โลก

เกมคณิตศาสตร์ ‘270’ อยู่เบื้องหลังการเลือกตั้งในอเมริกา | สหรัฐฯ: แนวโน้ม ‘270’ ระหว่างการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นอย่างไร?

วอชิงตัน: ​​คำถามเกิดขึ้นในใจของหลาย ๆ คนว่าเรื่อง ‘270’ เบื้องหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอเมริกาคืออะไร? โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นตัวเลขมหัศจรรย์และเกมทางคณิตศาสตร์ที่ตัดสินว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่จะนั่งอยู่ในทำเนียบขาวในอีกสี่ปีข้างหน้า

จากความสำคัญของวิทยาลัยการเลือกตั้งความสำคัญของมันสามารถวัดได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2559 ฮิลลารีคลินตันได้คะแนนเสียงเพิ่มขึ้นเกือบ 29 แสนคะแนน แต่เธอก็ยังแพ้การเลือกตั้ง โดนัลด์ทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้เนื่องจากเขาประสบความสำเร็จในด้านสถิติระบบการเลือกตั้งของรัฐธรรมนูญอเมริกัน

เพื่อที่จะได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในระบบเลขหมายวิเศษนี้ผู้สมัครคนใดก็ตามต้องได้รับคะแนนเสียงอย่างน้อย 270 คะแนนจากวิทยาลัยการเลือกตั้ง นี่คือตัวเลขมหัศจรรย์ของคนส่วนใหญ่ในเขตเลือกตั้งที่มีสมาชิก 538 คนจาก 50 รัฐของประเทศ แต่ละรัฐจะได้รับการจัดสรรคะแนนเสียงเลือกตั้งวิทยาลัยที่แตกต่างกันตามจำนวนสมาชิกที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ยังเพิ่มสมาชิกวุฒิสภาสองคน

เลขวิเศษ
รัฐแคลิฟอร์เนียมีคะแนนเสียงเลือกตั้งสูงสุด 55 เสียง หลังจากนี้มี 38 โหวตดังกล่าวในเท็กซัส ผู้สมัครที่ชนะในนิวยอร์กหรือฟลอริดาสามารถก้าวไปสู่วงเวทย์ ‘270’ ด้วยคะแนนเสียงจากผู้เลือกตั้ง 29 คน มียี่สิบสองความคิดเห็นดังกล่าวในอิลลินอยส์และเพนซิลเวเนีย หลังจากนี้มีการโหวตดังกล่าว 18 เสียงในรัฐโอไฮโอ 16 เสียงในจอร์เจียและมิชิแกนและ 15 เสียงในรัฐนอร์ทแคโรไลนา

ทรัมป์มีหลายวิธีในการเข้าถึงบุคคลมหัศจรรย์นี้ แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับเขาคือการชนะในฟลอริดาและเพนซิลเวเนีย หากเขาชนะในทั้งสองรัฐและได้รับในนอร์ทแคโรไลนาและแอริโซนาจอร์เจียและโอไฮโอเขาจะชนะ ฟลอริดาเป็นรัฐที่สำคัญที่สุดสำหรับทรัมป์ด้วยคะแนนเสียงเลือกตั้ง 29 เสียง หากเขาสูญเสียในสถานะนี้ความฝันของเขาที่จะไปถึงทำเนียบขาวอีกครั้งอาจจะไม่สมบูรณ์

พรรคประชาธิปัตย์ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโจ Biden ให้ความสนใจน้อยกว่ากับรัฐในแถบมิดเวสเทิร์นและให้ความสำคัญกับรัฐต่างๆเช่นมิชิแกนวิสคอนซินและเพนซิลเวเนียซึ่งทรัมป์ถูกโจมตีในปี 2559 ไบเดนยังให้ความสนใจอย่างมากกับฟลอริดาซึ่งทรัมป์มีแนวโน้มที่จะแพ้การต่อสู้ในการเลือกตั้งหากเขาหันไปหา พรรคประชาธิปัตย์

(ap หน่วยงานอินพุต)

วิดีโอ –

Back to top button