สุขภาพ

นักแสดงรุ่นเก๋า Dilip kumar เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากโรคปอดบวมน้ำทวิภาคีเป็น samp ที่อันตรายมาก | Dilip Kumar เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากน้ำในเยื่อหุ้มปอดทวิภาคี โรคนี้อันตรายมาก

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ ‘Kohinoor’ แห่งภาพยนตร์อินเดีย Dilip Kumar เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล Hinduja ในมุมไบเนื่องจากหายใจลำบาก นอกจากนี้เขายังได้รับการสนับสนุนออกซิเจน ตามรายงานของสื่อ แพทย์ได้แจ้ง Dilip Saab เกี่ยวกับปัญหาของ Effusion ของเยื่อหุ้มปอดทวิภาคี เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อย่างไรก็ตาม จนถึงการเขียนบทความนั้น อาการของเขายังคงคงที่ และมีการกล่าวว่าเขาจะออกจากโรงพยาบาลในไม่ช้า แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเยื่อหุ้มปอดทั้งสองข้างเป็นโรคอะไรและมีอันตรายแค่ไหน? ถ้าไม่เรียนที่นี่…

อ่านเพิ่มเติม: อาการหลังโควิดยังมองเห็นได้แม้หลังจากฟื้นตัวจากโคโรนาแล้ว ผู้ป่วยเล่าเหตุการณ์

เยื่อหุ้มปอดทวิภาคี (เยื่อหุ้มปอด) คืออะไร?
เมื่อของเหลวส่วนเกินสะสมอยู่ในช่องว่างระหว่างปอดและช่องอกของคุณ เรียกว่าเยื่อหุ้มปอด (pleural effusion) อย่างไรก็ตาม มีของเหลวเล็กน้อยอยู่ในพื้นที่ว่างนี้เสมอ เพื่อให้กระบวนการเปิดและปิดปอดสะดวกขึ้นในระหว่างการหายใจเข้าและหายใจออก พื้นที่ว่างนี้เรียกว่าเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดเป็นเยื่อหุ้มบาง ๆ ที่อยู่ระหว่างชั้นนอกของปอดกับเยื่อบุชั้นในของหน้าอก เมื่อเยื่อหุ้มปอดส่งผลกระทบกับปอดทั้งสองข้าง เรียกว่าเยื่อหุ้มเยื่อหุ้มปอดทวิภาคี

หากคุณต้องการเข้าใจความร้ายแรงของเยื่อหุ้มปอด ให้เราบอกคุณว่าตามรายงานของ American Thoracic Society มีผู้ป่วยประมาณหนึ่งล้านรายในสหรัฐอเมริกาทุกปี นี่เป็นภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรง ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จากการศึกษาพบว่าประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบเสียชีวิตภายใน 30 วัน

อ่านเพิ่มเติม: คุณรู้หรือไม่ว่าความแตกต่างพื้นฐานระหว่างการกักกันและการกักกัน รู้ว่าจะใช้เมื่อใดและที่ไหน

อาการของเยื่อหุ้มปอดไหลออก
เมื่อมีการอักเสบ ระคายเคือง หรือติดเชื้อในเยื่อหุ้มเยื่อหุ้มปอด ของเหลวส่วนเกินจะเริ่มเติมเข้าไป นอกจากนี้ ปัญหานี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคตับแข็ง ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด โรคปอดบวม โรคไตอย่างรุนแรง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีอาการดังต่อไปนี้

อาการเจ็บหน้าอก ไอแห้ง ไข้ หายใจถี่ หายใจถี่ อาการสะอึกเรื้อรัง เป็นต้น

ในการตรวจหาน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด แพทย์สามารถทำการทดสอบได้ เช่น CT scan, อัลตราซาวนด์หน้าอก, หลอดลม, การตรวจชิ้นเนื้อเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: วันความปลอดภัยด้านอาหารโลก: ตอนนี้นมหรืออาหารจะไม่เน่าเสียในฤดูร้อน ยังต้องทำงานอีกมาก

การรักษาน้ำในเยื่อหุ้มปอด
การรักษาภาวะพหูพจน์ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดขึ้น นอกจากนี้ ขั้นตอนการถ่ายของเหลว เยื่อหุ้มปอดอักเสบ และการผ่าตัดสามารถใช้เพื่อขจัดของเหลวส่วนเกินออกจากเยื่อหุ้มปอดได้ อย่างไรก็ตามมีภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างในการรักษา ดังนั้น หากคุณพบเห็นอาการที่เกี่ยวข้อง คุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ เราไม่เรียกร้องสิ่งนี้

Back to top button