โลก

UN ประณามการปราบปรามพม่าสถานทูตอินเดียออกแถลงการณ์ | UN โกรธแค้นผู้ประท้วง 18 คนในเมียนมาร์อินเดียกล่าวว่า ‘ใช้ความยับยั้งชั่งใจแก้ไขปัญหาอย่างสันติ’

ย่างกุ้ง: กองทัพได้ใช้รูปแบบที่รุนแรงเพื่อบดขยี้การประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาร์ ในวันอาทิตย์จำนวนผู้เสียชีวิตจากการยิงของกองทัพเพิ่มขึ้นเป็น 18 คนและหลายคนได้รับบาดเจ็บ การเคลื่อนไหวที่โหดร้ายของกองทัพเมียนมาร์นี้กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วทุกหนทุกแห่ง องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เรียกร้องให้กองทัพไม่ใช้กำลังโดยเรียกร้องให้ผู้ประท้วงยิงเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้อง

เป้าหมายม็อบ

Ravina Shamdasani โฆษกสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์ว่าเราขอประณามการยิงผู้ประท้วงในเมียนมาร์และวิงวอนให้กองทัพหยุดใช้กำลังในการประท้วงอย่างสันติ . ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์กองทัพได้ดำเนินการรุนแรงกับผู้ประท้วงในหลายแห่ง นอกจากย่างกุ้งแล้วฝูงชนยังตกเป็นเป้าหมายใน Dawi, Mandalay, Myik, Bago และ Pokokku

อ่านเพิ่มเติม – วิกฤตการเมืองเนปาล: ความท้าทายที่เปิดกว้างของ PM KP Sharma Oli ต่อฝ่ายตรงข้ามกล่าวว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่นี้

สถานทูตอินเดียเสียใจอย่างยิ่งกับการสูญเสียชีวิตในย่างกุ้งและเมืองอื่น ๆ ของเมียนมาร์ในวันนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักของผู้เสียชีวิต เราขอเรียกร้องให้ทุกคนใช้ความยับยั้งชั่งใจและแก้ไขปัญหาผ่านการสนทนาอย่างสันติ

– อินเดียในเมียนมาร์ (@IndiainMyanmar) 28 กุมภาพันธ์ 2564

อินเดียกล่าวเช่นนี้

ในขณะเดียวกันอินเดียก็แสดงความเศร้าโศกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาร์ สถานทูตอินเดียในเมียนมาร์ได้ออกแถลงการณ์ว่าปัญหาควรได้รับการแก้ไขผ่านการยับยั้งชั่งใจและการเจรจา มีการกล่าวจากสถานทูตว่าการเสียชีวิตของผู้ประท้วงถือเป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและคนที่พวกเขารัก เราขอให้ทุกคนใช้ความยับยั้งชั่งใจและแก้ไขปัญหาผ่านการสนทนาอย่างสันติ

นำหลายร้อยคนไปที่ Custody

มีรายงานด้วยว่ากองทัพได้จับกุมผู้คนจำนวนมากจากส่วนต่างๆของประเทศ ขณะเดียวกันตำรวจยังยิงกระสุนแก๊สน้ำตาและฝักบัวเพื่อยุติการประท้วงในหลายแห่ง กองทัพได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ประท้วง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ผู้คนต่างพากันไปตามท้องถนน ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำที่ถูกจับกุมและส่งมอบคืนอำนาจให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

อาร์มี่ไม่ฟังใคร

กองทัพเมียนมาร์จับกุมผู้นำคนสำคัญทั้งหมดรวมทั้งอองซานซูจีในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์เขาไม่ได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่นั้นมา หลายประเทศรวมทั้งอเมริกาเรียกร้องให้ปลดรายชื่อ แต่กองทัพไม่พร้อมที่จะรับฟังอะไร นี่คือเหตุผลที่มีการประท้วงต่อต้านกองทัพในประเทศ ผู้คนจำนวนมากได้แสดงให้เห็นในวันอาทิตย์และ 18 คนเสียชีวิตจากการยิงของตำรวจที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ นี่คือจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดในวันเดียวนับตั้งแต่การรัฐประหาร

Back to top button