วิทยาศาสตร์

ยีนเปลี่ยนไปใน Bearded Dragon Lizard เมื่อความร้อนกระตุ้น Science News ล่าสุด | Bearded Dragon: การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิเพศของสิ่งมีชีวิตนี้เปลี่ยนแปลงรู้ได้อย่างไร

แคนเบอร์รา: การกำหนดเพศของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นในตัวอ่อนหรือไข่ของมารดาก่อนเกิด แต่ยังมีสิ่งมีชีวิตบนโลกที่การเปลี่ยนแปลงทางเพศเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิในสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จำนวนตัวเมียจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีเพียงตัวเมียเท่านั้นที่ออกมาจากไข่เมื่ออุณหภูมิสูง เมื่อความร้อนสูงเพศของสิ่งมีชีวิตจะเปลี่ยนไปภายในไข่

ขอบอกว่าสิ่งมีชีวิตตัวนี้คือจิ้งจก ซึ่งค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสในป่าเซเนกัลของแอฟริกาตะวันตกในปี พ.ศ. 2503 จิ้งจกชนิดนี้มีลักษณะผิวหนังบนใบหน้าซึ่งมีลักษณะคล้ายเครา ดังนั้นจิ้งจกตัวนี้จึงถูกเรียกว่า Bearded Dragon หากไข่ของ Bearded Dragon สัมผัสกับอุณหภูมิ 30 ° C มันจะเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ หมายถึงถ้ามีตัวอ่อนตัวผู้อยู่ในไข่ก็จะกลายเป็นตัวเมีย

ยังอ่าน – Mission Mars! NASA สร้างประวัติศาสตร์เฮลิคอปเตอร์บินได้เป็นครั้งแรกบนดาวดวงอื่น

ที่สำคัญสิ่งนี้เกิดขึ้นกับไข่ของปลาบางชนิดด้วย มังกรตัวผู้มีโครโมโซม 2 ตัวที่เหมือนกัน (ZZ) ตัวเมียมีโครโมโซม ZW หากสัมผัสกับอุณหภูมิสูงในขณะฟักไข่โอกาสที่ไข่จะออกมาจากไข่จะเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่ามี 2 วิธีสำหรับผู้หญิงที่จะเกิดในมังกรเครา

วิธีแรกที่มังกรมีเคราเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เมื่อตัวเมียเกิดจากไข่โดยตรง อีกวิธีหนึ่งคือการเปลี่ยนเอ็มบริโอตัวผู้เป็นตัวเมียเนื่องจากความร้อน ในกระบวนการนี้ยีนของตัวอ่อนตัวผู้จะถูกแปลงเป็นยีนของตัวเมีย นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถไขปริศนานี้ได้เป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ

อ่านเพิ่มเติม – ระวัง! ฝนพลาสติกกำลังเกิดขึ้นที่นี่ผู้คนถูกบังคับให้ถูกคุมขังในบ้าน

เพื่อทดสอบสิ่งนี้ Sarah Whiteley จาก Genetic Scientist จาก Canberra University ประเทศออสเตรเลียได้ทำการทดลองร่วมกับทีมของเธอ เขาทำลำดับพันธุกรรมของมังกรเครา การจัดลำดับจะดำเนินการที่อุณหภูมิ 28 ° C ซึ่งทำให้โครโมโซมเพศชาย ZZ เติบโตตามธรรมชาติ ในเวลาเดียวกันการจัดลำดับโครโมโซม ZZ ครั้งที่สองทำได้ที่อุณหภูมิ 36 ° C

ซาร่าและทีมของเธอพบว่าตัวอ่อนตัวผู้กลายเป็นตัวเมียเนื่องจากความร้อน พวกเขาสังเกตว่ามีความแตกต่างในยีนที่ใช้งานของกิ้งก่าตัวเมียซึ่งประกอบด้วยตัวอ่อนตัวเมียและตัวผู้ที่พัฒนาแล้ว

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button