โลก

สหรัฐอเมริกาขายอนุมัติ Harpoon Missiles ให้ไต้หวัน | อเมริกากำลังติดตั้งขีปนาวุธฉมวกของไต้หวันจีนยังคงตะลึง

วอชิงตัน: ​​ฝ่ายบริหารที่นำโดยสหรัฐฯนำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แจ้งไต้หวันเมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับแผนการที่จะขายระบบ Harpoon Missile ในราคา 2.37 พันล้านดอลลาร์ หลายชั่วโมงก่อนหน้านี้จีนประกาศคว่ำบาตร บริษัท ด้านกลาโหมของสหรัฐรวมถึงโบอิ้ง โบอิ้งเป็น บริษัท ผู้รับเหมาหลักในข้อตกลง Harpoon

ขีปนาวุธฉมวกสามารถเหวี่ยงน้ำและลงจอดได้
กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “อเมริกามีความสนใจในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันและสหรัฐฯถือว่าความมั่นคงของไต้หวันมีความสำคัญต่อความมั่นคงและความมั่นคงของชายแดนโซนอินโด – แปซิฟิก” เขากล่าวว่าการขายครั้งนี้จะไม่ทำให้สมดุลทางทหารในพื้นที่เปลี่ยนไป ฉมวกสามารถโจมตีเรือขีปนาวุธและเป้าหมายบนบกได้ โบอิ้งกล่าวว่าขีปนาวุธนี้สามารถบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ 500 ปอนด์ สามารถกำหนดเป้าหมายสถานที่ป้องกันชายฝั่งพื้นที่ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศเครื่องบินเรือในท่าเรือท่าเรือและศูนย์อุตสาหกรรม

จีนสั่งห้าม บริษัท ป้องกันประเทศอเมริกัน
ก่อนหน้านี้จีนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากล่าวว่าจะสั่งห้าม บริษัท ด้านกลาโหมชั้นนำของสหรัฐฯรวมถึงโบอิ้งและล็อกฮีดมาร์ตินส่งอาวุธให้ไต้หวัน Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า “จีนได้กล่าวหลายต่อหลายครั้งว่าการขายอาวุธอเมริกันให้กับไต้หวันถือเป็นการละเมิด” นโยบายของจีน “รวมถึงการท้าทายอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงเราขอประณามเรื่องนี้อย่างมาก ” เขากล่าว “เราได้ตัดสินใจดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเราเราจะห้าม บริษัท อเมริกันที่เกี่ยวข้องกับการขายอาวุธเขากล่าวว่า บริษัท ที่จะถูกแบน ได้แก่ โบอิ้งล็อกฮีดมาร์ตินและเรย์ธีออน

ข้อพิพาทระหว่างจีน – ไต้หวันเก่าพอ
จีนและไต้หวันถูกแบ่งแยกในสงครามกลางเมืองปี 1949 และไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูต จีนอ้างว่าเกาะที่มีผู้นำแบบประชาธิปไตยเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ จีนยังคงขู่ที่จะโจมตีมัน

Back to top button