สุขภาพ

ทำไมเชื้อราขาวถึงตายได้ดีกว่าเชื้อราดำถึงรู้สาเหตุการรักษา | เชื้อราขาว: ทำไมเชื้อราขาวถึงอันตรายกว่าเชื้อราดำ? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

สำหรับผู้คนในอินเดียกำลังเผชิญกับปัญหาทีละอย่าง ประการแรกคลื่นลูกที่สองของ Covid-19 (Wave in India) สั่นสะเทือนประเทศจากนั้นเชื้อราดำหรือ Mucormycosis ทำให้สภาพของผู้คนแย่ลง ไม่เพียงแค่นี้หลังจากเกิดเชื้อราดำแล้วยังพบกรณีของเชื้อราสีขาวในปัฏนาอีกด้วย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเชื้อราขาวมีอันตรายมากกว่าเชื้อราดำ แต่ทำไมจึงเป็นเช่นนี้อาการสาเหตุและการรักษาคืออะไร? แจ้งให้เราทราบเพิ่มเติม

เหตุใดผู้ป่วยโควิด -19 จึงมีเชื้อราขาวและโควิด -19
ความสัมพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดและพบได้บ่อยระหว่าง Kovid-19 กับเชื้อราสีขาวคืออาการที่เกิดขึ้นหลังจากไปถึงปอดของการติดเชื้อรานี้ตรงกับอาการของโคโรนา ผู้ป่วยได้รับการทดสอบ Covid-19 แต่อาการยังคงอยู่เนื่องจากผลลัพธ์เป็นลบ การติดเชื้อรานี้ยังทำให้ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ (ความสามารถทางกายภาพในการต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ) ตกเป็นเหยื่อ เนื่องจากโคโรนาไวรัสทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงแล้วเชื้อราสีขาวจึงสามารถจับเหยื่อได้ง่ายขึ้น เชื้อราสีขาวผ่าน HRCT ยังสามารถทำให้เกิดรอยคล้ายโคโรนาในปอดได้

จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการแพร่กระจายของเชื้อราขาว แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เชื้อนี้จะเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยโคโรนาผ่านถังออกซิเจน ตามที่พวกเขาใช้น้ำประปาในถังออกซิเจนสกปรกสกปรกหรือเครื่องเพิ่มความชื้นที่เชื่อมต่อกับถังออกซิเจนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราสีขาวได้ นอกจากนี้การใช้สเตียรอยด์มากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: Mucormycosis (Black Fungus): Black Fungus คืออะไร? เรียนรู้สาเหตุอาการและการรักษา

ทำไมเชื้อราขาวถึงอันตรายกว่าเชื้อราดำ?
เชื้อราสีขาวยังโจมตีหลายส่วนของร่างกายเช่นปอดผิวหนังสมอง ฯลฯ เช่นเชื้อราดำ แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายมากกว่าเชื้อราดำเช่นโรคมิวโคไมโคซิสคือความรุนแรงและความรุนแรงของการแพร่กระจายในร่างกาย มันแพร่กระจายไปยังปอดและอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ของร่างกายเช่นสมองระบบย่อยอาหารไตเล็บและอวัยวะเพศได้เร็วกว่าเชื้อราดำและทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรง ปอดของผู้ป่วย Kovid-19 อ่อนแออยู่แล้วจึงไม่สามารถทนต่อการโจมตีอย่างรวดเร็วและรุนแรงของการติดเชื้อนี้ได้ นี่คือสาเหตุที่ทำให้เชื้อราขาวเป็นอันตรายจนถึงขณะนี้

อาการเชื้อราขาวคืออะไร
กรณีแรกของเชื้อราขาวในประเทศเชื่อว่าเป็นการติดเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสและแคนดิดาแบบผสม สิ่งเหล่านี้เป็นการติดเชื้อราทั้งคู่ แม้ว่าแคนดิดาจะเกิดขึ้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของผิวหนัง แต่แอสเปอร์จิลลัสเป็นโรคภูมิแพ้ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังปอดสมองไต ฯลฯ การปรากฏตัวของแอสเปอร์จิลลัสในเชื้อราสีขาวอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายมากกว่า

การติดเชื้อแอสเปอร์จิลลัสสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อจุลินทรีย์ที่พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อมดินพืชและพืชเข้าสู่ร่างกายทางลมหายใจ โดยปกติแล้วร่างกายของเราสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อชนิดนี้ได้ แต่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเนื่องจากโรคเช่นโคโรนาเอชไอวีเอดส์เบาหวานหอบหืดไม่สามารถต่อสู้ในลักษณะนี้ได้ หลังจากนี้อาการต่อไปนี้อาจปรากฏขึ้นในร่างกาย

ไข้อ่อนเพลียไอลิ่มเลือดหายใจไม่ออกน้ำหนักลดปวดข้อเลือดออกทางจมูกมีแผลเป็นบนผิวหนัง ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: เชื้อราดำเป็นอันตรายต่อคนเหล่านี้มากขึ้นสายตาหายไปเรียนรู้อาการและวิธีหลีกเลี่ยง

การสอบสวนทำอย่างไร?
แพทย์อาจแนะนำการทดสอบต่อไปนี้เพื่อตรวจหาเชื้อราสีขาว ชอบ

เอ็กซเรย์ทรวงอกตรวจเลือด CT scan เป็นต้น

การรักษาและป้องกันเชื้อราขาว
แพทย์อาจใช้ยาต้านเชื้อราเพื่อรักษาเชื้อราสีขาว โดยทั่วไปยาเช่น amphotericin-B, voriconazole ฯลฯ สามารถใช้ในการรักษา Aspergillus ได้ ในขณะเดียวกันเชื้อราสีขาวไม่สามารถป้องกันได้เต็มที่ แต่ก็ยังสามารถระมัดระวังได้บ้าง ชอบ-

หลีกเลี่ยงการเยี่ยมชมบริเวณที่เต็มไปด้วยฝุ่นหรือสกปรก การใช้มาสก์รับประทานอาหารที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโยคะและการออกกำลังกาย

ข้อมูลที่ให้ไว้ในที่นี้ไม่สามารถใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ได้ สำหรับการวินิจฉัยและการรักษาทุกโรคควรขอคำแนะนำจากแพทย์

Back to top button