สุขภาพ

การรักษาเชื้อราดำ amphotericin b lyposomal injection mucormycosis coronavirus รู้ทุกเรื่อง ngmp | การฉีด ‘Amphoterican-B liposomal’ เป็นยาครอบจักรวาลเพื่อป้องกันเชื้อราดำรู้ราคาและทุกอย่างเกี่ยวกับมัน

นิวเดลี: ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาความเสี่ยงของเชื้อราดำเพิ่มขึ้นในปัจจุบันและมีรายงานผู้ป่วยเชื้อราดำจากพื้นที่ต่างๆของประเทศเพิ่มขึ้น ให้ฉันบอกคุณว่ามีความกลัวที่จะเข้าตาของผู้ป่วยเนื่องจากเชื้อราสีดำและในขณะเดียวกันก็อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ป่วย แต่วิธีรักษาโรคนี้คือการฉีด Amphotericin-B liposomal หากให้ยาแก่ผู้ป่วยแล้วจะไม่มีความเสี่ยงใด ๆ อย่างไรก็ตามเนื่องจากกรณีของเชื้อราดำนี้เพิ่มมากขึ้นจึงขาดการฉีด liposomal amphotericin B ในประเทศ

Amphotericin B liposomal injection คืออะไร
เป็นการฉีดยาป้องกันเชื้อรา มันหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราในร่างกายดังนั้นจึงยุติความเสี่ยงของการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น มีกรณีของเชื้อราดำหรือ mucarmycosis ในผู้ป่วยหลายรายหลังการติดเชื้อโคโรนา ในสถานการณ์เช่นนี้การฉีด Amphotericin B Lyposomal มีประสิทธิภาพมากในการรักษา การฉีดยานี้จำเป็นต้องใช้กับผู้ป่วยทุกวันและต้องให้ยาฉีดนี้เป็นเวลา 15-20 วัน ราคาของการฉีดนี้ในตลาดอินเดียสามารถอยู่ที่ 7-8 พันรูปี เนื่องจากปัจจุบันมีความต้องการยาฉีดชนิดนี้เป็นจำนวนมากจึงเห็นได้ว่ายังไม่มีในตลาดอินเดีย

โปรดทราบว่าการฉีดยานี้อาจมีผลข้างเคียงเช่นกัน ดังนั้นอย่าใช้การฉีดยานี้โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์

ผู้ป่วยกลายเป็นเหยื่อของเชื้อราดำได้อย่างไร
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเชื้อราดำหรือโรคมิวคาร์ไมโคซิสเกิดจากเชื้อราที่เรียกว่ามิวแครเมีย เชื้อรานี้พบได้ในสภาพแวดล้อมของเราเช่นอากาศความชื้นดินไม้เปียกและห้องชื้นเป็นต้นเชื้อราชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อคนที่มีสุขภาพดี แต่คนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อรานี้ได้

เหตุใดผู้ป่วยโคโรนาจึงมีความเสี่ยงมากกว่าเชื้อราดำ
ในผู้ป่วยโคโรนาจำนวนมากภูมิคุ้มกันของเธอกลายเป็นศัตรูของเธอและเธอเริ่มทำลายเซลล์ต่างๆของร่างกายมากเกินไป ในสถานการณ์เช่นนี้แพทย์จะให้ยาลดภูมิคุ้มกันหรือสเตียรอยด์แก่ผู้ป่วย นี่คือสาเหตุที่ความเสี่ยงของเชื้อราดำเพิ่มขึ้นในผู้ป่วยโคโรนา นอกจากนี้ภูมิคุ้มกันยังอ่อนแอในผู้ป่วยเบาหวานและมะเร็งซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเชื้อราดำมากขึ้น

เชื้อราดำก่อให้เกิดความเสียหายต่อดวงตาและสมอง
Mucoramycosis หรือเชื้อราดำสามารถเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยและทำลายดวงตาและสมองของเขาได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำอันตรายต่อผิวหนัง นี่เป็นสาเหตุที่มีรายงานผู้ป่วยเชื้อราดำเข้าตาและติดเชื้อที่กรามหรือจมูก หลายคนยังต้องเผชิญกับความจำเป็นที่จะต้องถูกลบออกจากการดำเนินการ ในหลาย ๆ กรณีอาจถึงแก่ชีวิตของผู้ป่วยได้เช่นกัน

อาการเหล่านี้: เมื่อพูดถึงอาการของเชื้อราดำอาจทำให้เกิดอาการปวดหรือชาที่ใบหน้าด้านใดด้านหนึ่งของผู้ป่วย นอกจากนี้อาการปวดตาตาพร่ามัวหรือตาสว่างยังเป็นอาการของการติดเชื้อ มีน้ำมูกสีน้ำตาลหรือสีดำออกจากจมูกและมีจุดดำบนใบหน้ามีไข้เจ็บหน้าอกหายใจถี่คลื่นไส้ปวดท้องและอาเจียนก็อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน

Back to top button