สุขภาพ

หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั้งห้านี้ในขณะที่อ่านค่าความดันโลหิตนี่เป็นวิธีที่ถูกต้อง | อย่าลืมข้อผิดพลาด 5 ข้อนี้ขณะวัดความดันโลหิตที่บ้านรู้วิธีที่ถูกต้องในการอ่าน

นิวเดลี: จากผลการวิจัยในปี 2018 พบว่าผู้ใหญ่ 1 ใน 5 คนในอินเดียเป็นโรคความดันโลหิตสูง คุณสามารถเดาได้ว่าปัญหาของความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นเร็วเพียงใดและด้วยเหตุนี้โรคหัวใจก็เป็นเพราะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ความดันโลหิตสูงหรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงเป็นฆาตกรเงียบประเภทหนึ่งเพราะโดยปกติแล้วจะไม่เห็นอาการของโรค แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและอาหารของคุณความดันโลหิตสามารถควบคุมได้ง่าย

อย่าทำผิดพลาดเหล่านี้ขณะวัดความดันโลหิต

แต่สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องคอยสังเกตการอ่านค่าความดันโลหิต (การอ่านค่าความดันโลหิต) ควบคู่ไปกับการรับประทานยาให้ตรงเวลา การตรวจความดันโลหิตเป็นประจำช่วยให้จัดการโรคได้ง่ายขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้แทนที่จะไปหาหมอครั้งแล้วครั้งเล่าและรับการตรวจความดันโลหิตคนส่วนใหญ่จะเก็บเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ที่บ้านและหมั่นตรวจความดันโลหิตด้วยตนเอง แต่คุณกำลังตรวจสอบความดันโลหิตของคุณอย่างถูกต้องหรือไม่? หากคุณทำผิดพลาดเหล่านี้ขณะวัดความดันโลหิตการอ่านของคุณอาจผิดพลาด:

อ่านเพิ่มเติม – หากไม่มีโพแทสเซียมในร่างกายความดันโลหิตสูงจะเพิ่มขึ้น

1. ถ้าคุณกินอิ่มท้องแล้วควรตรวจความดันโลหิตหลังจากนั้นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ให้วัดความดันโลหิตหลังออกกำลังกาย 30 นาทีดื่มกาแฟเช่นเครื่องดื่มคาเฟอีนและดื่มกาแฟ หากไม่ทำเช่นนั้นอาจส่งผลให้อ่านค่าไม่ถูกต้อง

2. ในขณะที่ตรวจความดันโลหิตหากคุณกำลังพูดและพูดก็อาจทำให้การอ่านผันผวนได้เช่นกัน ดังนั้นให้พักผ่อนบนเก้าอี้ที่สะดวกสบายเป็นเวลา 5 นาทีจากนั้นจึงตรวจสอบ BP

3. ใช้ผ้าพันแขนสำหรับการอ่านค่าความดันโลหิตที่ผิวหนังอย่าลืมทาบนเสื้อผ้า

อ่านเพิ่มเติม – นอกจากการควบคุมความดันโลหิตแล้วน้ำบีทรูทยังช่วยขจัดโรคต่างๆได้อีกด้วย

4. ในขณะตรวจความดันโลหิตให้แขนของคุณอยู่ในระดับหัวใจ สำหรับสิ่งนี้หากคุณต้องการคุณสามารถวางแขนของคุณไว้บนที่จับของเก้าอี้หรือบนโต๊ะด้านหน้าได้อย่างสบาย ๆ

5. อย่าทำซ้ำขั้นตอนการวัดความดันโลหิตด้วยมือข้างเดียวก่อน 5 นาที วัดความดันโลหิตในมือทั้งสองข้างและใช้เวลาเดียวกันกับการอ่านค่าความดันโลหิตซึ่งค่าความดันโลหิตสูงกว่า การอ่านค่าความดันโลหิตอาจแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวันดังนั้นควรวัดความดันโลหิตในเวลาเดียวกัน

6. หากเราเชื่อผลการวิจัยของ Public Health Foundation of India และ AIIMS ควรวัดความดันโลหิต 3 ครั้งในช่วงเวลา 3 นาที การทำเช่นนี้จะทำให้การอ่านค่าความดันโลหิตถูกต้อง ดังนั้นให้อ่าน BP เพียงครั้งเดียวและอย่าพิจารณาว่าถูกต้อง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button