สุขภาพ

จากการศึกษาพบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อในช่องปากน้ำยาบ้วนปากแชมพูสำหรับเด็กสามารถใช้งานไวรัสโคโรนาของมนุษย์ได้ น้ำยาบ้วนปากมีผลต่อการกระตุ้นโคโรนาไวรัสอย่างไร?

เพนซิลเวเนีย: น้ำยาฆ่าเชื้อในช่องปากและน้ำยาบ้วนปากมีผลต่อการกระตุ้นไวรัสโคโรนา การศึกษาใหม่ได้เกิดขึ้นในการศึกษาล่าสุดที่ Penn State College of Medicine การวิจัยพบว่ามีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่สามารถยับยั้ง Human Coronaviruse หรือสามารถเป็นประโยชน์ในการลดปริมาณไวรัส นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรค COVID-19

กลุ่มแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยศาสตราจารย์ Craig Meyers จากจุลชีววิทยาวิทยาภูมิคุ้มกันสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาได้ทำการทดสอบโครงสร้างช่องปากและช่องจมูกหลายแบบที่คล้ายกับ SARS-CoV-2 เพื่อยับยั้งไวรัสโคโรนาของมนุษย์

ไวรัสแพร่กระจายทางจมูกและปากได้มากขึ้น
ผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มศึกษา ได้แก่ แชมพูเด็กน้ำยาทำความสะอาดช่องปากเปอร์ออกไซด์และน้ำยาบ้วนปาก นักวิจัยพบว่าน้ำยาล้างจมูกและปากหลายชนิดมีความสามารถอย่างมากในการต่อต้านไวรัสโคโรนาของมนุษย์ ในสถานการณ์เช่นนี้สามารถป้องกันไวรัสไม่ให้แพร่กระจายไปยังผู้ติดเชื้อ Kovid-19 ได้

เมเยอร์สกล่าวว่า ‘จนกว่าจะพบวัคซีนเราจำเป็นต้องมีวิธีหยุดไวรัสไม่ให้แพร่กระจาย ผลิตภัณฑ์ที่เราได้ทดสอบนั้นพร้อมใช้งานและเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของคนจำนวนมาก ‘

อ่านเพิ่มเติม: Ankhi Das หัวหน้าฝ่ายนโยบายของ Facebook ของอินเดียออกจาก บริษัท โดยกล่าวหาว่ามีอคติ

จมูกและปากเป็นจุดหลักสำหรับไวรัสโคโรนาที่จะเข้าสู่และแพร่กระจายในร่างกาย ในกรณีเช่นนี้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ ตามที่เมเยอร์สระบุว่าซองภายนอกของไวรัสโคโรนาของมนุษย์และซาร์ส – โควี -2 มีความเหมือนกันทางพันธุกรรมดังนั้นหากไวรัสโคโรนาของมนุษย์ถูกปิดการใช้งาน SARS-CoV-2 ในปริมาณเท่ากันจะถูกปิดใช้งานเมื่อสัมผัสกับสารละลาย

ไวรัสใช้เวลานานมากในการทำให้เป็นกลาง
นักวิจัยปล่อยให้โซลูชันที่ทำจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังคงสัมผัสกับไวรัสเป็นเวลา 30 วินาที 1 นาทีและ 2 นาที เพื่อวัดปริมาณไวรัสที่ถูกทำให้เป็นกลางนักวิจัยได้วางวิธีการแก้ปัญหานี้ไว้ในการสัมผัสกับเซลล์ของมนุษย์ พวกเขานับจำนวนเซลล์ที่รอดชีวิตภายในสองสามวันหลังจากสัมผัสกับสารละลายไวรัสและใช้ตัวเลขดังกล่าวเพื่อคำนวณปริมาณไวรัสโคโรนาของมนุษย์

ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Medical Virology ระบุว่าน้ำยาสระผมสำหรับเด็ก 1 เปอร์เซ็นต์ช่วยต่อต้านไวรัสโคโรนาของมนุษย์ได้มากกว่า 99.9 เปอร์เซ็นต์ด้วยการสัมผัสเพียง 2 นาที น้ำยาบ้วนปากและผลิตภัณฑ์กลั้วคอจำนวนมากทำให้ไวรัสไม่ทำงานถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ใน 30 วินาที

ความจำเป็นในการทดลองทางคลินิก
เมเยอร์สกล่าวว่า ‘เมื่อผู้ติดเชื้อโควิด -19 กลับบ้านจากศูนย์กักกันพวกเขาอาจส่งไวรัสไปยังคนที่พวกเขาอาศัยอยู่ด้วย จำเป็นต้องทำการทดลองทางคลินิกเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบผลที่แน่นอนของการศึกษานี้ เนื่องจากหากการใช้โซลูชันเหล่านี้สามารถป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ก็จะส่งผลกระทบอย่างมาก

Back to top button