โลก

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 ผลลัพธ์จะเกิดอะไรขึ้นหากผลเสมอกัน

วอชิงตัน: ​​เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงสำหรับการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2020 ในสถานการณ์เช่นนี้กำลังมีการหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีการอภิปรายว่าหากการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีส่งผลให้เกิดการเสมอกันระหว่างโดนัลด์ทรัมป์กับโจไบเดนคู่แข่งประชาธิปไตย จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อทั้งคู่ได้รับ 269-269 โหวต อย่างไรก็ตามมีโอกาสน้อย

อ่านเพิ่มเติม: การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020: ชนะทรัมป์หรือไบเดนความหมายของชาวอินเดีย

การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 12 เป็นวิธีที่
หากสิ่งนี้เกิดขึ้นแสดงว่ามีบทบัญญัติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ 12 ของสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุนี้สภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่จะตัดสินชะตากรรมของประธานาธิบดีในวันที่ 6 มกราคม ภายใต้กระบวนการนี้คะแนนเสียงของแต่ละรัฐจะถูกตัดสินโดยคณะผู้แทน ในระหว่างนี้จะมีการเลือกตั้งรองประธานวุฒิสภาซึ่งในขั้นตอนนี้สมาชิกวุฒิสภาทั้ง 100 คนจะลงคะแนนเสียง

นี่คือสถานการณ์
ปัจจุบันพรรครีพับลิกันควบคุมคณะผู้แทนของรัฐ 26 คนในขณะที่พรรคเดโมแครตควบคุม 22. เพนซิลเวเนียถูกขังอยู่ระหว่างสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน มิชิแกนมีสมาชิกพรรคเดโมแครตเจ็ดคนพรรครีพับลิกัน 6 คนและพรรคอิสระหนึ่งคน

เส้นทางศาล
นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีหนึ่งของศาล คำถามที่เกิดขึ้นทั้งสองฝ่ายสามารถไปศาลได้หรือไม่? คำตอบคือใช่ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งสองมีสิทธิไปที่ศาลฎีกา อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้ประกาศแล้วว่าจะเคาะศาล เขายังหาทางแทรกแซงจากศาลฎีกาเพื่อหยุดการนับคะแนน ในขณะที่โจไบเดนคู่แข่งฝ่ายประชาธิปไตยของเขามั่นใจในชัยชนะ

ทรัมป์จัดหนักที่นี่
จากผลลัพธ์ที่ได้ Biden ได้รับ 238 คะแนนในขณะที่ทรัมป์ได้รับ 213 คะแนนจากผู้เลือกตั้ง ตามรายงานของสื่อสหรัฐคาดว่าชัยชนะของพรรครีพับลิกันใน 23 รัฐ ที่ใหญ่ที่สุดในหมู่พวกเขามาจากฟลอริดาเท็กซัสอินเดียนาเคนตักกี้มิสซูรีและโอไฮโอ ทรัมป์ได้รับรางวัลสถานที่เหล่านี้ทั้งหมดในปี 2559

ไฟของ Biden ที่นี่
ในเวลาเดียวกัน Biden ได้รับรางวัล 20 รัฐรวมถึงรัฐเดลาแวร์บ้านเกิดของเขาเช่นเดียวกับแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก อดีตรองประธานาธิบดี Biden ได้รับรางวัลในปี 2559 Southwest Arizona ซึ่งเป็นรัฐที่ทรัมป์ชนะ

การผูกเกิดขึ้นในปี 1800
ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่มีสถานการณ์ผูกมัดในอเมริกา เวลานี้ยังเป็นไปได้น้อย แต่ในปี 1800 กระบวนการนี้ได้ถูกนำมาใช้ จากนั้นมีการแข่งขันการเลือกตั้งระหว่าง Thomas Jefferson และ Aaron Burr

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button