สุขภาพ

ร่างกายของคุณได้รับผลประโยชน์ใหม่ทุกนาทีรู้วันงดสูบบุหรี่โลก 2021 | วันงดสูบบุหรี่โลก 2021: ทุกช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณได้รับประโยชน์ใหม่หลังจากเลิกสูบบุหรี่

จำนวนผู้ที่บริโภคและสูบบุหรี่ผลิตภัณฑ์ยาสูบในอินเดียมีสูงมาก แม้แต่เด็กเล็กก็ยังตกเป็นเหยื่อของสิ่งนี้ในปัจจุบัน ทุกคนรู้ดีว่าหลังเลิกบุหรี่ ร่างกายได้ประโยชน์จากการเลิกบุหรี่ แต่อาจไม่มีใครรู้ว่าคุณเริ่มได้รับผลประโยชน์เหล่านี้ทุกขณะหลังจากบุหรี่ครั้งสุดท้าย ใช่ เมื่อคุณเลิกบุหรี่มวนสุดท้าย คุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นจากภายในทุกขณะ องค์การอนามัยโลกเองบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ แจ้งให้เราทราบว่าร่างกายของเราได้รับประโยชน์อะไรบ้างหลังจากเลิกสูบบุหรี่

อ่านเพิ่มเติม: วันงดสูบบุหรี่โลก 2021 วันนี้ WHO บอก 4 เคล็ดลับง่ายๆ ในการระงับความอยากบุหรี่

ผลของการเลิกบุหรี่
จากข้อมูลของ WHO หลังจากบุหรี่มวนสุดท้ายสิ้นสุดลง การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในร่างกายของคุณ

หลังจาก 20 นาที – 20 นาทีหลังจากสิ้นสุดบุหรี่ชิ้นสุดท้าย การเต้นของหัวใจและความดันโลหิตของคุณจะลดลงสู่ระดับปกติ หลังจาก 12 ชั่วโมง ระดับของคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดของคุณจะลดลงเป็นปกติ หลังจาก 2-12 สัปดาห์- การไหลเวียนของเลือดในร่างกายของคุณจะดีขึ้นและความสามารถในการทำหน้าที่ของปอดเพิ่มขึ้น หลังจาก 1-9 เดือน- อาการไอและหายใจถี่ของคุณจะลดลงหลังจากเลิกสูบบุหรี่ 1 ถึง 9 เดือน หลังจาก 1 ปี- หลังจากเลิกสูบบุหรี่ 1 ปี ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจจะลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ หลังจาก 5 ปี- ภายใน 5 ปีถึง 15 ปีหลังจากการสูบบุหรี่ครั้งสุดท้ายหรือ bidi ความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองจะเท่ากับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ หลังจาก 10 ปี- ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดของคุณจะลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับผู้สูบบุหรี่ และความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปาก คอ กระเพาะปัสสาวะ ฯลฯ ก็ลดลงเช่นกัน หลังจาก 15 ปี- หลังจาก 15 ปีของการเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เช่น โรคหัวใจ จะเท่ากับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

อ่านเพิ่มเติม: ประโยชน์ของกล้วย: การกินกล้วยทุกวันจะมีประโยชน์มากมาย คนทั้งโลกคลั่งไคล้มัน

การเลิกบุหรี่ทำให้อายุขัยเพิ่มขึ้นเมื่ออายุเท่าไร?
องค์การอนามัยโลกระบุว่าผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ในช่วงอายุต่อไปนั้น อายุสูงสุดที่เป็นไปได้นั้นสูงกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่มาก

การเลิกสูบบุหรี่เมื่ออายุ 30 ปีจะเพิ่มอายุขัยของคุณได้ถึง 10 ปี เมื่อเทียบกับผู้ไม่สูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่เมื่ออายุ 40 ปีจะเพิ่มอายุขัยของคุณได้ถึง 9 ปี เมื่อเทียบกับผู้ไม่สูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่เมื่ออายุ 50 ปีจะเพิ่มอายุขัยของคุณได้ถึง 6 ปี เมื่อเทียบกับผู้ไม่สูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่เมื่ออายุ 60 ปีจะเพิ่มอายุขัยของคุณได้ถึง 3 ปี เมื่อเทียบกับผู้ไม่สูบบุหรี่ การเลิกบุหรี่ช่วยบรรเทาได้ทันทีเมื่อเกิดโรคที่คุกคามถึงชีวิต นอกจากนี้ การเลิกสูบบุหรี่หลังจากมีอาการหัวใจวายยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวายครั้งที่สองได้ 50 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลที่ให้ไว้นี้เป็นตามสมมติฐานทั่วไป เราไม่เรียกร้องสิ่งนี้

Back to top button