โลก

โลกชื่นชมคำแนะนำที่ตรงไปตรงมาของ PM Modi ต่อปูตินเกี่ยวกับสงครามยูเครน หลังฝรั่งเศส ตอนนี้อเมริกาได้พูดแบบนี้แล้ว

PM Narendra Modi เกี่ยวกับสงครามยูเครนของรัสเซียในรัสเซีย: จุดยืนของอินเดียเกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซียในยูเครนกำลังได้รับการยอมรับอย่างชัดเจนในโลก การประชุม SCO จัดขึ้นที่เมืองซามาร์คันด์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการประชุมครั้งนั้น นายกรัฐมนตรีโมดีได้อธิบายอย่างตรงไปตรงมากับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียในการสนทนาแบบเห็นหน้ากันว่าช่วงเวลานี้ไม่ใช่สงคราม ความแตกต่างระหว่างกันควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจา การทูต และประชาธิปไตย

นายกรัฐมนตรีโมดีกล่อมปูตินให้ยุติสงคราม

นี่เป็นครั้งแรกที่หัวหน้ารัฐบาลของประเทศหนึ่งได้ชักชวนประธานาธิบดีของประเทศที่มีอำนาจอย่างรัสเซียให้ยุติสงครามในการสนทนาแบบตัวต่อตัว ความตรงไปตรงมาของ PM Modi นี้กำลังได้รับการยกย่องไปทั่วโลก โร คันนา ส.ส.ชาวอินเดีย-อเมริกัน กล่าวในนิวยอร์กว่านายกรัฐมนตรีอินเดียได้อธิบายความผิดพลาดของเขาต่อประธานาธิบดีรัสเซียอย่างชัดเจน ตอนนี้พวกเขาควรหยุดสงครามนี้และชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับยูเครน Ro Khanna แนะนำว่า PM Modi มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งรัสเซียและยูเครน ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถช่วยในการ ‘ยุติและหยุดยิง’ ของปัญหานี้ได้เช่นกัน

‘ยุคปัจจุบันไม่ใช่เวลาแห่งสงคราม’

ในเวลาเดียวกัน ดร.เอลลี เอส. แรตเนอร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐฯ กล่าวว่าเราพอใจกับความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรีโมดี (ในประเด็นยูเครน) เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขากล่าวว่าสหรัฐฯ พอใจกับคำปราศรัยล่าสุดของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเขากล่าวว่า “ยุคปัจจุบันไม่ใช่ช่วงเวลาแห่งสงคราม”

ปธน.ฝรั่งเศสยกย่องนายกรัฐมนตรีโมดี

ก่อนหน้านี้ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้กล่าวยกย่องอินเดียขณะพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในสุนทรพจน์ของเขา เขากล่าวว่านายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดียได้อธิบายอย่างชัดเจนให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ฟังว่าคนที่เหลือในโลกคิดอย่างไรเกี่ยวกับสงครามยูเครน ตอนนี้เข้าใจข้อความนี้แล้ว พวกเขาควรหยุดสงครามนี้ทันที

ในขั้นต้นประเทศตะวันตกต่อต้านจุดยืนของอินเดีย

ให้เราบอกคุณว่าตั้งแต่เริ่มโจมตียูเครนจนถึงวันที่อินเดียได้งดเว้นจากการวิพากษ์วิจารณ์รัสเซีย อินเดียเป็นหนึ่งใน 34 ประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วมในการลงคะแนนเสียงของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในเดือนมีนาคม ในการประชุมครั้งนี้ รัสเซียถูกประณามจากการโจมตียูเครน ซึ่งหลายประเทศเช่นอินเดียและจีนขาดหายไป อินเดียเคยกล่าวไว้ว่าการวิพากษ์วิจารณ์หรือสนับสนุนใครก็ตาม ปัญหานี้จะไม่ได้รับการแก้ไข สำหรับสิ่งนี้ทั้งสองฝ่ายควรนั่งเผชิญหน้ากันและพูดคุยโดยตรง ในขั้นต้น ประเทศตะวันตกต่างจับตามองจุดยืนของอินเดียแห่งนี้ แต่ตอนนี้พวกเขาเริ่มเข้ามาสนับสนุนจุดยืนของอินเดีย

(เอเจนซี่ IANS)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button