

อาจมีสาเหตุหลายประการสำหรับความผิดปกติของความสมดุล
เกี่ยวหู
เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับหูประเภทต่างๆ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของการทรงตัว ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าหูอักเสบ บาดเจ็บหรือบาดเจ็บที่หู โรคเมเนียร์ เนื่องจากผลข้างเคียงของยาที่เป็นอันตรายต่อหู เช่น แอสไพริน เจนตามิซิน อะมิคาซิน เคมีบำบัด ฯลฯ เจ็บคอเนื่องจากหวัดบ่อยและยูสเตเชียน แรงกดบนท่อ

สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าปัญหาต่างๆ เช่น กระดูกคออักเสบ การติดเชื้อในสมอง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคไข้สมองอักเสบ วัณโรคในสมอง เป็นต้น ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน นอกจากนี้ การขาดวิตามินบี 12 ในร่างกายยังทำให้การทำงานของระบบประสาทบกพร่อง เนื้องอกในสมองและเส้นโลหิตตีบหลายเส้น, โรคพาร์กินสัน, โรคโคแกน, ภาวะน้ำคั่งในสมองยังถือเป็นสาเหตุหลักของความผิดปกติในการทรงตัว นอกจากนั้น ยังมีปัญหาในการรักษาสมดุลจากการใช้ของมึนเมาอีกด้วย

ประโยชน์ของหัวหอม : หัวหอมมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักมาก ใช้แบบนี้ เห็นผลทันที

การรักษาสมดุล
การรักษาความผิดปกติของการทรงตัวที่ง่ายและแม่นยำมากได้รับการอธิบายไว้ในอายุรเวท หากนำมาจากแพทย์อายุรเวทที่ดี ปัญหานี้จะหมดไปอย่างง่ายดาย นอกเหนือจากนี้ มีมาตรการง่ายๆ บางอย่างที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ที่นี่เรากำลังบอกคุณเกี่ยวกับการเยียวยาเหล่านั้น

หากหูเป็นสาเหตุของปัญหานี้ ให้ลองใช้วิธีการเหล่านี้
1. หากแก้วหูของผู้ป่วยไม่เจาะหรือฉีกขาด ให้หยดน้ำมันบิลวาสองหยดในหู
2. ใส่น้ำมันอัลมอนด์หรือเนยวัว 2 หยดลงในจมูก
3. ผู้ที่ประสบปัญหานี้ควรบ้วนปากเป็นประจำ
4. ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัวควรทำปราณยามะทุกวัน

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: มีความพยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือเพื่อให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button