โลก

Black Lives Matter ได้รับการเสนอให้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ | การเสนอชื่อ ‘Black Lives Matter’ สำหรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2020 การเคลื่อนไหวเริ่มต้นขึ้นเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว

สตอกโฮล์ม: ขบวนการ ‘Black Lives Matter’ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ผมขอบอกคุณว่าเนื่องจากการเคลื่อนไหวนี้ทำให้เกิดการจลาจลทั่วอเมริกา ‘Black Lives Matter’ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลจากการส่งเสริมการดื้อแพ่งอย่างสันติต่อความโหดร้ายของตำรวจและความรุนแรงทางเชื้อชาติทั่วโลก Petter Eid ส. ส. นอร์เวย์ได้เสนอชื่อมูลนิธิ BLM สำหรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ ในเอกสารเสนอชื่อของเขา Eid กล่าวว่าการเคลื่อนไหวนี้ได้พัฒนาไปสู่การเคลื่อนไหวที่สำคัญเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ

ก่อตั้งขึ้นในปี 2013

‘Black Lives Matter’ (BLM) ก่อตั้งขึ้นในอเมริกาเมื่อปี 2013 เมื่อปีที่แล้วคดีป่าเถื่อนของตำรวจที่มีชื่อเสียงระดับสูงกับชาวแอฟริกันอเมริกันทำให้มีโอกาสแพร่กระจายไปทั่วโลก การประท้วงตามการเสียชีวิตของ George Floyd, Bryo Taylor และคนอื่น ๆ ได้แพร่กระจายไปทั่วอเมริกา ความรุนแรงและการลอบวางเพลิงเกิดขึ้นในอเมริกาโดยผู้สนับสนุนขบวนการนี้

อีกหลายชื่อเข้าชิงด้วย

ชื่ออื่น ๆ อีกหลายชื่อได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งรวมถึงผู้ก่อตั้ง WikiLeaks และผู้แจ้งเบาะแส Julian Assange อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯกลุ่มสิทธิสื่อ RSF และผู้นำสามคนของฝ่ายค้านเบลารุสนำโดย Svetlana Tikhanovskaya

อ่านเพิ่มเติม: พบรากฐานของการทำลายล้างครั้งใหญ่ที่สุดในวันนี้ผู้คนจำนวนมากถูกฆ่าตายเพราะคนคนนี้

สำนักงานอาหารแห่งสหประชาชาติได้รับรางวัลโนเบลเมื่อปีที่แล้ว

โครงการอาหารโลกของสำนักงานอาหารแห่งสหประชาชาติเมื่อปีที่แล้วได้รับรางวัลโนเบล รางวัลโนเบลจะประกาศทุกปีในเดือนตุลาคม รางวัลเหล่านี้มอบให้ทุกปีใน 5 ประเภทเช่นฟิสิกส์เคมีวรรณกรรมและสันติภาพ

Back to top button