โลก

แถลงการณ์สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักร เรื่อง จลาจลของชาวมุสลิมในอินเดีย ปากีสถาน แมตช์เอเชีย คัพ ชาวฮินดู-มุสลิมปะทะกันในอังกฤษ สภามุสลิมตั้งข้อกล่าวหาเท็จต่ออินเดีย

การปะทะกันของชาวฮินดูมุสลิมหลังการแข่งขัน Ind-Pak: การโต้เถียงเรื่องการแข่งขันระหว่างอินเดีย-ปากีสถานในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ไม่ได้ทำให้ชื่อการแข่งขันยุติลง ตำรวจจับกุมคนประมาณ 27 คนหลังจากข้อพิพาทระหว่างชุมชนชาวฮินดูมุสลิม ในขณะเดียวกัน ถ้อยแถลงของสภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักรก็ปรากฏให้เห็นแล้ว ซึ่งสภาได้ให้ถ้อยแถลงโต้เถียงและกล่าวโทษกรณีพิพาทนี้ในอินเดีย

อันที่จริง สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่ากลุ่มขวาจัดของอินเดียมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ คำแถลงอ้างคำพูดของนายซารา โมฮัมเหม็ด เลขาธิการสภามุสลิมว่าวาระที่เผยแพร่โดยกลุ่มฝ่ายขวาในอินเดียปรากฏให้เห็นตามท้องถนนในอังกฤษแล้ว ผู้คนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ชาวมุสลิม ชาวซิกข์ และชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ตกเป็นเป้าหมายของวาระนี้ ซึ่งนำไปสู่การต่อสู้ระหว่างสองชุมชนในเมืองเลสเตอร์

ประณามการโจมตีศาสนสถาน
คำแถลงดังกล่าวยังระบุด้วยว่าเราไม่เชื่อว่าคนเหล่านี้กำลังสะท้อนมุมมองของชุมชนชาวฮินดูที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีไม่เพียงแต่กับชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนอื่นๆ รวมทั้งชาวซิกข์ในสหราชอาณาจักรและเลสเตอร์เป็นตัวอย่างทางประวัติศาสตร์ของเรื่องนี้ คือ. มีการกล่าวเพิ่มเติมว่าเราประณามการโจมตีสถานที่ทางศาสนาใด ๆ เพราะความเกลียดชังไม่มีที่ในสังคมของเรา

‘ไม่แตกแยกเพราะเกลียด’
ในขณะนี้ ทุกชุมชนได้รับเรียกให้เจรจาเพื่อสร้างสันติภาพในเลสเตอร์ ซึ่งรวมถึงตำรวจและนักการเมือง เพื่อให้พวกเขารับฟังปัญหาในพื้นที่และดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ มีการกล่าวเพิ่มเติมในแถลงการณ์ว่า อย่างที่เราเป็นหนึ่งเดียวกันมาหลายปี เราต้องอยู่อย่างเดียวกันและไม่แบ่งแยกกันเองเพราะความเกลียดชังที่มาจากภายนอก

จับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง27ราย
ให้เราบอกคุณว่าในวันอาทิตย์ จู่ๆ ฝูงชนของสองชุมชนก็รวมตัวกันที่เมืองเลสเตอร์ สหราชอาณาจักร และผู้คนก็เริ่มประท้วง เมื่อตำรวจหยุดพวกเขา ขวดแก้วก็ถูกขว้างใส่ตำรวจ ฝูงชนที่มีไม้และไม้อยู่ในมือก็ทำให้ทรัพย์สินเสียหายเช่นกัน หลายคนสวมหน้ากากสีดำ ใบหน้าทั้งหมดของเขาถูกปกคลุมและเขาสวมหมวกคลุม ตามที่ตำรวจ 27 คนถูกจับกุมในข้อหาใช้ความรุนแรง

แฟนคริกเก็ตถูกแบ่งออกเป็นสองชุมชน
ตามข้อมูล ผู้ก่อจลาจลเป็นแฟนคริกเก็ต บรรยากาศตึงเครียดหลังจากปากีสถานพ่ายแพ้ให้กับอินเดียในการแข่งขันคริกเก็ตเอเชียคัพ ในไม่ช้าแฟนคริกเก็ตก็ถูกแบ่งออกเป็นสองชุมชน ตำรวจต้องต่อสู้อย่างหนัก มีการจัดเตรียมหลายอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าการปะทะกันระหว่างผู้คนจะไม่บานปลาย

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button